Search

Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Xin cởi hết đem từ bi gội rửa

Tâm cúng dường ân giải oán dung thông.

Với chủ đề hôm nay được chia sẻ “oan oan tương báo”, một chủ đề mà ai ai trong chúng ta cũng thấy thật rõ trong cuộc đời, không ở đâu xa ai ai trong chúng ta cũng có cái tánh này. Nói chữ “oan oan tương báo” hay giải nghĩa đơn giản là sự thù hận, trả thù. Trả thù có những cuộc trả thù truyền kỳ, có những cuộc trả thù mười năm chưa muộn, có những cuộc trả thù lớn để hại tới sinh mạng của con người. Cũng có những cuộc trả thù nhỏ, nhỏ đến mức đi tới sự tiểu nhân vụn vặt gây ra sự đau khổ, chướng ngại cho muôn người. Bảo Thành có cái tánh trả thù, các bạn cũng có cái tánh trả thù, không ai mà không có. Nhưng cứ trả thù như vậy đối với những người làm không hài lòng ta, đối với những người hại ta, với những người giết ta, với những người chê bai, phỉ báng, gièm pha, đâm thọc gây đau khổ cho chúng ta thì liệu cái sự trả thù như vậy nó có hết hay không. Hay nó cứ oan oan tương báo tức là nó cứ trả thù đi, trả thù lại từ ngày này qua ngày kia để chúng ta không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm cho đầu óc căng thẳng trong cái lòng hận thù, báo thù. Và các bạn biết không, nếu nhìn trên cái gương mỗi ngày chúng ta thấy già đi, buồn, sầu muộn chính là vì trong ta còn cái chất, cái chất ngây ngất của sự ngưỡng vọng trả thù đối với những con người mà không hợp ý với chúng ta. Dù to, dù nhỏ cũng phải trả thù mà thôi, cuộc đời là như vậy, phim ảnh toàn chiếu những cái chuyện trả thù, ngay cả những cái game bây giờ chế tạo ra cũng toàn là hận thù, trả thù. Hình như trả thù là điều thích thú để rồi từ những tư tưởng phim ảnh nhồi sọ trong cách sống của cuộc đời hiện tại có những con người nông nỗi, không thể kiềm chế được tánh sân giận của mình đưa đến sự hận thù rồi trả thù một cách kinh khủng. Cứ nhìn ở trên thông tin đại chúng nhan nhãn những cái chuyện trả thù vụn vặt, ghê rợn người bởi chuyện nó có đáng đâu. Chẳng qua là sự xích mích không hài lòng ở trên Facebook đăng những tin không thuận về nhau thôi cũng có thể xảy ra một cuộc chiến. Không hẳn chỉ có đàn ông với đàn ông, phụ nữ với phụ nữ, đàn bà cũng còn có, đàn bà lớn tuổi cũng còn có, đàn ông già đi không vững cũng còn có, trẻ thơ nhỏ nhỏ chữ đức chưa học, chữ hiếu chưa tròn, đánh vần chưa rõ mà cũng có thật rõ chữ “trả thù”. Bởi vậy biết bao nhiêu bạn nhỏ ấu nhi, thiếu nhi mặt còn búng ra sữa mà đã hờn căm sự trả thù, hẹn nhau đây đó tụm ba tụm bảy đánh bầm tím hết những người bạn. Trả thù không tốt các bạn ơi, oan oan tương báo nhiều đời không bao giờ hết:

Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Không bao giờ trả xong bởi vì oán oán chất chồng muôn thuở đó ta cứ tìm nhau, cứ hận nhau, ta cứ trả thù nhau hết kiếp này đến kiếp sau, kiếp nữa, kiếp nữa và nhiều kiếp trả không xong, giờ sao đây? Các bạn có sự trả thù, nó nói một câu không ưa là phải trả thù, đánh không bầm mặt được thì thôi lên trên mạng, trên Facebook nói cho nó tím hết mặt mày để thõa mãn cơn trả thù của mình. Nhưng rồi sao, chẳng qua chỉ là những ngôn ngữ thô ác ở trên mạng tuy rằng không ai hay nhưng chính lòng của chúng ta hay, tạo nghiệp đó các bạn. Chúng ta nhớ, cuộc đời đến nỗi cứ phải trả thù đặc biệt là khi chúng ta đã biết được giáo lý của nhà Phật. Có một câu chuyện thời Đức Phật kể:

Ở thành Xá Vệ, lúc đó Đức Phật kể lại câu chuyện tiền kiếp của một người phụ nữ bị một con ma nó cứ săn đuổi giết con của người phụ nữ này. Người phụ nữ này mang thai đứa con đầu tiên thì bị cái con ma này giết chết, đến đứa thứ hai cũng bị giết chết. Đến đứa thứ ba sợ ở nhà chồng đi về nhà mẹ đẻ ở để trốn chạy con ma này đến khi sinh ra đứa con đã lớn khôn rồi mới đi về nhà chồng. Trên đường về lại gặp con ma này nó dí, nó đuổi để nó bắt đứa con nhỏ nó ăn thịt, người phụ nữ sợ cuống cuồng. Ở gần thành Xá Vệ có Đức Phật ở đó cho nên người phụ nữ đâm đầu chạy về hướng Đức Phật. Khi đi trong vào gặp Đức Phật thì con ma tới cái cổng gặp một vị thiện thần chặn đứng lại. Nhưng Đức Phật đã kêu ông A Nan hãy mời con ma đó vào đây, con quỷ đó vào đây để coi sao. Người phụ nữ ôm con chạy vào thưa với Phật con xin cúng dường đứa con này cho Phật, xin Phật hãy nâng đỡ còn không nó sẽ bị chết, rồi người phụ nữ trao đứa con đó cho Phật. Phật đón nhận đứa con trong vòng tay nhưng rồi con ma cũng đi vào bên trong tính sát hại đứa nhỏ nằm trong vòng tay của Đức Phật. Đức Phật nói với người phụ nữ và con ma kia tại sao lại cứ phải oán thù, oan oan tương báo nhiều đời không hết, rất may là các ngươi gặp được ta bậc giác ngộ có lòng từ bi giải nghĩa, nhìn thấu oan gia của các người nhiều đời. Thôi hãy để ta kể cho các ngươi nghe về tiền kiếp nhiều đời oan oan tương báo của các ngươi rồi các ngươi phải thành tâm sám hối, tha thứ. Còn không hết kiếp này tới kiếp sau cứ như vậy hoài và Phật bắt đầu kể tiền kiếp của người phụ nữ và con ma này như vầy:

Vào một thuở kiếp trước xa lắm, nhiều kiếp trước có một người đàn ông lấy một người vợ, người mẹ đã gả vợ cho người con, hạnh phúc lắm. Nhưng rồi người vợ không sinh được con cho nên người vợ này chủ động lấy một người vợ thứ hai cho chồng của mình để có được con nối dõi tông đường, ước nguyện của người xưa là như thế, rồi người phụ nữ thứ hai được cưới về cho người chồng. Các bạn có biết không, cái gì cũng có thể chia sẻ nhưng tình yêu giữa nam nữ miệng nói thế nhưng trong lòng không có thích. Một thời gian sau người vợ cả thấy người vợ hai mang thai liền cho thuốc vào rồi dâng cơm dâng nước cho người vợ hai ăn uống, xảy thai đứa con mất. Đến đứa con thứ hai cũng như thế, cũng bị cho ăn xảy thai. Đến khi mang thai đứa con thứ ba người vợ hai giấu giếm không cho ai biết một thời gian thật dài đến lúc gần sinh nở nó lộ ra. Người vợ cả biết thì lúc này cũng dùng thuốc đầu độc để giết hại đứa con trong bụng người vợ hai nhưng đứa con quá lớn, người vợ hai và đứa con đều chết. Trong lúc đang chết người vợ hai mới giận và hận thù vô cùng mới phát nguyện rằng dù ta có chết ta cũng phải tìm nhà người để trả thù. Và rồi sau khi chết đi người vợ cả cũng bị người chồng dằn vặt, chửi bới, đánh đập cho tới chết, cả hai người phụ nữ chết. Người vợ hai sinh trở lại trong gia đình của nhà đó thành một kiếp của con mèo, còn người vợ cả cũng tái sanh thành cái kiếp của con gà. Và rồi con gà đẻ ra những cái trứng nào là cái con mèo nó tìm nó ăn hết trứng, con gà không bao giờ có được gà con. Rồi hai cái người này tái sanh kiếp này, kiếp kia có lúc thì làm mèo làm gà, có lúc làm beo hùm làm nai, làm chuột. Cứ nhiều đời, nhiều đời như vậy oan gia tương báo tìm nhau trả thù, người thì thành người kẻ thành ma, người thành ma kẻ thành người tìm nhau nhiều kiếp để trả thù. Cho tới cái kiếp hiện tại sinh được đứa con chạy vào thành Xá Vệ gặp Phật và Phật kể câu chuyện tiền kiếp như thế cho hai người phụ nữ này hiểu được cái căn nguyên, cội nguồn của ngàn xưa tích lũy trong sự báo thù nhiều đời và nó nổi lên trong sự ghen ghét.

Tánh ghen ghét tạo ra hận thù, hận thù cứ truyền mãi đời này sang đời kia để cuối cùng chúng ta phải gặp oan gia trái chủ nhiều đời, khổ, khổ vô cùng. Đức Phật khai thị xong nói với họ lấy oán mà trả oán thì cả cuộc đời này và muôn kiếp sau không ai có thể tìm được sự bình an. Hãy lấy tình yêu thương để xóa tan sự hận thù thì không những kiếp này ngay đây mà muôn muôn kiếp sau niềm an vui luôn tới với mọi chúng sanh. Các bạn, đây là câu chuyện kể về thời Đức Phật ở thành Xá Vệ có cái câu chuyện như vậy xảy ra ngày hôm nay câu chuyện đó vẫn còn thật là rõ, ý nghĩa vẫn rõ và chúng ta hiểu thật rõ. Suy bụng ta ra bụng người, chúng ta nhất định trong cuộc đời có nhiều người được gọi là kẻ thù, thù là bởi vì ta không có ưng, bởi vì người đó làm việc ta không có thích, bởi vì người đó đối xử tệ với ta chúng ta, phản bội chúng ta. Phản bội trong thương trường, trong tình trường, trong học đường, trong đời thường, muôn mặt họ phản bội đủ hết, họ phá ta, họ không làm cho chúng ta ưng ý, họ không thể đồng hành cùng với chúng ta. Họ cười sao mà dễ ghét, họ nói sao mà muốn đấm vô mặt rồi, họ đối xử sao mà thậm tệ quá, nhìn người họ thấy ghét. Các bạn có khi nào nói đến câu đó ở cửa miệng không? Nhìn nó kìa thấy ghét không, nhìn cái người kìa thấy có ghét không. Chúng ta nhìn đâu cũng thấy ghét bởi vì chúng ta chỉ biết yêu thương bản thân của mình mà thôi, đó là cái tính ích kỷ. Chính vì cái lòng ích kỷ đó đâm ra ghen ghét đủ điều. Mà thật sự cũng có ở đời nhiều người có cái tâm thật dã man, họ hại chúng ta dù chúng ta làm phước với họ, dù chúng ta làm việc tốt với họ, dù chúng ta đối xử chân thật và chân thành họ vẫn phản bội ta, họ vẫn hại ta, họ vẫn giết ta. Rồi biết bao nhiêu những con người như thế đầy rẫy trong cuộc đời để rồi cuối cùng ở trong lòng của chúng ta chỉ ngập tràn sự oán hận, khí oán tràn đầy ở trong người mà để đi tới đâu người bên cạnh cũng cảm giác được khí oán, cái khí oan gia nó bốc ra làm cho mọi người sợ hãi. Các bạn có khi nào gần gũi một người nào đó hung dữ khí oán đầy các bạn cảm thấy rùng rợn. Mà đúng, không chỉ còn sống mới có khí oán đâu ngay cả khi chết đi rồi cái khí oán còn tồn đọng nơi đó mà mỗi khi chúng ta đi tới vùng miền đó vẫn cảm nhận, chiêu cảm được cái khí oán đó xâm nhập vào cơ thể rùng rợn, sợ hãi.               

Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Cứ hỏi thế nhân trong cuộc đời này bao nhiêu kiếp rồi oán với oán, ta cứ trả thù, ta cứ đánh, ta cứ tìm, ta cứ đuổi, ta cứ diệt, ta cứ triệt tiêu nhưng có hết đâu. Để cuối cùng trong cuộc đời này đây ta ngỡ ngàng ta lại hỏi sao người đó đối xử thậm tệ, sao người đó hại tôi, sao người đó chiếm đoạt của cải của tôi, tiền của tôi, nhà của tôi, xe của tôi, tình của tôi, chồng của tôi, vợ của tôi, danh dự của tôi, con của tôi, đủ thứ cái của tôi đã bị mất bởi người ta chiếm đoạt, người đó thật là xấu. Nhưng mấy ai nhìn lại cái nhân hiện tại, cái quả hiện tại để biết nhân của quá khứ, quả hiện tại là gieo nhân oan báo ở hiện tại để có kết quả ở tương lai sau này. Nhìn kết quả hiện tại để biết nhân trong quá khứ, điều đó là đúng nhưng chúng ta không bao giờ nhận lỗi bởi vì chúng ta tự cao, có tâm ích kỷ và tánh ghen tuông cao tột. Do đó chúng ta không bao giờ chấp nhận lầm lỗi của mình để sám hối, sửa sai mà chỉ muốn báo thù, muốn cái oán thù dâng ngập trời để trù dập, tiêu diệt những kẻ thù của chúng ta.     

Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Người phụ nữ kia là vợ hai và vợ cả oán với oán, tương báo với nhau nhiều đời kẻ làm người, kẻ hóa hiện thành ma, lúc thành mèo, lúc thành gà, lúc thành cọp, thành beo, thành thú cứ giết nhau nhiều đời cũng không hết được. May mắn có một chút phước báu gặp được Phật trong thành Xá Vệ, được khai thị hiểu biết để rồi từ đó tha thứ. Chỉ có tình yêu thương và lòng tha thứ mới có thể xóa tan đi hận thù, mới có thể xóa tan đi biết bao nhiêu những oan gia trái chủ nhiều đời mà thôi, cho nên:

  Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Xin cởi hết đem từ bi gội rửa

Tâm cúng dường ân giải oán dung thông.

Các bạn, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ lời Phật dạy với người phụ nữ kia và con ma oán thù rằng xin hãy cởi hết đem từ bi gội rửa mọi oán hận, oán thù. Kinh Pháp Cú nói nó đánh tôi, nó chửi tôi, nó phỉ báng tôi, nó giết tôi, nó hại tôi nhưng tôi không mang lòng hận thù bởi vì chiến thắng thì gây hận thù, thất bại gây khổ đau. Sống ở ngoài chiến bại đó tức là sống phải cởi hết mọi tất cả mọi oán hận trong cuộc đời. Cởi hết các bạn ơi rồi mang từ bi gội rửa tất cả những lầm lỗi của ta và của người phạm đến nhau rồi ta mang cái ân giải thoát mà Phật trao tặng cho ta qua kinh điển Đại Thừa liễu nghĩa phương quảng và giáo lý của Phật qua các đại kinh hiện có. Ta học được từ các bậc tôn túc kinh điển trên sách hoặc trên mang để ứng dụng vào cuộc đời như một phẩm vật cúng dường để dung thông chúng ta với tuệ giác của Phật để giải thoát toàn diện vô lượng quá khứ oan gia trái chủ nhiều đời. Các bạn, chúng ta biết rồi, Phật luôn dạy chúng ta chỉ có tình yêu thương và lòng tha thứ để tăng trưởng sự vị tha, bao dung mới có cái năng lượng siêu việt, gội rửa tất cả mọi oán thù trong nhiều đời. Họ lấy của bạn là bởi vì bạn đã lấy của họ, họ trả thù bạn là bởi vì bạn đã trả thù họ như hai người phụ nữ kia cứ thay nhau trả thù, kiếp người, kiếp ma, kiếp thú đủ hết, sinh con ra là biền biệt tăm tích chẳng tìm được bởi người kia tìm cách để giết hại. Và chúng ta trong cuộc đời đã bao nhiêu lần phải gặp những người bạn tưởng chừng rất thân, giúp đỡ họ thật nhiều, giúp tiền, giúp phương tiện, giúp luôn cả trí tuệ, giúp đủ mọi thứ hết. Thế mà họ đối xử với bạn làm sao? Khi họ túng thiếu nghèo khổ các bạn cho họ mượn tiền, khi họ thiếu thốn bạn đã cho họ ăn, khi họ không có nhà của bạn đã họ ở, bạn thấy họ không có phương tiện làm ăn bạn đã tạo ra cái phương tiện làm ăn đó cho họ để họ có tiền, có nhà, có cửa để bảo vệ cuộc sống và nuôi sống gia đình. Nhưng cái kết là gì? Họ phản bội lại tình bạn đó, tiền họ vẫn nợ, tình họ chẳng nhớ, ân nghĩa họ không có cưu mang để cái kết là họ hại ta, họ sát hại bạn, họ muốn chiếm cứ những cái gì bạn có và họ muốn tiêu diệt bạn bằng tất cả mọi phương pháp. Tâm đó là cái tâm không tốt của họ nhưng ngược lại đối với chúng ta, có phải chăng chúng ta ký vào cái hợp đồng dài hạn với họ để cứ đi tìm nhau trong kiếp nhân sinh là thú, là người, là ma, là quỷ để rồi tìm giết hại nhau hay không. Hay kiếp này ta nhận ra cái giá trị đạo lý làm người của Đức Phật oán với oán hà thời oán. Oán với oán không bao giờ hết được, nó cứ chất chồng muôn thuở thôi các bạn ơi. Vậy thì với cái tâm hận đó tìm nhau thì bao nhiêu kiếp nữa ta mới trả xong, ta mới giải xong cái oán đó đây. Các bạn, xin hãy một lần cởi hết đi, cởi hết những oan gia trái chủ, những oan oan tương báo, những hận thù nhiều kiếp và mang cái tâm từ bi học được của Phật để gội rửa, phủi sạch, để mang lòng từ ân, yêu thương, tha thứ giải thoát chính mình và người để dung thông với sự an lạc mà Phật đã tìm ra để chúng ta có đời sống thật sư bình an.

Nhất định trong cuộc đời hàng ngày của mỗi người chúng ta sự va chạm luôn luôn có. Các bạn có thấy trên một đoạn đường đi chưa, chỉ sơ ý chạm xe vào với nhau thôi người ta sẵn sàng dừng xe, quăng xuống dưới đất mà nhào vô đánh nhau giữa cái dòng giao lộ kín mít xe qua lại không màng tới sự nguy hiểm bởi xe đang lưu thông qua lại có thể đụng đến mình. Chỉ chạm một chút xíu thôi là nhảy bổ xuống đường, quăng xe đánh nhau, vì sao? Vì cái người này chạm vào xe, hư xe mình nhưng mình quăng xuống đất lại không sợ hư xe rồi mình nhào vào mình đánh người ta mà không sợ rằng mình bị xe đụng chết. Chẳng sợ bởi là vì chúng ta luôn nuôi lớn bản thân của mình với cái tánh hận thù do sự ghen ghét, do sự ích kỷ. Vậy thì làm sao? Phật dạy hãy mang lòng bao dung, tha thứ và tình yêu thương để xóa tan đi sự ích kỷ, ghen ghét và hận thù để chúng ta xoa diệu những vết thương lòng khi trực diện với những kẻ phản bội ta. Phản bội về tình, về tiền, phản bội về tất cả và họ hại ta về muôn mặt. Khó, Bảo Thành đồng ý thật là khó nhưng nếu vì khó mà chúng ta không tu tập thì chúng ta đã nuông chiều bản thân để bị cái tánh khí đó, cái khí oan nhiều đời gây thành oán hận đó nó đeo đuổi chúng ta như bóng ma chập chờn, nó nhận chìm chúng ta xuống trong cơn oán hận nhiều đời. Và nó biến chúng ta thành người nóng nảy, nóng giận, xấu lắm, phùng mang trợn mắt, tay múa chân đạp hại cho bằng được người ta thì có lợi ích gì đâu, cuối cùng có thể bị bắt nhốt tù, bị phạt thậm chí còn bị tổn thương. Và rồi con cái của chúng ta sẽ nhìn chúng ta như thế nào đây, bạn bè người thân chúng ta, cha mẹ của chúng ta, vợ chồng của chúng ta sẽ tủi vô cùng bởi vì có một người yêu thương lỗ mãng, hành động như vậy, xấu lắm. Nhìn nhận được điều đó các bạn thân mến chúng ta hôm nay chia sẻ về điều này nguyện xin cái ngày này nhận biết ra rằng oan oan tương báo nhiều đời mà cứ tìm nhau chất chồng thì sẽ muôn thuở không bao giờ hết. Và cái hận truyền kiếp đó, cái hận mười năm đó, cái hận ngày dài tháng ngắn đó, cái hận mà đêm trường bực tức khó chịu đó thì bao nhiêu kiếp nữa đây các bạn mới trả xong? Không trả xong được, mà trên khuôn mặt các bạn thay vì tươi đẹp sẽ hằn sâu sự căm phẫn, tím bầm sự tức tối và rồi coi chừng đột quỵ chết đó. Giận quá, máu nó lên không được đột quỵ chết, nguy hiểm, nguy hiểm. Các bạn muốn sống trường thọ thì biết tha thứ, yêu thương, muốn chết sớm thì các bạn cứ giận, cứ oán. Phật không bắt bạn phải trở thành người hiền hay người dữ, thành người tốt, người hận thù hay người biết tha thứ. Phật chỉ chỉ cho chúng ta cái lợi, cái hại của sự oan oan tương báo nguy hại như thế nào và sự yêu thương, tha thứ lợi lạc như thế nào. Quyết định là các bạn, chúng ta được lựa chọn phương án nào để có một đời sống hạnh phúc tươi trẻ, lan tỏa và có được nụ cười liên tục tỏa mãi. Các bạn có thấy không, khi các bạn tới một người nào mà gương mặt họ hận thù, căm ghét, giận dữ ôi cái khí oan giận hờn của họ làm cho mình khó chịu. Các bạn đi vào chùa đi, vào cổng chùa các bạn gặp Đức Phật Di Lặc, tôn tượng của ngài, ngài ngồi ở trước cổng chùa bá tánh qua lại kẻ ác người hiền, đủ thể loại người qua ngài vẫn mỉm cười tươi. Và ai dù buồn, dù thù, dù hận, dù dữ, dù như nào đi nữa vào chùa gặp được Phật Di Lặc nụ cười của ngài là nụ cười xuân, bao nhiêu gánh nặng trong lòng tiêu tan, bây giờ chỉ biết vui thôi. Các bạn có thấy được điều đó không, sao ta không học cười như Phật Di Lặc mà ta lại học giận dữ như ma, như quỷ, tím bầm cả mặt, xấu xí cả người, tổn hại sức khỏe, đột quỵ chết, nguy hiểm lắm các bạn ơi. Đây là sự thật, chân lý, những người bệnh tim, những người đã mang một thứ bệnh gì rồi học nụ cười của Phật Di Lặc đi còn không máu nó trào lên cơ tim đập hoài không lên tới đầu đột quỵ chết ngay, nguy hiểm, nguy hiểm.               

Oán báo oán, oán chất chồng muôn thuở

Hận tìm nhau bao kiếp nữa trả xong?

Xin cởi hết đem từ bi gội rửa

Tâm cúng dường ân giải oán dung thông.

Các bạn, hôm nay gặp nhau nơi đây chúng ta hãy cùng nhau quay trở về để dung thông với lời Phật dạy bằng cái ân giải thoát cúng dường Phật để gội rửa và cởi bỏ hết tất cả mọi hận thù trong cuộc đời. Để chúng ta không còn tìm nhau để trả hận, trả thù, trả oan gia trái chủ mà chúng ta tìm nhau để lan tỏa yêu thương, ta tìm nhau để nở nụ cười Di Lặc, ta tìm nhau để chan chứa tình người, ta tìm nhau để tha thứ, ta tìm nhau để yêu thương. Các bạn, hãy yêu nhau va tha thứ cho nhau như tình người con Phật được khai thị rõ một con đường oán hận không thể trả bằng oán hận. Chỉ có tình yêu thương và tha thứ mới xóa tan đi mọi hận thù trong cuộc đời. Nếu các bạn là người đã lỡ bị người khác phản bội, sát hại, đánh đập, chê bai, gièm pha, đâm thọc các bạn nhớ nghiệp đó là của họ. Đừng vì họ mà ta tạo nghiệp theo nhưng nương theo những điều xấu họ đối xử tệ với ta để phát triển lòng từ tâm, tăng trưởng phước báu, sống tịch tĩnh trong cuộc đời. Nghiệp không từ bỏ ai đâu, họ tạo nghiệp họ chịu, ta đừng vì họ mà tạo nghiệp. Hãy nhìn những cái nhân của kiếp trước qua sự trổ quả của kiếp này ta nhắn nhủ bản thân sống đúng lời Phật xóa tan oan trái để sống hạnh phúc và bình an. Cám ơn các bạn đã nghe.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mu A Mu Sa.

Cám ơn tất cả các bạn đã nghe bài chia sẻ trong buổi đồng tu ngày hôm nay trên Facebook. Nguyện hồi hướng cho tất cả các bạn và mọi chúng sanh xóa tan đi hận thù nhiều kiếp và có lòng từ bi, bao dung và tha thứ. Cầu nguyện cho muôn chúng sanh đồng thành Phật đạo.              

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4157. Chấp Nhận Thực Tế

Bảo Linh đánh máy Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Chúng con nguyện xin Mười Phương Chư Phật ban rải năng lượng

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn