Search

Luôn Có Phương Tiện

Bảo Như bút ký

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn.

Các bạn thân mến, với tốc độ của cuộc sống xoay quá nhanh mỗi ngày và với cách làm việc ngày nay trong kỷ nguyên mới này, con người không những phải chạy đua với con người mà còn phải chạy đua với máy móc điện tử, thiết bị khoa học được trang bị cho những ngành nghề hiện đại. Thời xưa ta làm bằng tay, ta nghĩ bằng đầu, còn ngày nay ta phải suy nghĩ làm sao để mà bắt kịp với dòng tư tưởng của máy đã cài đặt. Và có lẽ trong thế giới ngày nay chúng ta mới thấy được cái thực dụng của khoa học khi cài đặt vào những bộ máy tư tưởng để cuối cùng chúng ta phải học để theo kịp máy móc đó và đôi khi máy móc còn được vận hành thay thế cho con người. Khi thấy được điều đó thì có nhiều người ngao ngán sợ hãi bởi vì nghĩ rằng một mai đây họ sẽ không còn làm chủ được cuộc sống, mà máy móc làm chủ. Nhưng thực ra nghĩ cho kỹ có những việc người ta phải tập trung những thứ ưu tú ưu việt nhất của đầu óc con người đặt để vào máy móc để giúp cho con người thành tựu được những điều họ mong muốn, bởi vì con người đôi khi nghĩ mà chưa chắc đã hành được. Do đó máy móc là phương tiện tuyệt vời để giúp cho con người đi tới sự thành tựu tốt đẹp, ví dụ: ở trong ngành y, chính máy móc về y học đã giúp cho người ta chẩn đoán bệnh và đưa tới xác xuất chữa lành bệnh cao hơn. Nhìn ở góc độ nào đó chúng ta nhận định rằng tất cả những sự sáng tạo mới ra máy móc, sự sáng tạo ra những phương tiện của các nhà khoa học là để ứng dụng và phục vụ cho cuộc sống nếu như chúng ta biết ứng dụng nó vào cuộc đời, phục vụ cho ta và cho muôn người. Hai chữ “phương tiện” thật là tuyệt vời, mà nếu như phương tiện càng tuyệt hảo thì sự ứng dụng càng tốt đẹp cho muôn người chúng ta.

Chúng ta hãy trở về thời xưa của Đức Phật. Ngài cũng là một nhà khoa học gia, khoa học gia về tâm linh. Ngài cũng chế tạo và tác chế ra trong tâm thanh tịnh tuyệt đối của bậc giác ngộ những phương tiện vi diệu để dắt dìu chúng sanh đạt được sự thành tựu cao nhất, để có được hạnh phúc và bình an trong cuộc đời. Các bạn, chúng ta thấy được sự sáng tạo vi diệu của bậc giác ngộ qua những phương tiện mà Ngài gửi tới cho chúng sanh để vượt qua những chướng ngại thực tế trong cuộc đời, trên con đường đi tới sự giác ngộ hoặc mong cầu một phần nào đó sự thành tựu của Phật đạo ứng dụng vào đời sống bình thường của muôn người. Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nói về phẩm “Hóa Thành Rượu”, một câu chuyện thật đơn giản như con người đi ở trên sa mạc mênh mông vô tận. Trên sa mạc mênh mông vô tận đó, biết bao nhiêu những thử thách chông gai như bão tố, bão cát, nắng có thể đốt cháy chết con người, mưa không có, nước không có. Nhưng muốn đạt tới mục đích thì phải đi qua sa mạc đó thì người đó với sức bình thường thì khó có thể đi tới đích của mình. Cho tới khi mà trên con đường đó, người đó thấy được cái hóa thành – tức là thấy được một căn nhà, cái thành đẹp và nghỉ ngơi ở trong đó, có đầy đủ đồ ăn thức uống dinh dưỡng để bồi bổ cho sức khỏe của thân, tâm nghỉ ngơi để rồi tiếp tục lại đi. Nghỉ ngơi xong anh ta tiếp tục đi và thành tựu.

Bảo Thành chỉ nói sơ qua trong sự gợi ý này để thấy rằng Đức Phật của chúng ta là một khoa học gia. Ngài có sự thành tựu lớn và vì tình yêu thương chúng sanh mà ở dưới bất cứ một góc độ nào Ngài cũng luôn luôn hiến tặng cho chúng ta những phương tiện thiện xảo để nương vào pháp phương tiện đó chúng ta vượt qua chướng ngại mà thành tựu được sự an lạc trong cuộc sống. Chẳng những thế mà chúng ta còn được Ngài tới trao tặng hết phương tiện này đến phương tiện kia tùy theo từng giai đoạn của cuộc đời, từng giai đoạn kiến thức về đạo pháp của các bạn đang nâng tầm cao hơn. Mỗi một phương tiện ứng dụng trong một thời đều giúp cho các bạn đi lên và thoát khỏi những chướng ngại và thử thách trong cuộc sống. Đây là điều kỳ diệu mà chỉ trong thế kỷ này chúng ta mới thấy sự cập nhật hóa của khoa học tiến bộ đến mức nào để giúp cho con người lên tới mặt trăng, sao hỏa và để giúp cho con người có thể đi sâu vào trong cơ thể, để ngành y học người ta có thể tìm ra những chứng bệnh, rồi trợ lực cho bác sĩ mổ xẻ. Hay những ngành không gian học, điện học toán học… tất cả mọi ngành nghề trên thế gian này, các khoa học gia đều đặt bàn tay tác tạo lên những phương tiện ứng dụng tuyệt mỹ. Phật là một bậc khoa học gia tâm linh, không những có những phương tiện ứng dụng giúp chúng ta đi tới sự hạnh phúc mà Ngài còn có những phương tiện thiện xảo để giúp cho đời sống trong gia đình của chúng ta hạnh phúc hơn. Nếu chúng ta cần phương tiện của khoa học thì chúng ta có thể bị mất thật là nhiều tiền. Vị dụ: Nếu có một cái phone đời mới ra mắt và chúng ta muốn có nó thì chắc có lẽ nhiều người phải làm cả tháng mới có đủ để mua được cái phone đó và cũng có nhiều người làm cả năm trời mới có đủ tiền để mua, tốn tiền. Nhưng phương tiện thiện xảo của Phật lại không tốn tiền, thật đơn giản, dễ tìm, dễ kiếm, dễ thực tập.

Các bạn thân mến, cuộc sống nếu đi trên con đường Phật đạo thì các bạn hiểu được điều đó. Chúng ta sẽ luôn luôn kề cận với Phật để thỉnh giáo Ngài gửi gắm đến chúng ta nhiều phương tiện hơn. Có những phương tiện mà nó đơn giản đến mức mà tưởng chừng như chúng ta hên, như kẻ đi trên sa mạc bất chợt có một thành lũy hiện lên đẹp đẽ, có đầy đủ những con người phục vụ làm việc cho ăn cho uống. Nếu suy nghĩ cho kỹ thì chúng ta truy ra cái gốc là trên sa mạc không thể có một kinh thành như thế hay không thể có một căn nhà như vậy, không thể có một thành phố hiện ra như vậy. Bởi vì là sa mạc mà ai lại tối tăm như thế lại đi xây một thành lũy, một kinh thành, một thành phố, một căn nhà đẹp, một lâu đài để đón chỉ một vị khách lạc loài trên sa mạc? Truy ra như vậy để ta mới thấy được sự ứng nghiệm mầu nhiệm của pháp phương tiện được Phật đặt để vào trong cuộc đời, với sa mạc cuộc đời lênh đênh bao nhiêu kiếp qua tìm ra chân lý để giải thoát cho chính mình và mang lại hạnh phúc cho gia đình – người thương yêu. Chúng ta có những hiện tượng xảy ra chúng ta không truy tìm tận gốc bởi vì cuộc đời với khả năng kiến thức và tất cả, làm sao chúng ta có được điều đó. Đôi khi chúng ta lại quên đi rằng đó là phương tiện mà nhà khoa học gia Bổn Sư Thích Ca đã ghé ngang cuộc đời trao tặng cho chúng ta mà chúng ta lại vội vàng tán tụng “Ah! May mắn quá, cảm ơn ông trời, cảm ơn thần linh”. Chứ ta không hiểu rằng tất cả những điều tới với chúng ta đều là phương tiện Phật gửi tới để qua phương tiện đó chúng ta tự ứng dụng nó để giúp cuộc đời của mình.

Hôm nay nói đến phương tiện thì đa phương tiện bởi Phật là nhà khoa học gia đại tài. Chỉ một phương tiện đơn giản ở nơi ánh mắt con mắt của ta thôi. Tại sao Bảo Thành lại nói tới con mắt phương tiện bởi chỗ Bảo Thành đang ngồi đây – ở phía sau có đức Thiên Thủ Thiên Nhãn – ngàn mắt ngàn tay hỗ trợ. Hôm nay phương tiện của con mắt từ bi là phương tiện nhìn đời bằng mắt từ mắt bi, con mắt từ bi yêu thương – mắt thương nhìn đời đó sẽ làm cho biết bao nhiêu con người đang chết trên sa mạc khô cháy của cuộc đời, trên những cuộc đời thống khổ, bi lụy sầu đau sẽ có lại sự sống để vượt qua và để tái tạo lại cuộc đời sống hạnh phúc bình an. Làm sao chúng ta có thể ứng dụng cái tạm gọi là “con mắt thần”- con mắt thần ở đây không phải là con mắt thần. Bởi vì con mắt thần các bạn nhớ là chỉ có thể nhìn thấy nhưng không có sự rung cảm, nó như chiếc máy quay phim chụp hình mà thôi. Con mắt thần ở đây được ám chỉ rằng con mắt đó có thần khí của lòng từ bi, của tình thương nhìn muôn người bằng tình thương chân thật. Khi các bạn có ánh mắt yêu thương nhìn đời, có mắt từ bi nhìn vào cuộc đời thì tất cả mọi sự rối rắm rác rưởi của người ta không bao giờ nhìn thấy bởi trong ánh mắt của ta chan chứa tình thương.

Hãy nhớ rằng phẩm “Hóa thành rượu” nói đến ý nghĩa không phải chỉ là một hóa thành hiện ra trong cuộc đời nhưng nói tới Phật là nhà khoa học gia đại tài luôn tác chế ra thật nhiều những pháp phương tiện để giúp cho chúng ta thành tựu được sự an lạc trong cuộc sống. Một trong những phương tiện đó mẹ Quán Thế Âm Thiên Thủ đã ứng dụng đó là ngàn mắt thương nhìn cuộc đời. Chúng ta không có ngàn mắt như Ngài nhưng ít nhất chúng ta có một cặp mắt. Với 2 con mắt tinh tường nhìn đời bằng sự yêu thương, chiếu soi vào cõi chân tâm của mình và lan tỏa tình yêu thương đó tới các đấng bậc sinh thành, vợ chồng và con cái, xã hội và nhân quần thì nhất định thế giới này chẳng còn rơm rác để cho ta lượm, chẳng còn rơm rác để người nhìn thấy dơ bẩn, mà chỉ còn tình thương duy nhất chan chứa trong trái tim của chúng ta. Hãy tới với nhau bằng tâm – tâm nhân ái được thể hiện qua ánh mắt yêu thương nhân từ bác ái bao dung. Tóm lại là hãy nhìn nhau bằng đôi mắt – mắt thương nhìn đời, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt lung linh của tình yêu và luôn luôn biết hóa hiện tình yêu của mình thành nhiều phương tiện ứng dụng vào cuộc đời. Đừng cứng ngắc mà hãy uyển chuyển khinh linh nhẹ nhàng ứng hóa ánh mắt yêu thương của mình nhìn cuộc đời bằng nhiều tạo tác bằng nụ cười bằng ngôn ngữ bằng ý tưởng để cuộc đời trên sa mạc hay bể khổ này bớt đi một phần khổ đau, bớt đi một phần khô cháy của ánh nắng từ mặt trời đang chiếu trên cả biển cát mênh mông vô tận.

Các bạn thân mến, hãy tới với Phật và đón nhận phương tiện của Ngài, những phương tiện siêu việt của nhà khoa học gia Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, để chúng ta ứng dụng những phương tiện Ngài trao tặng chúng ta – không mất tiền, không mất sức mất của. Thật dễ dàng ứng dụng để thăng hoa đời sống của mình và gia đình. Cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe. Cầu chúc sự bình an và hạnh phúc tới với các bạn. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4157. Chấp Nhận Thực Tế

Bảo Linh đánh máy Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Chúng con nguyện xin Mười Phương Chư Phật ban rải năng lượng

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn