Search

Tảng Đá Góc Chùa

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn!

Các bạn thân mến, Có một câu chuyện mới mời các bạn nghe Bảo Thành kể để chúng ta cùng tư duy.

Thuở đó có một người nông dân cày trên thửa ruộng của mình để trồng lúa và ông đã cày trên ruộng này để trồng lúa nhiều năm trời rồi, nhưng ông ta không nhận được nhiều sự lợi lộc. Vì sao? Vì trên cánh đồng rộng nhà ông ta lại có một tảng đá. Tảng đá quá lớn làm ngăn ngại ruộng phước của ông ta, ông ta không trồng được nhiều lúa. Vì vậy ông ta muốn di chuyển tảng đá đó đi xa khỏi ruộng của mình để rộng chỗ trồng thêm được lúa. Đó là y tưởng của ông ta và cuối cùng ông ta đã mượn biết bao nhiêu người tới để di chuyển tảng đá đó đi. Chắc chắn là họ có thể di chuyển được nên những người đó đồng ý là di chuyển cho ông ta. Nhưng trong lúc các người thợ chuẩn bị di chuyển tảng đá đó cho ông thì có một vị thần xuất hiện và nói với ông nông dân rằng: Ông à! Quanh năm suốt tháng ông làm ruộng lúa ở đây kiếm được bao nhiêu tiền thì tôi sẵn sàng trả cho ông số tiền lớn hơn để ông giữ tảng đá này nằm yên ở trong ruộng, đừng di chuyển. Người nông dân nghèo khổ dĩ nhiên khi thấy được trả một số tiền nhiều hơn như vậy thì trong lòng rất hoan hỉ nên ông ta chấp nhận. Nhưng ông ta muốn tìm hiểu là tại sao vị thần này lại xuất hiện và muốn trả một số tiền lớn như vậy để không phải di chuyển tảng đá lớn kia đi. Vị thần liền kể cho ông ta nghe rằng: vào kiếp trước chính trên khu đất ruộng của ông có một vị tăng muốn xây dựng một ngôi chùa. Tôi là người nghèo chẳng có gì ngoài tảng đá duy nhất của gia đình còn lại, nên đã hiến tặng tảng đó để xây dựng ngôi chùa ngay chỗ này. Trải qua nhiều đời nhiều kiếp ngôi chùa bị sụp đổ nhưng tảng đá đó vẫn còn ở đây, cho nên tôi muốn giữ tảng đá đó lại, bởi nhờ tảng đá khi tôi đã hiến tặng xây chùa đó mà tôi có đủ phước báu sinh về cõi trời làm một vị thần. Người nông dân nghe qua thấu hiểu được lý nhân quả phước báu cho nên ông ta đón nhận số tiền kia và báo các người ông ta đã nhờ di chuyển tảng đá ngừng lại, đồng thời kêu gọi bà con trong thôn xóm và nói cho họ rõ trong tảng đá này nơi đây xưa có một ngôi chùa đã bị hư hại. Từ đó nhờ sự kêu gọi của ông ta và sách tấn mọi người dân trong thôn làng quanh đó đã góp vốn, góp phước vào xây dựng tái tạo lại một ngôi chùa trên nền của tảng đá đó.

Các bạn thân mến, Bảo Thành ngưng câu chuyện ở đó để chúng ta hiểu rằng trong cuộc sống này tất cả sự cúng dường, đặc biệt nhất là sự cúng dường để xây dựng Tam Bảo thì phước báu vô cùng. Dù chỉ là một tảng đá bình thường nhưng chúng ta cúng dường để xây dựng Tam Bảo thì phước báu vô cùng. Như ông thần kia, xưa chỉ là một con người bình thường nghèo khổ, chỉ có một tảng đá để cúng dường xây một góc tường của một ngôi chùa thôi thế mà ông ta đã đầy đủ phước báu được sinh vào cõi cảnh giới của chư Thiên làm một vị thần tiên như các bạn thấy đấy. Rồi cũng chính đó người nông dân kia sau này nghe câu chuyện đã hiến thửa ruộng nghèo khổ của mình vẫn còn tảng đá của ngôi chùa cũ để tái lập lại một ngôi chùa mới thì phước báu vô cùng. Chúng ta ít có khi nào để ý đến phước báu cúng dường để xây dựng chùa – Tam Bảo. Bởi vì cuộc sống nó có quá nhiều những lời lẽ gièm pha làm cho mỗi người chúng ta bị chướng ngại, bị cản trở. Do đó mà chúng ta ít có khi nào cúng dường phước báu, tịnh tài vật chất, sức lực dù thật là nhỏ, để xây dựng Tam Bảo. Và đôi khi chúng ta cũng bị chướng ngại là bởi vì chúng ta nói: À! Thiếu gì người cúng dường. Các bạn, chúng ta nhớ rằng chuyện có nhiều người cúng dường hay không có nhiều thì chỉ cần các bạn có tâm, dù một viên gạch, dù một bao xi măng hay dù chỉ là một chút công sức công quả hỗ trợ trên đường xây dựng một ngôi Tam Bảo – phước báu vô cùng. Các bạn nhớ, dù ngôi chùa đó, đất đai đó, năm xưa đã bị sụp đổ chỉ còn nền tảng thôi vậy mà phước báu vẫn còn hiện diện ở nơi đó để chính trên nơi tảng đá mà vị kia cúng dường cho ngôi chùa kiếp trước nay được tái tạo xây dựng một ngôi chùa mới. Chúng ta cũng vậy, trong cuộc sống này đã có biết bao nhiêu lần chúng ta có cơ hội để hùn phước báu vào xây dựng một cảnh Già Lam, xây dựng một nơi để thờ phượng chư Phật – nơi trau dồi giáo lý của nhà Phật, để tu tập thì phước báu thật là nhiều. Nếu chúng ta, mỗi người chúng ta luôn nghĩ, hướng tâm về điều đó và chúng ta thực hành cho đúng thì chúng ta sẽ thành tựu được phước báu vô cùng. Đừng sợ rằng ta là phận nghèo chẳng có gì, người có gạch góp gạch, người có sức góp sức, người có công góp công người có của góp của, miễn là ta tới với tâm chân thành cúng dường để kiến tạo một ngôi Già Lam.

Các bạn thân mến, hôm nay Bảo Thành không nói đến cái gọi là sách tấn, hay mời gọi các bạn cúng dường để xây dựng chùa. Chúng ta hiểu được ý nghĩa rằng một lần cúng dường để xây dựng một điều gì đó thật tốt vô cùng, bởi phước báu luôn luôn tồn tại, và phước báu đó sẽ giúp cho chúng ta tái sanh về cảnh thiện lành. Chúng ta có một ngôi chùa đang cần xây dựng – Bảo Thành nhắc nhở cho các bạn đang nghe là có một ngôi chùa đang cần được xây dựng, rất cần sự giúp đỡ của các bạn và chỉ có các bạn giúp đỡ mới có thể hình thành được ngôi chùa này mà thôi. Đang có một ngôi Già Lam Tam Bảo cần xây dựng mà nếu các bạn không bắt tay vào giúp đỡ thì ngôi Già Lam tam bảo đó không thể thành hình. Bảo Thành mời gọi các bạn hãy cúng dường công sức tịnh tài và trí tuệ để xây dựng ngôi Già Lam này. Bởi nếu ngôi Già Lam này, ngôi chùa này mà các bạn tiếp tay vào để xây dựng thì phước báu hằng hà sa. Các bạn ơi! Đây là điều khẳng định thật là rõ. Ngôi chùa đó không xa, chẳng phải ở thành phố khác cũng chẳng ở đất nước khác mà nó ở ngay trong trái tim của các bạn, ngay trong cuộc đời của các bạn. Cuộc đời của chúng ta, thân xác này, cuộc sống này, kiếp người này là một ngôi Tam Bảo. Khi chúng ta quy y với Phật – Pháp – Tăng thì cuộc đời của chúng ta đã trở thành một tịnh xá, đã trở thành một ngôi chùa, đã trở thành một thiền viện. Chúng ta phải xây dựng và bảo vệ cho nó, xây dựng trên nền tảng của nó được dựa vào thánh đức, giới hạnh, nền tảng đức hạnh. Chúng ta không xây dựng bằng gạch xi măng cốt sắt mà chúng ta xây dựng bằng nền tảng đức hạnh thánh thiện, những tâm thiện hảo của chúng ta sẽ làm nên ngôi chùa ở trong cuộc đời nơi tự thân của chúng ta. Ngôi chùa này rất cần các bạn. Nếu các bạn không hợp tác, không đặt bàn tay vào để xây dựng thì cuộc đời của các bạn chẳng có phước báu đâu. Phước báu sẽ tới ngay từ giây phút các bạn bắt tay vào để xây dựng ngôi Tam Bảo tự thân, vững chắc trên nền tảng giới đức của chính mình. Chúng ta có trong tay 5 viên gạch cao quý – 5 tảng đá cẩm thạch cao quý vô giá và các bạn chỉ cần đặt 5 tảng đá cẩm thạch vô giá này và gắn kết chúng lại cho vững chắc thì các bạn thành tựu được sự an lạc và các bạn sẽ làm lên một ngôi chùa vững chắc. 5 tảng đá cẩm thạch cao quý đó là gì? Đó là 5 giới của chư Phật. Nếu chúng ta – các bạn giữ được 5 giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, và không uống hoặc sử dụng các chất say. 5 giới cấm này là 5 tảng đá cẩm thạch cao quý. Nếu các bạn biết dùng 5 tảng đá này cúng dường cho cuộc đời của mình, bố thí cho chính mình và xây dựng trên nền tảng đó – giới đức của chính chúng ta, thì chúng ta đã thành tựu được một ngôi thiền tự cho chính chúng ta an trú trong sự bình an hạnh phúc của cuộc đời.

    Các bạn thân mến, chì một tảng đá cúng dường xây dựng chùa thế mà phước đức đã thành một vị thần. Rồi thì khi nghe khai thị, vị nông dân kia đã cúng dường luôn thửa ruộng đó để xây một ngôi chùa. Chúng ta có biết cúng dường thân mạng đang sống của chúng ta trong 5 giới Đức Phật dạy để xây dựng một ngôi chùa cho Đức Thế Tôn hay không? Ta đã quy Phật – quy y Pháp – quy y Tăng thì chẳng lẽ ta để Phật Pháp Tăng ở bên ngoài cuộc đời, chúng ta không chịu thỉnh Phật Pháp Tăng vào trong cuộc đời – ngôi chùa của tự thân hay sao? Hãy suy nghĩ cho thật kỹ, chúng ta chẳng mất gì vì vốn chúng ta đã có sẵn. Chỉ cần khởi tâm lên, hướng thượng và làm đúng thì chúng ta sẽ có một ngôi chùa cho tự thân mình an trú và trong đó có Phật Pháp Tăng. Công đức cống hiến cuộc đời, xây dựng chùa tại thân tâm của mình thì phước báu hằng hà sa, phước báu vô cùng. Các bạn, bởi vì đó Bảo Thành khuyên các bạn ngôi chùa tự thân ở trong kiếp đời này, các bạn cố gắng cố gắng dấn thân xây dựng lên thì công đức vô lượng, công đức hằng hà sa, không những cho đời của các bạn mà còn cho đời đời con cháu dòng tộc của các bạn. Tảng đá năm xưa đã xây dựng lên ngôi chùa trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ khi bị sụp đổ, vậy mà vẫn còn được tái tạo trở lại, thì công đức xây dựng một ngôi thiền tự trong trái tim thánh thiện và giới hạnh của các bạn sẽ luôn luôn được tái tạo theo thời gian để làm một nơi trú ẩn cho dòng tộc con cháu của các bạn sau này.

Các bạn, chúng ta hãy suy nghĩ cho thật kỹ và làm cho đúng để chúng ta luôn luôn có sự bình an và hạnh phúc trong cuộc đời. Chúng ta mỗi người đều phải có trách nhiệm xây dựng ngôi chùa tự thân này bằng 5 tảng đá cẩm thạch cao quý đó – tức là 5 giới Đức Phật đã trao truyền cho chúng ta. Cảm ơn các bạn đã nghe và hy vọng rằng các bạn hiểu được sự diễn giải ngày hôm nay của Bảo Thành, tuy bình thường đơn giản nhưng hy vọng tác động được vào đời sống thiện lành của các bạn, để các bạn tìm lại được nguồn hạnh phúc tại cuộc đời này.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts