Search

MẦU NHIỆM CUNG NGHINH XÁ LỢI PHẬT

MẦU NHIỆM
CUNG NGHINH XÁ LỢI PHẬT

Trong thời mạt pháp, chúng sanh sẽ không đủ phước duyên để diện kiến Chư Phật và các Thánh Tăng. Trong kinh Ðại Bát Niết Bàn Phật nói: “chiêm bái Xá Lợi Phật tức là chiêm bái Phật, Pháp và Tăng; công đức không thể nghĩ bàn.”

Tháng mười năm 2003, phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện do Ðại Sư Zopa Rinpoche trụ trì, đến chùa Giác Hoàng ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Ðốn D.C, để triển lãm xá lợi Phật. Ðược tin này, mọi phật tử lân cận trong vùng thủ đô đều hết mực hoan hỷ. Bảo Thành cùng một số tăng sĩ chùa Xá Lợi, nương tựa duyên lành, đồng tâm đến chiêm bái xá lợi, và với tâm chí thành, khi chiêm bái xá lợi Phật, nhất định sẽ nhận được sự gia hộ của Chư Phật.

Trước lễ Phật Ðản năm 2004 một tuần, Bảo Thành cùng các phật tử đang thu dọn trước đồi vô lượng ở chùa Xá Lợi, phật tử Minh đã ngỏ ý để xin thỉnh xá lợi phật về chùa, để tạo thêm phước duyên cho chùa nói riêng và phật tử xa gần nói chung. Sau khi nói chuyện xong với phật tử Minh và phật tử Quảng Thiện ở New York, tôi nhận lời và bắt đầu liên lạc với phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện để xin cung thỉnh xá lợi Phật về chùa.

Liên lạc với phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện từ tháng 5 cho tới tháng 8 họ mới nhận lời, nhưng chưa cho biết chính xác ngày nào mới là ngày phái đoàn đến. Khoảng giữa tháng 8, khi gửi hình ảnh của chùa đến phái đoàn, họ đã không đồng ý cho thỉnh xá lợi tới chùa: họ thấy chùa chỉ là một cái chuồng bò hoang vắng không điện nước. Bảo Thành liền liên lạc trực tiếp với người trưởng đoàn là cô Victoria và cho cô biết về thực cảnh của chùa trong lúc bấy giờ, và cho đến đầu tháng 9 phái đoàn mới chấp nhận cho sự thỉnh nguyện của Bào Thành và phật tử trong chùa.

Cùng một lúc với tin phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện cho phép cung thỉnh xá lợi Phật đến chùa trong ngày 12, 13, và 14 tháng 11, mười một tôn tượng chùa thỉnh từ Việt Nam cũng vừa mới nhập đến cảng ở Baltimore. Thời gian chỉ có khoảng một tháng rưỡi, thời gian sửa chữa chuồng bò và xây cất các tượng đài thật quá hạn hẹp: “tất cả phải nhất tâm đồng lòng mới mong hoàn tất.”

Ðầu tháng 9, tất cả các võ sinh, phật tử cùng thân hữu trong vùng đã liên tục làm việc không ngừng: “với hy vọng hoàn thành công trình cho đúng ngày.” Từ những em nhỏ, thanh thiếu niên, cho đến những bác lớn tuổi đã không quản ngại sự mệt nhọc, tận lực giúp đỡ tất cả những việc lớn nhỏ trong giai đoạn này; đào lỗ xây tượng đài, trồng hoa xung quanh tôn tượng; đào và sửa chữa chân móng dưới chuồng bò để có thể chịu đựng được nhiều người ở tầng trên; lót nền trong chánh điện, đóng tường, làm bàn thờ, đi đường giây diện để chạy máy phát điện….

Trong lúc đang chạy giây điện trong chuồng bò, một phật tử đã bị ngã từ trên nóc nhà xuống ngay bàn phật nhưng không bị sao: “đứng dậy lễ phật xong, phật tử đó đã xin thỉnh tôn tượng phật Thích Ca về nhà để thờ; Bào Thành liền chấp nhận”. Còn một ngày nữa là xá lợi Phật sẽ tới, trên bàn thờ không có tượng phật (phật tử đã thỉnh), thầy trò nhìn nhau: “làm sao bây giờ”?

Một phật tử ra ý kiến là đi đến các chùa lân cận, xin các thầy trụ trì, nếu có dư tôn tượng Ðức Bổn Sư, thì xin thỉnh hoặc mượn về chùa để hành lễ trong những ngày xá lợi phật đến. Ði khắp các chùa nhưng không tìm được tôn tượng, vì một số thầy trụ trị không có ở chùa, trời đã chập choạng tối: ngày mai có tượng phật trên bàn thờ hay không? Mãi đến 6 giờ tối, phật tử kia mới diện kiến được Hòa Thượng Thích Thanh Ðạm ở chùa Giác Hoàng, và sau khi trình bày lời thỉnh nguyện, Hòa Thượng đã cho phép thỉnh tôn tượng Ðức Phật Thích Ca bằng đá trắng đặt ở trước chùa Giác Hoàng.

Nghe tin này, tất cả mọi người đều vui mừng và liền cử 6 người đi lên chùa Giác Hoàng, thỉnh tượng về để cho kịp ngày lễ vào sáng mai. Tôn tượng Ðức Phật bằng đá trắng, cao khoảng một mét rưỡi, nặng khoảng 2 tấn, đặt trên thềm đằng trước chùa Giác Hoàng, chỗ này trật hẹp, do đó không thể đưa xe vào, xe bắt buộc phải đậu bên hông chùa; sáu phật tử dùng hết sức nhưng không thể di chuyển được tôn tượng của Ðức Bổn Sư.

Khoảng một giờ sáng thứ sáu ngày 12, sau nhiều tiếng đồng hồ, phật tử đã mượn được một cần cẩu: “Ðức Bổn Sư Thích Ca đã chứng minh lòng thành của mọi người con phật nên đã hoan hỷ lên xe về chùa Xá Lợi.” Khi về đến chùa, vì chánh điện chỉ là cái chuồng bò nên không thể mang xe cần cẩu vào được, sợ bị sập, tôn tượng Ðức Thế Tôn đành phải đặt nằm bên hông chánh điện. Lúc đó là sáu giờ sáng thứ sáu ngày 12 tháng 11, năm 2004.

Tám giờ sáng thứ sáu ngày 12, phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện đến chùa để trang trí chánh điện theo lối cổ truyền tây tạng, trước mắt họ là một cái chuồng bò, và bên trong, hình ảnh một ngôi chùa mái tôn cũ kỹ của những thế kỷ xa xưa hiện diện thật rõ nét. Ðứng tịnh thần một lát, không biết có phải ngỡ ngàng bởi cảnh trí một ngôi chùa “thật đơn sơ” mà họ chưa hề thấy, hay! Nhưng một vài phút sau họ liền bắt tay vào việc trang trí chánh điện cùng với một số phật tử Việt-Mỹ.

Ngoài trời bắt đầu mưa, những đợt gió mạnh liên tục thổi hơi lạnh của những ngày lập đông: bao người hình như chùn bước lưỡng lự khi đến với cảnh già lam mang ít nhiều dấu ấn nơi quê nhà. Mưa cứ rơi và ngoài trời lạnh lắm, bên trong chánh điện không có máy sưởi, gió lùa tự do vào những khe hở xung quanh bốn vách tường, tôn tượng Ðức Phật Di Lặc uy nghi, từ bi, hoan hỷ tỏa ánh pháp quang, làm ấm lòng những phật tử đang hiện diện tại chánh điện.

Nghi thức cung nghinh xá lợi Phật, dưới sự chứng minh của Chư Tôn Ðức Tăng-Ni xa gần, bắt đầu lúc một giờ chiều thứ sáu ngày 12, và kết thúc khoảng hai giờ rưỡi chiều cùng ngày. Kế tiếp là nghi thức quán đảnh và chiêm bái xá lợi Phật. Vào lúc 3 giờ rưỡi, khi nghi thức này đang tiếp diễn, Chư Tôn Ðức và phật tử đã phát hiện 4 viên ngọc xá lợi tự nhiên hiện ra trước tôn tượng Ðức Phật Di Lặc an vị trên bàn thờ đang triển lãm xá lợi của Phật Tâm Bảo Ðiện. Lúc phát hiện, Chư Tôn Ðức, phái đoàn và phật tử rất bỡ ngỡ: đây là một phép lạ thật mầu nhiệm ít xảy ra; bỡ ngỡ dần biến thành hoan hỷ và mọi phật tử cùng phái đoàn liền liên tục chiêm bái và chụp hình quay phim bốn viên ngọc xá lợi này.

Thứ bảy ngày 13, trời ấm, không mưa, gió hơi hơi nhẹ, lần lượt các phái đoàn phật tử từ các tiểu bang lân cận đã đến chùa, nghi thức lễ phật và cầu nguyện cho sự tự do, bình an của thế giới bắt đầu từ 10 giờ sáng và kết thúc khoảng 11 giờ rưỡi. Thầy Thích Kiến Như và Sư Ni Thích Hiếu Ðức, sau khi chiêm bái xá lợi Phật đã xin thỉnh mỗi về mỗi chùa một viên xá lợi, tăng sĩ chùa Xá Lợi và phái đoàn đã đồng tâm với thỉnh nguyện của Thầy và Ni.

Khuôn viên chùa trở nên ấm áp hơn trong ngày Chủ Nhật 14: đây là ngày đầu tiên trời đất ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi cho bổn tự cử hành những nghi thức lễ truyền thống. Thầy Thích Tâm Hòa từ Canada, thầy Thích Nhật Trí từ Floria và cư sĩ Tâm Quang, Tâm Huy từ Califonia cùng tất cả các tăng sĩ và phật tử hành xong nghi thức lễ phật và an vị chư tôn tượng Phật xung quanh sân chùa vào khoảng 12 giờ trưa. Và, cũng trong khi nghi thức quán đảnh và chiêm bái xá lợi Phật đang diễn ra, mọi người đã phát hiện thêm hai viên ngọc Xá Lợi nữa tự nhiên hiện ra ngay trước tôn tượng Ðức Phật Di Lặc (trên bàn triển lãm xá lợi Phật của phái đoàn): hiện tượng này thật là một phép lạ vô cùng mầu nhiệm, mang lại muôn sự hoan hỷ cho cộng đồng phật giáo Việt-Mỹ nơi địa phương cũng như xa gần.

Ðến 8 giờ tối ngày Chủ Nhật, tất cả các phật tử trong ban tổ chức và phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện đã cùng nhau chia sẻ sự hoan hỷ trong ba ngày Xá Lợi Phật triển lãm ở chùa. Ðặc biệt phái đoàn vô cùng hoan hỷ trong thời gian triển lãm xá lợi phật tại Maryland, phái đoàn nhấn mạnh về hiện tượng SÁU VIÊN NGỌC XÁ LỢI đã tự nhiên hiện ra tại chùa: công đức này đến từ những hạnh nguyện mà Chư Tôn Ðức và phật tử thập phương đã trì kinh gia hộ, phái đoàn đã cho phép chùa Xá Lợi lưu giữ sáu viên ngọc xã lợi tại chùa, để phật tử tôn thờ và chiêm bái.

Hiện nay chùa Xá Lợi còn lưu giữ bốn viên ngọc Xá Lợi: nay mai, chùa sẽ xây tháp bảy báu để tôn thờ xá lợi.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Như Lai Phật

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn