Search

Nhành Dương Liễu

Pháp Thoại Thiền Sư Bảo Thành, Bảo Như bút ký

Bảo Thành kính chào các bạn

Bảo Thành ngồi ở dưới gốc cây liễu, ngay Phật đài Quan Âm, để chúng ta chia sẻ về cái hạnh mềm dẻo, lắng nghe. Khi nói đến hạnh mềm dẻo như liễu, tượng trưng cho nhành dương liễu mà ngài Quan Âm cầm ở trên tay để rải Cam Lồ xuống cho mọi chúng sanh.

Khi gặp tai nạn, khi gặp khổ đau, hoặc khi chúng ta tới chùa, hầu hết mọi người đều tới tôn tượng ngài Quan Thế Âm. Ngài như là biểu tượng che chở, dìu dắt và giúp cho chúng ta vượt qua được khổ nạn của cuộc đời. Chúng ta thường niệm: Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát. Và hầu hết trên các tôn tượng, chúng ta đều thấy một nhành dương liễu, và một bình Cam Lồ nước tịnh thủy, tẩy sạch ô uế cấu trược của cuộc đời bằng nhành dương liễu đó.

Ngồi ngay gốc dương liễu này đây, ở xa xa các bạn cũng thấy được tôn tượng Quán Thế Âm hiện hữu giữa trời đất mênh mông vô tận. Và đúng vậy các bạn, ở nơi này, biết bao nhiêu ngàn con người khi tới đây, họ đều cung nghinh chiêm bái mẹ Quán Thế Âm. Có thật nhiều người Mỹ, người Ấn Độ, và nhiều người ngoại quốc mỗi ngày tới đây và luôn chiêm bái bảo tượng Quán Âm. Bảo Thành, khi tiếp xúc với họ, thấy trên khuôn mặt của họ rạng ngời sự sung sướng, bởi ở giữa bầu trời cao rộng mênh mông vô tận, giữa miền nông thôn, các bạn cũng thấy, giữa cái vườn bắp mà chim sải cánh bay hoài không hết ngay đằng sau Bảo Thành, thật là tự nhiên, không khí thanh tịnh. Nhưng thanh tịnh hòa nhập với đất trời thiên nhiên tự tại này, phải là sự thanh tịnh nhẹ nhàng, mềm dẻo của tình yêu nơi Quan Âm mẹ hiền.

Các bạn, nhành dương liễu tượng trưng cho sự mềm dẻo, tượng trưng cho sự lắng nghe bền bỉ không đứt đoạn. Nhất định trong hạnh lắng nghe này phải có hạnh kham nhẫn. Để có hạnh kham nhẫn thực sự, tâm ta phải mềm dẻo như cây liễu. Bảo Thành mượn hình ảnh của mẹ Quan Âm, cây dương liễu đằng sau và cành dương liễu của mẹ Quan Âm để Bảo Thành và các bạn chiêm nghiệm rằng: Phải chăng cuộc sống của mỗi người chúng ta thường hay đổ vỡ, chính là bởi cái tâm chúng ta đã chấp chặt, đã cứng ngắc, đã bị đóng băng, không còn sự mềm dẻo, nhẹ nhàng hòa mình với muôn người.

Bảo Thành nhớ, cây dương liễu này khi trồng xuống 2 năm trước, nó còn nhỏ, cao bằng … khoảng chừng chưa tới nửa mét. Bao nhiêu mùa tuyết phủ tới, che kín nó hết, vậy mà nó không có chết, bởi nó thật mềm thật dẻo. Khi tuyết tan, thì nó vươn lên, vươn lên và bây giờ nó lớn, nó cao rồi. Mới có 2 năm thôi. Mỗi mùa tuyết tới, nó đứng sừng sững giữa đất trời và nó vẫn lung linh lộng lẫy dưới chân bảo tượng mẹ hiền Quan Âm. Và những người tới đây, Bảo Thành cũng từng nói, các bạn hãy nhìn trên tay của mẹ Quan Âm cầm cái cành gì? Và Bảo Thành chỉ cho họ thấy cây dương liễu này đây đó là nhành dương liễu Mẹ cầm. Và mỗi một người chúng ta nếu như biết cầm ở trên tay cái sự mềm dẻo cùa nhành dương liễu và mang nước từ bi trong tim rải tới muôn người yêu thương, thì gia đình đâu có khổ, thì chồng đâu có buồn, vợ đâu có thiếu vui, cha mẹ đâu có sầu muộn. Ai cũng tươi tốt, đẹp hết. Chỉ đáng buồn là mỗi người chúng ta không thấy được ý nghĩa đó. Cho nên chúng ta thường để cho sự mềm dẻo trong cái hạnh lắng nghe đóng băng cứng ngắc, để lỗ tai bị đơ, con mắt bị xơ lại, rồi hành động thô bạo.

Từ bi ở dưới góc độ của mẹ Quan Âm là một hạnh từ bi thật mềm, thật dẻo, thật kiên nhẫn. Để những tiếng than khóc, rên xiết của chúng sanh, được một giọt cam lồ từ bi, cam lồ trong trái tim của mẹ qua cành dương liễu rải xuống thì sầu muộn đều tan biến, lòng người nhẹ nhàng và hạnh phúc. Ai kêu tới tên mẹ, mẹ sẽ tới ngay. Mẹ Quan Âm linh hiển vô cùng. Biết bao nhiêu những con người trên thế gian này khi đau khổ, chỉ cần niệm: “Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát” thì ngài liền hiện hữu bằng đa phương tiện tiếp cận, để rồi mang niềm vui, sự an ủi tới cho người đó. Biết bao nhiêu, không hẳn chỉ là Phật tử, mà những bậc tôn túc cũng đã đón nhận được ân điển của ngài Quan Âm ban rải xuống cho cuộc đời đó. Trong những hoàn cảnh cơ nạn chập chùng đau khổ, nguy hại đến sinh mạng và tinh thần. Mẹ đã tới, trên tay cầm cành dương liễu, rải cam lồ chữa khỏi mọi bệnh tật, mọi ưu phiền, moị đau khổ, mọi sợ hãi.

Các bạn thân mến, chúng ta, nếu đọc trong kinh thì không biết bao nhiêu phẩm hạnh cao quý của mẹ Quan Âm. Đối với suy nghĩ của Bảo Thành, ở trong cuộc đời mà chúng ta cứ bận rộn như thế này, khó có thể nghiên cứu kinh điển được nhiều. Vẫn biết rằng có thật nhiều bạn may mắn học hỏi được điều đó. Nhưng ở trong đời, đối với mẹ, người mẹ ruột của chúng ta thực sự đâu cần phải nói gì nhiều. Mẹ chỉ cần yêu thương, mẹ chỉ cần gần gũi, ôm ấp là đủ rồi. Hành động của mẹ là ngôn từ yêu thương vi diệu, mà thực sự như vậy. Những gì mà mẹ Quan Âm đã làm, đã nói lên tất cả. Và hành động của mẹ, sự cứu giúp của mẹ được thể hiện bằng nhành dương liễu rải cam lồ từ bi.

 “Đầu cành dương liễu vương cam lộ
 Một giọt mười phương rưới cũng đầy
 Bao nhiêu trần lụy tiêu tan hết
 Đàn tràng thanh tịnh ở ngay đây
 Liễu biếc phất bay muôn thế giới
 Sen hồng nở hé vạn lâu đài
 Cúi đầu ca ngợi dâng hương thỉnh
 Xin nguyện từ đây ứng hiện ngay
 Nam mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát” 

Các bạn, chúng ta khổ là chúng ta cứng. Cứng từ trong, cứng đến mức mà thô cứng luôn, chứ không phải cứng bình thường. Thô cứng từ trong tư tưởng, cứng ngắc như gạch đá xi măng đúc vào bê tông cốt sắt. Không còn một cái gì có thể đi vào. Cứng từ trong ngôn ngữ thô ác, cứng từ trong những hành động sỗ sàng. Nói như vậy không phải các bạn đâu. Khi Bảo Thành dùng từ chúng ta là trong đó có Bảo Thành, mình đã trải qua những cơn như vậy. Và là người, chúng ta thường dính vào chuyện đó, người mà. Tuy nhiên đã học Phật, lời giáo huấn của ngài, chúng ta phải nhìn vào những lời thực tế Phật đã thực hành, trải nghiệm và thành tựu. Không cần biết các bạn như thế nào? Chỉ cần hiểu và liễu nghĩa được sự mềm dẻo của cam lồ tịnh thủy thanh lương trên nhành dương liễu vương xuống cõi trần. Chỉ cần như vậy thôi thì tâm của bạn cần phải được rèn luyện trong một ý chí rằng hãy mềm dịu nhẹ nhàng như nước đại từ đại bi của mẹ Quan Âm. Nước càng mềm thì chảy xuôi, xuôi dòng và tưới tẩm cho bao nhiêu cuộc đời. Nếu các bạn biết tu luyện cho cái tâm của mình mềm xuống, dẻo xuống, nhẹ nhàng xuống, các bạn nhất định sẽ thành công.

Bài chia sẻ pháp thoại nói về cái nhành dương liễu mang tôn tượng của ngài Quan Âm đại từ đại bi, nhắc nhở cho Bảo Thành và các bạn rằng, cuộc sống chúng ta nhất định phải sống mềm dẻo trong hạnh kham nhẫn. Kham nhẫn nhưng phải mềm, tư tưởng cần phải khinh linh uyển chuyển. Lời nói phải tự nhiên và luôn luôn mềm như nhành dương liễu. Nụ cười phải tươi, hành động phải nhẹ nhàng từ tốn, từ đàm. Các bạn, chỉ cần làm được điều đó thôi thì Phật pháp ngay ở trong đó.

Phật pháp không cứng ngắc đóng bộ trong kinh mà người ta khắc ở trên bia đá hoặc làm bằng sắt quý đưa vảo tủ cài khóa lại. Các bạn cứ tới các chùa đi, có các tủ, kinh để trong tủ kính khóa kín lại. Sờ vô cũng hơi khó, kinh đó là kinh chết rồi. Kinh sống động mà chúng ta gặp được ở đây là nhành dương liễu, linh động tươi xanh giữa cuộc đời trầm luân đau khổ. Nếu các bạn có được tâm thái như vậy, thì kinh Phật đang sống trong cuộc đời của các bạn. Chúng ta thực tập, để mang lời của Phật sống dậy trong cuộc đời. Đừng để cho Phật bị đóng khung ở trong sách, rồi để vào tủ kiếng khóa lại trân quý, rồi quỳ xuống mà lạy kinh. Trời ơi! Kinh của Phật là để hiểu, để thực hành. Nay có người còn đóng thùng, đóng khung để thờ, để lạy kinh. Không dám mở ra đọc và không dám hiểu bởi vì nhiều người nghĩ rằng kinh đọc mà không hành sẽ có tội. Như những người thọ giới mà không giữ giới thì có tội, họ cứ nghĩ như vậy. Cho nên kinh để thờ cho nó may mắn chứ còn đọc mà không làm được có tội chết. Các bạn nhớ, lời Phật không chết trên kinh đóng khung để vào tủ khóa kín, lời Phật cần phải ứng dụng vào đời sống rất bình thường của những công nhân, của những nông dân, của những con người bình dị như Bảo Thành và các bạn đang lam lũ trong cuộc đời mần ăn để bảo vệ sự sống cho gia đình của chúng ta.

Không cầu kỳ văn tự, tế cúng lễ nghi, mà đi thẳng vào cái chân tâm thường hằng của mình, niệm niệm nhớ rằng: Mềm dẻo trong tư tưởng, lời nói và hành động, trong các pháp đối nhân xử thế. Đặc biệt với các đấng bậc sanh thành, và vợ chồng yêu thương thì gia đình là nơi có sự hiện diện của mẹ Quan Âm. Nơi đó sẽ luôn luôn được tưới tẩm cam lồ yêu thương của Mẹ bằng nhành dương liễu tịnh thủy lưu ly

Các bạn, một ý tưởng khơi dậy thật nhẹ. Cám ơn các bạn nghe Bảo Thành. Chúc các bạn an vui và hạnh phúc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts