Search

Hoạn Nạn Mới Biết Chân Tình

Các bạn thân mến, bình thường chúng ta ai cũng có thể thương nhau. Và trong những hoàn cảnh bình an, tình yêu thương hình như được tỏ lộ thắm thiết, bằng ngôn ngữ, bằng nghĩa cử, bằng hành động. Trong sự thái bình của cuộc đời, ai trong chúng ta cũng có những lời hay nói với người khác rằng ta quan tâm, thương yêu đến họ. Tình bạn luôn luôn tốt trong thời bình. Tình bạn luôn được thể hiện cao đẹp trong môi trường bình thản nhẹ nhàng không có khó khăn.

Có một câu chuyện kể như vầy. Có một chú nai đẹp. Chú nai này có được cảm tình cùng với muôn loài thú sống trong khu rừng đó. Các loài thú thương yêu chú Nai lắm, vì chú ấy đẹp, hay thơ thẩn nhẹ nhàng. Nai lại có tính tình tốt đẹp trong cư xử, ứng xử với mọi người. Nai thường mang quà tặng, trân quý những người bạn thú khác trong rừng. Tất cả những loài thú sống chung trong đó đều tỏ ra thương yêu chú Nai. Có tâm tình tốt đẹp như vậy, ai cũng quý trọng chú.

Thế rồi vào một lúc kia, chú Nai đó bị một con sói dữ đang đói đuổi theo đòi ăn thịt. Chú Nai vừa chạy vừa kêu cứu, nhưng chẳng ai ra cứu chú cả. Chạy đi ngang qua những người bạn sống ở gần, kêu thật to, nhưng không một ai, không một ai ra cứu Nai. Trong cơn tuyệt vọng sợ hãi, Nai chợt nghĩ rằng, thế gian này sao lại có những người bạn, bình thường lúc nào cũng thương yêu nhau, nhưng khi gặp tai nạn như vậy… Sói dữ đang dí ta, ta cầu cứu kêu mọi người, kêu đến mức giọng ta đã tan nát, tinh thần hoảng sợ, không còn đứng nổi, toàn thân run rẫy, thần chết đang chờ, vậy mà bạn hữu ta hoàn toàn ngoảnh mặt, bỏ chạy, làm ngơ. Trong sự tuyệt vọng như vậy, Nai thấu hiểu được tình nghĩa, chỉ đẹp trong lời thơ, trong sự bình ổn của cuộc đời. Còn khi gặp tai nạn, chướng ngại, khi đương đầu với thử thách, gặp thú dữ là loài sói kia thì bạn bè bỏ rơi. Nai mất hết tình cảm, mất hết hy vọng, rơi vào cảnh tuyệt vọng đau khổ.

Bất chợt nghe được tiếng sủa và Nai nhận ra một chú chó, người bạn thân hàng xóm kề cạnh, phóng thật nhanh vào con sói kia, làm cho con sói hoảng sợ bỏ trốn. Thế là Nai được cứu. Nai khóc lóc trong tình cảm thương mến chú Chó hàng xóm. Trong cơn tuyệt vọng, kinh hãi, khi thần chết chuẩn bị ập tới, lại có một người tri kỷ là Chó, có tấm lòng trung thành với tình bạn, không sợ chết phóng thẳng vào con sói, làm cho con sói đói hoảng sợ bỏ chạy. Nai tri ân tình bạn của Chó, từ đó kết thân với Chó, chơi chung với Chó trong tình bằng hữu, luôn luôn có lòng trung thành với tình bạn, nhất nhất đặt tình cảm lên trên, dù khó khăn cũng sẵn sàng tới với bạn, dù nguy hiểm, ảnh hưởng tới thân mạng cũng sẵn sàng tới cứu bạn.

Các bạn thân mến. Đây chỉ là một câu chuyện về loài thú. Trong muôn loài thú, cũng có những loài không có tánh trung thành. Nhưng đối với loài Chó, luôn luôn có tánh trung thành với tình bạn. Chúng ta là con người, không biết các bạn đã bị rớt vào một cảnh nghịch nào đó, để khi mà mong cầu một người bạn thân tới giúp đỡ, dù chỉ là một lời nói an ủi, dù chỉ là một vòng tay nâng đỡ trong lúc ta đang rơi vào cảnh tuyệt vọng, ta cũng không thấy. Có khi nào chưa các nạn?

Không hẳn chỉ là tình bạn đâu. Bảo Thành đã từng nghe một số người kể. Ngay cả tình cảm anh chị em ruột, khi rơi vào những nghịch cảnh của cuộc đời, muốn nương vào sự giúp đỡ của họ để vượt qua thì lúc đó anh chị em đều ngoảnh mặt làm ngơ. Trong lúc người đó có cơ hội đầy đủ, anh chị em gặp tai nạn người đó đều ra tay giúp đỡ, hết mình, hết sức, không ngăn ngại. Thế nhưng ngược lại, khi gặp khó khăn, anh chị em bỏ rơi mình. Người đó cảm thấy bị tuyệt vọng vô cùng.

Cuộc đời của chúng ta, không ít thì nhiều sẽ bị rơi vào những cảnh tuyệt vọng như vậy. Nhưng nếu không rơi vào cảnh tuyệt vọng như chú Nai kia, thì chẳng hiểu thấu được giá trị của tình bạn như chú Chó hàng xóm, sẵn sàng lao mình vào cảnh nguy hiểm nhất, để cứu người bạn hiền là chú Nai. Trong đời của chúng ta, giây phút tuyệt vọng đau khổ, những người thân yêu như bạn tri kỷ, như bạn thân, như anh chị em, thậm chí ngay cả vợ chồng, khi gặp nghịch cảnh họ cũng sẵn sàng xoay lưng với nhau. Chính lúc hoàn cảnh như vậy, ta sẽ tìm thấy được một người bạn thật tốt. Người bạn gần gũi nhất của chúng ta, đó là lương tâm chánh thiện. Cái gì cũng có thể bỏ các bạn mà ra đi, ngay cả thân xác của các bạn, ngay cả sức khỏe của các bạn, ngay cả kiến thức của các bạn cũng sẽ bỏ mà ra đi. Chỉ có cái tâm chân thiện của các bạn luôn luôn trung thành, luôn luôn ở cùng, luôn luôn sẵn sàng lao mình vào cảnh nguy hiểm nhất, của loài sói giữ đang định sẽ xác bạn ra, để tiếp sức cho bạn có được sự bình an.

Do đó trong cuộc sống, chú Nai đã tìm được chú Chó hàng xóm. Thì chúng ta cũng sẽ tìm được một người hàng xóm thân thương nhất. Đó là cái Tâm Chân Thiện của chúng ta. Cái tâm chân thiện này là người bạn thân, luôn trung thành với chúng ta, để trên từng nẻo đường của cuộc đời, nếu các bạn gặp tai ương vạ gió, gặp những nghịch cảnh tang thương vô cùng đổ ập xuống một cách bất ngờ không chuẩn bị, thì nhớ rằng vẫn còn một người bạn thân luôn ở với các bạn. Đó là cái Tâm Chân Thiện. Cho nên khi lâm vào nghịch cảnh, bạn hãy quay về với Tâm Chân Thiện của mình. Tâm Chân Thiện sẽ tăng trưởng sức mạnh và an lạc, trí tuệ và kiến thức, để các bạn có một tầm nhìn vượt qua tất cả những gian truân thử thách. Nếu các bạn luôn gần gũi với Tâm Chân Thiện của mình, không phải khi khó khăn, mà mọi lúc mọi thời gian, để cho tình thân giữa bạn và người bạn Tâm Chân Thiện kia được gắn bó khăng khít thì nhất định mọi lúc mọi thời trong cuộc đời của các bạn, khó khăn hay không khó khăn, thử thách hay không thử thách, thì tình của đôi bạn giữa bạn và cái Tâm Chân Thiện kia sẽ luôn luôn tương hổ, hỗ trợ cho nhau đi tới phía trước để thành tựu những ước mơ.

Cuộc đời không bao giờ trải thảm cho các bạn đi mãi mãi. Có những đoạn đường thảm cỏ xanh mướt để đi êm ái, có những đoạn đường chông gai hâm hố, và rồi còn có sói dữ dí theo xé xác như chú Nai kia. Chính trong lúc đó mới thấy được tình bạn cao quý tới từ đâu.  Chú Chó thân yêu là tình bạn cao quý của chú Nai. Tâm Chân Thiện của chúng ta là người bạn cao quý nhất của cuộc đời. Không hẳn chỉ theo chúng ta trong kiếp này, mà mãi mãi trong vô lượng kiếp, dù các bạn bị đọa xuống địa ngục, hay ngã quỷ súc sanh, trong bất cứ nẻo luân hồi đau khổ nào, thì người bạn là Tâm Chân Thiện kia vẫn luôn luôn theo các bạn, gần gũi các bạn, và tìm đủ mọi phương tiện để hỗ trợ cho các bạn thoát ra, thoát khỏi ngục tù đen tối, đau khổ.

Các bạn nếu các bạn đã có một người thân bạn thân như vậy, thì chúng ta phải trân quý tình bạn này. Và chúng ta phải luôn luôn giữ tình bạn này thật cao quý trong riềng mối quan hệ mà chúng ta tương tác hằng ngày. Đừng bỏ rơi tình bạn đó. Tâm chân thiện mỹ là một tâm tốt của loài người vốn có trong tâm phật của chúng ta. Nếu các bạn muốn có được sức mạnh nội lực vượt qua thử thách, chúng ta phải kết thân, thật gắn bó với Tâm Chân Thiện của mình. Bằng cách nào đây? chúng ta nhớ, tình bạn chỉ có thân trong mối tương giao hợp nhất. Các bạn cần phải tương thích với Tâm Chân Thiện hằng ngày, hằng giờ, giao hữu với Tâm Chân Thiện, cận kề với Tâm Chân Thiện, tiếp xúc với Tâm Chân Thiện trong từng hơi thở, trong từng công việc cuộc sống, luôn chạm vào Tâm Chân Thiện, lúc nào cũng như tay với tay.  Trong lòng yêu thương với người bạn Tâm Chân Thiện thì ta có thể song hành với người bạn Tâm Chân Thiện đi mãi khắp mọi nẻo đường chông gai mà chẳng sợ một chút gì đau khổ hết. Bởi lúc nào cũng có sự hỗ trợ của nhau để vượt qua ngàn trùng thử thách.

Các bạn thân mến. Chỉ có lúc khó khăn nhất, đau khổ nhất, tuyệt vọng nhất, ta mới tìm ra ai là người thật sự yêu thương ta mà thôi. Trong lúc tuyệt vọng đau khổ, tưởng chết kia, chú Nai đã tìm được tình bạn cao quý là chú Chó. Và Đức Phật đã dạy cho chúng ta, trong tất cả mọi hoàn cảnh, sẽ không có cha mẹ đâu, không có anh em đâu, không có thân bằng quyến thuộc tới giúp các bạn đâu, mà chỉ có Tâm Chân Thiện mới có thể giúp các bạn được. Và ngay trong ngưỡng cửa của sự sinh diệt, tử sanh đó, chỉ có Tâm Chân Thiện mới là người bạn song hành tới trợ lực cho các bạn. Hãy hướng về tình bạn cao quý, đối xử thật tốt với Tâm Chân Thiện mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút trong cuộc sống, để tình bạn keo sơn.  Để những sự thử thách trong cuộc đời khi tới, ta có bạn Tâm Chân Thiện luôn ở đó hiện hữu. Người bạn có cái tên là Tâm Chân Thiện luôn trung thành với tình bạn, dù thử thách hoặc nguy hiểm tới cỡ nào đi nữa thì người bạn Tâm Chân Thiện đó luôn luôn hiện hữu trong cuộc đời chúng ta, lăn xả vào tất cả. Có một tri kỷ như vậy, ta có một người bạn như vậy thì chúng ta hãy cố giữ lấy tình bạn đó.

Các bạn thân mến, Tâm Chân Thiện là người bạn tốt nhất của cuộc đời chúng ta, không bao giờ từ bỏ ta.

Cảm ơn các bạn đã nghe

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Mu A Mu Sa

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4157. Chấp Nhận Thực Tế

Bảo Linh đánh máy Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Chúng con nguyện xin Mười Phương Chư Phật ban rải năng lượng

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn