Search

Đối Diện Với Thị Phi

Pháp thoại Thiền Sư Bảo Thành, Tâm Sĩ bút ký

Bảo Thành kính chào các bạn trên trang mạng YouTube Thất Bảo Huyền Môn. Nếu các bạn chưa ghi danh vào trang mạng này, mời các bạn gia nhập vào trang mạng Youtube này, để khi Bảo Thành có những bài pháp mới chia xẻ, các bạn sẽ nhận được thông tin để cùng nghe với Bảo Thành.

 Các bạn thân mến,

Trong cuộc đời chúng ta, đã nhiều lần chúng ta than trách rằng, chúng ta chưa bao giờ thị phi với ai, ta ăn ở đàng hoàng, đức độ hiền lành, mà sao số của ta luôn bị thiên hạ thị phi dèm pha, nói thêm bớt, nói câu ác, dựng chuyện, làm cho chúng ta khó chịu. Hiện tượng này thường xảy ra trong cuộc đời và ngay cả Bảo Thành cũng vậy, cũng bị người ta thị phi dèm pha. Bảo Thành cũng như các bậc Tôn túc, cũng thường nghe các Phật tử hỏi rằng: “Con đâu có làm gì, con ăn ở đàng hoàng mà sao bị thị phi hoài”.

Các Bạn, cuộc đời có nhiều khi nghịch lý như vậy, nên chúng ta từ từ mặc định như một chân lý rằng: “Ở hiền thì luôn gặp những chuyện xui quẩy, còn ở ác không có việc gì”. Vì thế chúng ta còn hay than thở: “đi tu mới gặp xui, từ hồi tôi đi Chùa, tôi đi tu, tôi đọc kinh, tôi gặp cái này gặp cái kía”. Đó là cách nói của Ma vương.  Nghe điều này các bạn không ưa, nhưng thật sự đó là cách nói và suy nghĩ của Ma vương, muốn kềm toả chận đứng các bạn đi tới sự hoàn thiện cuộc sống, trong Giáo pháp của Như Lai. Cách nói đó hoàn toàn sai, cuộc đời là sóng gió, là thử thách. Mỗi người chúng ta nếu dũng mãnh, đi vào vùng xoáy thử thách sóng gió của cuộc đời, ta sẽ vững chãi và trưởng thành hơn mỗi ngày. Mời các bạn nghe kể một câu chuyện, để chúng ta hiểu rõ hơn về sự thị phi, dù các bạn không thị phi vẫn bị vướng mắc vòng luẩn quẩn thị phi ở đời.

 Có một chàng thanh niên đến gặp một vị Thiền Sư và hỏi Thiền Sư như vầy: “Bạch Thiền Sư, con là người sống rất là tốt, sống bình an, sống đối xử với mọi người bằng tâm thánh thiện, hiền lương. Con chưa bao giờ tạo dựng chuyện nói về người khác, con cũng không bao giờ nói thô, nói ác, nói thêm nói bớt, nói đâm nói thọc, con hoàn toàn tránh những lời thị phi, không bao giờ làm, nhưng tại sao số của con lại bị thiên hạ thị phi”. Vị Thiền Sư dẫn anh chàng này đi ra ngoài sân và nói: “Anh mang tới cho Thiền Sư một thùng đựng nước”, vị Thiền Sư hái một lá cây đặt vào trong đáy thùng và nói với anh ta rằng: “Cuộc đời chúng ta như chiếc lá cây tinh khiết này, người ta hái trên cây rồi dìm xuống đáy thùng. Ở đời người ta luôn thị phi, bởi vì người ta muốn dìm người khác xuống đáy của cuộc đời, những người đó họ đã dùng cái gì, họ dùng lời thị phi, thô ác, dùng những lời không nói có, những chuyện tự dựng lên để dìm, đẩy người khác xuống. Bởi vì sao, bởi vì con người có tham, có sân. Lòng tham, sân, si đó luôn luôn tìm nhau, để đẩy nhau xuống. Suốt cuộc đời chúng ta, không thể làm chủ được người khác, ví như lá cây bị đặt dưới đáy thùng này, cũng giống cuộc đời của anh bị dìm xuống đáy thùng”. Nói xong Thiền Sư lấy một gáo nước đổ vào trong thùng rồi nói: “gáo nước này như những lời thị phi đổ vào thùng, để dìm chiếc lá xuống, bây giờ anh nhìn thử coi lá cây như thế nào?”. Chàng thanh niên mới nói: “Thưa Thiền Sư, một gáo nước thị phi đổ vào, lá cây cũng nhẹ nhàng nổi lên trên”. Thiền Sư lại lấy gáo nước thứ hai và nói: “đây là gáo nước của những lời độc ác, đổ vào trong thùng dìm chiếc lá xuống rồi hỏi anh ta nhìn lá cây như thế nào. Chàng thanh niên liền trả lời: “Thưa Thiền Sư, gáo nước thô ác của những lời nói thô ác, ngôn ngữ thô ác đổ vào làm lá cây sóng sánh, nhưng rồi cũng vươn lên nổi trên mặt nước”. Thiền Sư lấy gáo nước thứ ba và nói rằng: “đây là gáo nước của những lời đâm thọc đổ vào”. Anh chàng cũng trả lời: “dù gáo nước đâm thọc đổ vào, chiếc lá cũng tròng trành một lúc rồi cũng nổi lên được. Thiền Sư lại đổ gáo nước thứ tư và gáo nước này gọi là: “có nói không, không nói có, đâm bị thóc thọc bị gạo” đổ xuống, anh chàng cũng phát hiện, dù bốn gáo nước có đổ vào, nước tròng trành qua lại, lá cây trồi lên trồi xuống, nhưng cuối cùng vẫn nổi trên mặt nước. Thiền Sư lúc đó mới nói: “Cuộc đời của con như chiếc lá cây bị dìm xuống đáy thùng, những lời thị phi như gáo nước thứ nhất, những lời thô áp như gáo nước thứ hai, những lời có nói không, không nói có như gáo nước thứ ba, những lời đâm thọc bức hại con như gáo nước thứ tư, trải qua những tròng trành, cuối cùng lá vẫn trồi lên trên. Với tâm thanh tịnh của con, dù thị phi ở đời như thế nào, cũng chẳng khác gì con thuyền trên nước, sóng gió Đông Tây Nam Bắc đưa đẩy, con thuyền vẫn lướt ở bên trên nhẹ nhàng mà đi. “Tâm thanh thoát như thuyên trôi trên nước. Sóng ồn ào vẫn nhẹ nhàng tiến đi”.

Cuộc đời chúng ta cũng vậy, thưa các bạn, chúng ta im lặng, chúng ta không làm gì, không hẳn thiên hạ sẽ không thị phi, bởi ta không có tâm thị phi, nhưng trong lòng của chúng sanh vốn có tâm thị phi, chúng ta không thể kềm toả tâm thị phi, cấm đoán họ thị phi, nhưng chúng ta có thể làm làm chủ tâm của mình, thị phi của bản thân, để chuyển hoá thành tâm thanh tịnh. Và tâm thanh tịnh của chúng ta đã được nuôi dưỡng trong tâm không thị phi theo chánh pháp của Phật, thì tâm của chúng ta như chiếc lá cây dưới đáy thùng dù bị thiên hạ có dìm xuống dưới đáy, đổ trên đó nhiều gáo nước của thị phi, đâm thọc, thô ác, bức hại, thêm bớt, dựng chuyện, thì chúng ta vẫn trồi lên trên mặt nước sau một thời gian, không có gì phải sợ. Anh thanh niên nghe như vây thì tỉnh ngộ và giác ngộ, còn chúng ta nghe qua câu chuyện này cũng hiểu rằng cuộc đời là như vậy, chẳng có gì phải sợ hãi. Bảo Thành đã gặp biết bao nhiêu chuyện, kinh nghiệm của bản thân trước những lời thị phi, đàm tiếu bên ngoài dồn dập tới với Bảo Thành, nhưng vì Bảo Thành hiểu ra được chân lý của Phật, nên những lời thị phi đó, chẳng qua như gió nhẹ thổi thuyền đi, căng buồm chánh pháp để trôi xuôi về biển đông. Chúng ta cũng vậy trước những thị phi của cuộc đời thì giữ tâm thật vững mới tạo ra những động lực để chúng ta vươn lên tiến tới, cột lỏi của chúng ta là phải giữ được tâm thanh tịnh, để có tâm thanh tịnh mọi người chúng ta phải nhớ rằng, tất cả sự thị phi ở đời chỉ là sự biến dạng, như sao xẹt qua rồi biến mất như hiện diện ở không trung rồi chẳng còn, như đom đóm bay trong màn đêm rồi tắt lịm, chẳng có gì phải lo ngại sợ hãi, rồi trời sẽ quang mây sẽ tạnh và rồi tất cả mọi chuyện đều tỏ rõ không có thể tác hại được gì nếu cứ giữ tâm thanh tịnh trong chánh pháp. Thị phi luôn tới và thị phi như gió để chúng ta mượn sức gió lướt thuyền buồm đi trên biển, mượn sức gió làm quạt gió bay tạo ra điện ngày hôm nay. Chúng ta mượn sức gió cũng tạo ra được rất nhiều thứ. Hồi xưa và ngày nay vẫn còn, các nông dân mượn sức gió để sẩy lúa sàn lúa, khi họ hất lúa lên những hạt lép sẽ bị gió thổi bay đi, y như trong cuộc đời, thi phi là những cơn gió thổi, những cái tâm không còn quan trọng trong cuộc sống sẽ bay đi hết, chỉ còn đọng lại tâm chân thật thanh tịnh mà thôi.

Các bạn, vị Thiền Sư đó đã dùng một thí dụ mang bình nước, đặt chiếc lá vào trong, sau khi nhìn lá vẫn trồi lên khi nước đổ vào, anh thanh niên đã giác ngộ. Nhất định các bạn và Bảo Thành sẽ nhẹ nhàng vô cùng khi nghe câu chuyện này, bởi thị phi như những gáo nước, như những thùng nước, như những cơn giông bảo của cuộc đời đổ tới. Các bạn như lá cây nhẹ nhàng xanh tươi trồi lên trên mặt nước thể hiện thể sự thanh tịnh an nhiên của mình, không có gì phải run sợ , phải cố  gắng giữ tâm thanh tịnh trong cuộc sống, tâm an tịnh luôn ở trong các bạn, nếu các bạn luôn thực hành đúng chánh pháp của Như Lai, giữ tâm thật chánh thiện, không oán trách những người thi phi với mình mà hồi hướng cho họ, cám ơn họ, bởi thị phi của họ như những luồng  gió thổi căng cánh buồm, đưa thuyền tới bến, bởi vì  thị phi của họ như  nước, như giông bão tới cuộc đời, để tẩy đi ô uế trong tâm bất tịnh của chúng ta, mà hiển lộ tự tánh thanh tịnh, phải cố gắng đi vào trong pháp thiền của nhà  Phật, hãy cố  gắng sống một đời sống chánh niệm, phải tỉnh thức với tất cả mọi tai ác mình tạo ra từ trong tư tưởng, lời nói và suy nghĩ . Nếu các bạn sống được như vậy, thì mọi thị phi sóng gió của cuộc đời dù có tới, sẽ giúp cho các bạn tiến tới nhiều hơn với mục đích, tiên tới gần mục đích, mục đích cao cả đó là gì, là chuyển hoá khổ đau trong cuộc đời của các bạn, thị phi sẽ tăng thêm động lực nếu các bạn có tâm thanh tịnh. Các bạn nhớ an trú trong hơi thở chánh niệm, chánh pháp của Như Lai, nương vào oai lực của Phật của Pháp của Tăng,nương vào tâm thánh thi  ện, chân thật của mình thì tất cả thị phi sẽ luôn luôn biến thành động lực thúc đẩy chúng ta tiến lên phía trước, để thành tựu an lạc cho bản thân

Các bạn đừng buồn và cũng đừng tìm cách ngăn chặn thị phi của thiên hạ, hãy để cho những lời thị phi của thiên hạ, với tâm thanh tịnh chuyển hoá chúng thành những động lực dấn thân đi vào cuộc đời bão tố, để thành tựu được chánh định của mình, với chánh kiến nhìn rõ được nhân qủa như vậy, chúng ta sẽ luôn an vui.

Các bạn nhớ lời của Thiền Sư khai thị cho chàng thanh niên, nhờ đó mà giác ngộ và chúng ta nghe câu chuyện Thiền Sư khai thị cho chàng thanh niên đó, nhất định Bảo Thành và các bạn cũng sẽ thành tựu được, bởi vì chúng ta là những con người đã nghe được Pháp Phật, lời của Phật và tiếp cận được giáo lý viên thông của Chư Phật. Nghe những lời khai thị của Thiền Sư với thanh niên kia chúng ta cũng ngưỡng mộ và thoát khỏi cảnh đau khổ khi đương đầu với thị phi của thiên hạ. Từ nay thị phi của thiên hạ sẽ thúc đẩy Bảo Thành và các bạn lên một đẳng cấp cao hơn của sự thanh tịnh và luôn luôn nghĩ tới người đang thị phi chúng ta mà hồi hướng cho họ, để tâm họ được an, thân xác họ được khoẻ mạnh, để họ nhận ra những điều đó là sai trái.

      Cám ơn các bạn đã lắmg nghe.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts