Search

Tảng Đá Giữa Đường

Bảo Như bút ký

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi tới muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn!

Buổi sinh hoạt kể chuyện Phật pháp – nương vào đó để sống có ý nghĩa – bắt đầu trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn. Nếu các bạn chưa đăng nhập vào kênh này thì vui lòng đăng nhập để chúng ta có những tháng ngày cùng với nhau và xin tri ân, cảm ơn những bạn nào đã đăng nhập.

Các bạn thân mến, trong cuộc sống của muôn người, không phải chỉ có Bảo Thành hoặc các bạn, ai ai cũng vậy, nếu cái gì dễ chúng ta tác động vào, còn cái gì khó quá thì ta bỏ qua. Ở đời là như vậy, cái gì dễ là bắt tay vào làm việc, khó thì quay đầu xoay mặt, ngoảnh đầu làm ngơ. Không những như vậy mà ở trên đời này, cái khó của ta, ta cũng bỏ bởi ta thích cái dễ. Từ đó mà những khó khăn cho những người khác ta đâu có màng tới, quan tâm để làm gì bởi cái khó của ta ta còn bỏ thì chuyện cản trở bước đường của người khác, sự khó khăn đối với người khác không có liên quan đến ta, không ăn nhằm gì đến ta, ta suy nghĩ để làm gì, cưu mang để làm gì. Đó là tâm lý sống và trên tất cả mọi mặt của cuộc đời, nếu đương đầu với khó khăn và thử thách, không nhiều người có thể vượt qua được, đại đa số thấy khó quá là bỏ qua. Câu đó thành như một câu tục ngữ dân gian hiện đại “khó quá bỏ qua, chuyện dễ ta làm”. Từ đó mà chúng ta đã quên đi rằng trong mỗi một con người chúng ta có một tính năng phi thường là gặp khó nếu suy nghĩ đương đầu ta sẽ vượt qua và tăng trưởng được sức mạnh nội lực ở bên trong để trưởng thành.

Nhưng ngày nay hầu hết chúng ta sống vội sống vàng và cuộc sống vội vàng đó đã làm cho chúng ta không còn suy nghĩ để tìm cách vượt qua chướng ngại của cuộc đời mà cứ thấy khó là từ bỏ chạy trốn, còn những chuyện dễ chúng ta làm. Chính vì những điều dễ như vậy nên chúng ta thường bị lừa bởi trên đời này biết bao nhiêu những kẻ rao giảng, dạy dỗ những điều này điều kia thật là dễ để rồi những người không thích đương đầu với thử thách bỏ biết bao nhiêu tiền ra để học phương pháp. Thí dụ như: làm sao làm giàu thật nhanh mà không cần vượt qua chướng ngại, hoặc có cái này có cái kia thật nhanh không cần vượt qua chướng ngại, nghe thích quá, bởi cái khó ta đã bỏ nay cái thật dễ để kiếm được tiền, tình, quyền lực nên họ lao đầu vào. Thế rồi họ thất vọng bởi chẳng có phương pháp như vậy, họ đã tốn biết bao nhiêu tiền, công sức, thậm chí họ còn lao đầu vào làm việc ác để có được nhưng cũng không thành. Chúng ta nhớ rằng ở trên đời này không có gì dễ mà cũng chẳng có gì khó bởi thử thách tới ngay từ bề mặt thật dễ và thử thách cũng tới khi cái khó tới với chúng ta. Có một câu chuyện kể như vầy:

Có một vị minh vương muốn tìm hiền nhân trong quốc độ của mình như có thể gánh vác chuyện sơn hà khi khó khăn, người có dũng lực đứng trước muôn trùng thử thách mà vẫn có thể suy nghĩ tính toán giúp nhà vua để cai trị nhân dân và giúp đất nước chống lại giặc ngoại xâm cũng như đương đầu với những thử thách thế nào. Nên nhà vua nghĩ ra một kế là đặt một tảng đá thật là lớn nằm chình ình ở giữa đường đi của phố. Đường phố rất là đẹp, ngươi lưu thông qua lại nhẹ nhàng nhưng hôm nay nhà vua lại đặt một tảng đá thật là lớn, dưới tảng đá lớn nặng đó vua đặt một số vàng khá lớn mà không cho ai biết. Vua đặt như vậy nhưng chẳng ai hay và chẳng ai biết ý vua là như thế nào. Người đi qua kẻ đi lại chật trội vô cùng bởi tảng đá chắn hầu hết con đường, chỉ chừa một chút đủ để cho người đi qua đi lại. Thế là bao nhiêu người phàn nàn là tại sao vua lại làm như vậy, con đường đã nhỏ mà lại đặt một tảng đá to như vậy làm sao mà đi. Dân chúng than vãn kêu ca ầm trời nhưng chẳng ai đụng đến tảng đá và chẳng ai chịu di chuyển bởi thấy nhà vua thật là vô lý. Trải qua một thời gian, bất chợt có một ông già độ tuổi xế chiều ở trong làng, tướng oai dũng uy nghi, gương mặt sáng sủa, có sức mạnh phi thường, lời nói dũng mãnh đi ngang qua đoạn đường đó thấy một tảng đá thật là lớn đặt ở đó. Ông ta tìm hiểu và biết rằng là do vua đặt, ông ta suy nghĩ: một con đường đã chật hẹp mà vua lại đặt một tảng đá lớn chình ình như vậy thì làm sao dân chúng có thể lưu thông trên đoạn đường đó được. Ông ta dùng hết sức và tính kế để di chuyển tảng đá lớn đó qua một bên, dọn đường cho muôn người đi. Đến cuối ngày thì ông ta đã di chuyển được tảng đá sang một bên và ông ta thấy dưới tảng đá đó là một đống vàng mà nhà vua đã đặt trước, ông ta nhặt vàng lên trước sự kinh ngạc của biết bao nhiêu con người. Ai cũng thầm nghĩ giá mà lúc trước chúng ta biết bên dưới có vàng như vậy thì ta đã di chuyển tảng đá này để lấy vàng, ai cũng nuối tiếc vô cùng. Riêng ông già lấy vàng mang tới cung đình trả lại cho vua. Vua hoan hỉ vô cùng nhận lại vàng và thăng chức cho ông lão kia thành tể tướng để giúp vua cai trị đất nước khi đương đầu với khó khăn vì vua cảm phục tâm của người đó mặc dù biết rằng vua đã đặt tảng đá mà ông ta không sợ, sẵn sàng di chuyển tảng đá đó đi.

Các bạn thân mến, tại sao nhà vua lại thăng chức ông già thành tể tướng – đứng đầu trong triều thần. Lão phu khi biết là vua đã đặt đá nhưng vẫn sẵn sàng di chuyển, mặc dù là vua nhưng mà vua làm điều gì không đúng ông ta sẵn sàng chuyển xoay để phù hợp lòng dân và bởi vì vua tìm người giúp dân, vua thử điều đó, nên nhà vua kính trọng vị lão phu đó. Ông lão này có cái tâm dũng mãnh, bỏ lời của vua qua một bên, chuyển tảng đá qua một bên để dân chúng đi lại dễ dàng. Rồi khi thấy cả một đống vàng ở dưới ông ta không tham mà mang trả lại cho vua – đó là tánh liêm khiết của một lão phu cần được trọng dụng làm tể tướng. Và sự di chuyển tảng đá đó là ý nói rằng một vị lão phu không khuất phục trước quyền lực khi đặt để sai chỗ, dù là vua nếu sai ông ta vẫn góp ý. Ông ta không di chuyển quăng đi mà chỉ chuyển sang 1 bên để làm cho con lộ thông thoáng mà thôi. Chính vì ông ta biết xoay chuyển những điều gì vua làm vua nói không đúng để phù hợp với thần dân thì người đó là người có trí tuệ – xứng đáng làm tể tướng. Người thấy của mà không tham, hoàn lại cho nguyên chủ là người liêm khiết. Một người có tánh liêm khiết, có trí tuệ biết chuyển hóa xứng đáng làm tể tướng.

Các bạn thân mến, trong cuộc đời chúng ta gặp biết bao nhiêu người thấy tảng đá lớn, khó quá không muốn đẩy đi bởi vì nó đã ngăn chặn đường đó rồi không ai đi qua được, chỉ một số người cố gắng chui qua mới được mà thôi. Nhưng người ta cũng vẫn không màng bởi vì là vua mà, chuyện của ông vua để cho ông vua lo, còn ta đi không được thì thôi kệ quay về nhà. Đứng trước thử thách, chúng ta hầu như bỏ cuộc, nhất là những thử thách mà người khác đương đầu ta không xía vào. Ở đây qua câu chuyện dạy cho chúng ta bài học rằng dù là thử thách của người hay của ta, với lòng nhân khi ta gặp được, ta phải vận dụng trí tuệ để xoay chuyển cho ta và cho người. Bởi vì một sự thử thách tới trong cuộc đời, nếu ta có thể xoay chuyển được nó như lão phu kia thì chúng ta sẽ làm cho con lộ hanh thông để mọi người qua lại. Một sự thử thách chướng ngại lớn trong đời của ta và của người, nếu có nhân duyên gặp được ta vận dụng kiến thức và trí tuệ để xoay chuyển sẽ mở ra một thông lộ cho người và ta đi qua con đường bế tắc đó để thành tựu. Bởi ở dưới mọi chướng ngại và thử thách luôn là một kho bạc như vua đặt vàng ở đó để ông lão kia tìm thấy và trả lại cho vua. Dưới sự thử thách không còn là kho bạc vàng nữa mà là một cái kho trí tuệ bởi ai mà vận dụng được tâm trí và kiến thức để di chuyển được chướng ngại như tảng đá kia đều là người có trí tuệ. Bởi kho tàng vàng bạc không có cao quý đâu, kho tàng tri tuệ mới cao quý. Bởi vậy mà khi xưa khi con của Phật – là La Hầu La tới với Phật muốn đòi một kho tàng, lúc đó Đức Phật có 2 kho tàng, một là kho tàng gia tài vật chất và ngôi báu của vua và hai là kho tàng trí tuệ, Ngài đã suy nghĩ thật là kỹ và đã kêu La Hầu La xuất gia đi tu và giao cho ông Xá Lợi Phất hướng dẫn để có được kho tàng trí tuệ của đấng Vô Thượng Sư hơn là kho tàng vật chất của loài người. Khi các bạn ứng dụng trí tuệ và kiến thức trong đời sống chánh niệm để xoay chuyển những chướng ngại trong cuộc đời là các bạn như La Hầu La đã theo Phật để đón nhận một kho tàng trí tuệ vô hạn.

Các bạn, cuộc đời có nhiều khó khăn sẽ tới với mỗi người chúng ta. Chính vì thế mà nó làm tăng trưởng trí tuệ, làm giàu kiến thức. Các bạn đừng sợ hãi những thử thách đang tới, lỡ mà trên con đường chúng ta đi có sự cản trở như lão phu thấy tảng đá lớn, vì dân, cũng vì mình mà di chuyển cái tảng đá đó đi, chẳng sợ quyền lực của nhà vua. Vua đã đặt sai chỗ cái ý tưởng đó, ta có trí tuệ kiến thức, cống hiến di chuyển thì vua cũng phải tâm phục. Đừng thấy chướng ngại trong cuộc đời mà bó tay nghe các bạn, nhất là trong cuộc sống vương giả hiện tại ai cũng muốn làm vua, ai cũng muốn làm vua cai trị gia đình của mình, cai trị vợ chồng, cai trị con. Rồi sống trong cái tư tưởng độc quyền đó để áp chế mọi người. Các bạn, cần có sự san sẻ như vị minh vương kia đặt kho tàng dưới tảng đá. Trước những thử thách của cuộc đời chúng ta cần phải thuận hảo với nhau để di chuyển, bởi ở dưới sự khó khăn đó luôn là một kho tàng trí tuệ an vui và hạnh phúc cho muôn người biết tận dụng được khả năng suy nghĩ để vượt qua. Đừng để cho thói đời nhồi sọ các bạn như 2 chữ “bó tay” mà hiện tại người ta hay sử dụng. Ta không thể bó tay lại được mà ta phải cởi trói tự do và đưa 2 bàn tay của quyền lực, của trí tuệ học được từ Phật để chuyển xoay vận mạng hay định mệnh của chúng ta. Đừng chấp nhận cái định mệnh mà người khác áp chế trên chúng ta, cũng đừng chấp nhận cái định mệnh mà nghiệp chướng đã đặt để cho chúng ta ngày nay bằng cách đưa 2 tay bị bó cột chặt. Gỡ tung nó ra để được tự do, để chúng ta xoay chuyển điều đó và trở thành những con người hạnh phúc nhất. Bởi vì ở dưới sự thử thách đó là kho tàng trí tuệ mà chư Phật đã đặt để sẵn cho chúng ta. Phật là đấng minh vương, là đấng vô thượng sư đặt ở dưới sự thử thách trong cuộc đời của chúng ta, dưới cái được gọi là định mệnh của chúng ta là một kho tàng trí tuệ. Hãy di chuyển nó, hãy xoay chuyển nó, hãy dịch chuyển nó hay nói đúng hơn hãy chuyển hóa mọi khó khăn đến cuộc đời của các bạn thì các bạn đã là người có trí tuệ viên thông rồi. Theo Phật là vận dụng trí tuệ, là sống với trí tuệ, đừng sợ hãi điều gì. Khả năng các bạn có được điều đó bởi mỗi chúng ta đều có khả năng tiếp nhận, đón nhận lời giáo huấn của Phật để thành tựu, vượt qua chướng ngại trong cuộc đời. Mong các bạn thành tựu được. Cảm ơn các bạn thật nhiều đã nghe câu chuyện này. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts