Search

Chớ Làm Đầy Tớ

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Các bạn thân mến, chúng ta lại gặp nhau trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn. Xin tri ân tấm lòng của các bạn đã ghé qua trang youtube này. Chúng ta gặp gỡ vì 2 chữ “nhân duyên” và Bảo Thành kể chuyện cho các bạn, gợi ý cũng chỉ vì 2 chữ “nhân duyên”. Nếu các bạn hữu duyên, xin hãy lắng nghe câu chuyện Bảo Thành kể mỗi ngày trên kênh youtube này.

Các bạn, sống làm sao để đối ứng một cách hài hòa trong cuộc đời không phải là dễ bởi chúng ta mang thân kiếp làm con người vốn chứa đựng tánh tham-sân-si. Nó lớn nó nhiều đến mức mà cả cuộc đời của chúng ta luôn bị chi phối, chẳng thể thoát ra. Nhưng các bạn, chúng ta chẳng thể buông xuôi để cho tham-sân-si giày vò cuộc đời chúng ta mãi. Có câu chuyện có thể gợi ý cho chúng ta thấy cái gì là quý giá ở cuộc đời này:

Có một nhóm người, họ thuê một người đầy tớ gái về làm công việc nhà. Rồi có một người trong nhóm đó sai người đầy tớ gái đi giặt quần áo cho anh ta. Khi người đầy tớ đi giặt quần áo thì những người kia đổ xô tới chỉ tay xỉ xỏ chửi bới người đầy tớ này rằng: Tại sao lại đi giặt quần áo cho anh ta mà không giặt cho chúng tôi. Rồi từng người giày xéo bắt cô ta phải bỏ quần áo của anh kia và đi giặt cho họ. Nhưng khi người đầy tớ giặt cho người này thì người kia lại cũng chửi mắng và lại kéo người đầy tớ đi giặt cho mình. Cả nhóm cứ xoay qua xoay lại như vậy, cô đầy tớ gái bị xoay mòng mòng như vậy nên chẳng làm được gì bởi không ai trong nhóm cho cô đầy tớ này đủ thời gian để giặt cho xong. Nên cả ngày đến những ngày sau cô ta cũng không làm được việc gì xong bởi cả nhóm cứ tranh giành cô ta, không chấp nhận cô làm việc cho người khác ngoài ta.

Câu chuyện chỉ như vậy thôi để chúng ta bàn tới chỗ là nếu như nhóm đó đã bỏ tiền thuê cô đầy tớ này mà khôn ngoan một chút thì giành thời gian đủ cho cô ta giặt giũ cho từng người xoay tua thì rồi ai cũng tới phiên mình được cô giặt giũ và làm những việc khác hiệu quả rồi. Nhưng chính vì lòng tham trong cuộc đời, ai cũng muốn mình quan trong hơn người khác, ai cũng muốn mình phải là người đứng đầu, là người kiềm chế chỉ tay sai khiến. Do vậy, chính người mà chúng ta thuê – họ thuê về chẳng thể phục vụ cho họ được. Đó là ý nghĩa ở bên ngoài, nhưng mượn một ý khác để nói rằng chúng ta cũng có một người đầy tớ mà người đầy tớ đó không được đặt tên là đầy tớ nhưng thực ra nó là đầy tớ lúc nguyên thủy. Người đầy tớ đó chính là thân xác này đây các bạn, và bị một nhóm người mướn, thuê thân xác này là thất tình lục dục, là tham-sân-si tam độc, là cống cao ngã mạn, là tự đại. Tất cả những tánh khí như vậy nó dồn lại thanh một nhóm người đi chung với nhau và rồi đồng tâm thuê thân này trong cuộc đời, nó đã sai khiến thân này lao vào trong ngũ dục, trong tiền tài dang vọng địa vị, chưa xong lại bị kéo qua bên tham-sân-si tam độc, rồi trong thất tình, rồi lại qua cống cao ngã mạn và rồi tự đại tự cao, coi thường người khác, bất nghĩa bất nhân. Biết bao nhiêu tánh gian ác xếp hàng lần lượt như một nhóm người thuê thân xác này để rồi đày đọa thân xác này cho đến phút cuối của cuộc đời và cái kết là trở về hầm sâu hố thẳm của địa ngục. Và thân xác hình như từ muôn đời đã trở thành cô gái đầy tớ được mướn thuê kia. Thân xác này đã biến thành đầy tớ cho biết bao nhiêu tánh xấu của chúng ta đày đọa sai khiến. Các bạn, các bạn có hình dung ra không, nếu nhìn chút xíu chúng ta thấy thực sự các bạn đã đọa đày thân xác của các bạn quá nhiều. Đối với cuộc sống hiện tại, chúng ta còn đọa đày thân xác này bằng bia bằng rượu, bằng những cuộc ăn chơi trác táng. Chúng ta còn đọa đày thân xác này bằng ngôn ngữ sắc như dao, nặng như búa tạ, đau đớn và gây thổn thức trong trái tim mãi không lành. Chúng ta còn đọa đày thân xác này bằng cách nhồi nhét những tư tưởng bất thiện vào trong tâm não của chúng ta và các bạn có thấy là ta đọa đày thân xác đau đớn vô cùng nhưng các bạn không hề biết. Để rồi khi thân bị bệnh nằm một chỗ, ngồi một chỗ thì than thấu trời xanh cũng chẳng hết. Để khi tâm phiền não đến tột độ, hai khóe mắt thâm quầng, giọt lệ khô cạn chẳng thể rơi ra thì các bạn có than khóc thấu trời ông trời cũng ngoảnh mặt cười ngạo nghễ chê bai các bạn mà thôi. Các bạn, chúng ta đã đày đọa thân xác của chúng ta và ta đã đưa ta xuống tầng hạ đẳng thấp nhất là đầy tớ. Nhưng thật là may mắn là chúng ta có được một đấng minh tuệ, đó là Phật. Ngài đã khai thị và xóa sổ thân đọa đày đầy tớ này do chính chúng ta đặt để và nâng chúng ta lên một tầm cao không thể tưởng được, Ngài đã nói: Thân xác của các con không phải là để làm nô lệ cho ham muốn của ngũ dục, của tham-sân-si, nhưng thân xác này của các con là phương tiện vi diệu để thành Phật.

Các bạn nhìn rõ câu này mới hãnh diện rằng làm người có thân xác này quý báu vô cùng bởi thân xác chẳng phải là nô lệ cho tiền, nô lệ cho vật chất, nô lệ cho sắc dục tham ái tham dục, nô lệ cho quyền danh, nô lệ cho tất cả những thứ hão huyền ở cuộc đời. Tánh khí của chúng ta như tự cao tự mãn tự đại, như sự bất thiện hãm hại kẻ khác nhưng thân xác của chúng ta là phương tiện tuyệt vời, là phương tiện cao cả nhất mà chỉ có ta mới có được phương tiện là thân xác loài người này có đủ để thành Phật. Đây là sự khai thị đặc biệt nhất mà chưa có một ai, một đấng giáo chủ nào có thể nói ngoại trừ đấng giác ngộ là Đức Phật Bổn Sư. Chính Ngài nhìn rõ thấy  chúng sanh thật là đau khổ vì nhìn lầm thân xác này như một đầy tớ gái, để đọa đày nó cho tới phút chót của cuộc đời. Nhưng Phật lại nhìn thấy ngược lại, thấy thân xác chẳng phải là đầy tớ cho những tánh bất thiện kia mà thân xác của ta là phương tiện vi diệu đưa ta lên hàng Thánh, Bồ Tát và Phật. Các bạn, nhớ và tin vào Phật, chúng ta từ nay không thể đối xử với thân xác của chúng ta như người đầy tớ gái kia – bỏ tiền thuê và muốn đày đọa cô ta theo ý muốn thế nào cũng được. Không được! Thân xác dù là của ta, nó tới trong cuộc đời cũng phải là do phước báu thiện, nó là phương tiện vi diệu nên cần trân quý chăm sóc. Chúng ta phải chăm sóc cho cái thân này được mạnh được khỏe được an và luôn bảo vệ phương tiện này trên con đường đi về Niết Bàn, đi về với tự tánh, thành Phật. Nếu các bạn ý thức được điều đó các bạn sẽ ngưng đọa đày thân xác của các bạn bằng những thứ như chuốc rượu cho say, hút chích á phiện hay những chất gây say sưa làm hại thân xác của chúng ta. Để cho thân được khỏe thì chúng ta phải biết bảo dưỡng phương tiện là thân này và không đọa đày nó như đầy tớ gái, chẳng sai khiến nó đắm chìm trong ngũ dục, trong tham dục, trong ái dục, trong dục vọng, trong danh vọng địa vị, tiền tài của cải vật chất mà chúng ta hãy ứng dụng thân xác này như một phương tiện vi diệu để có một tâm an và luôn luôn nuôi dưỡng thân xác của chúng ta bằng tình yêu thương tỉnh thức giác ngộ, sống tịch tĩnh trong từng giây phút.

Các bạn, đừng đọa thân xác của chúng ta nữa, đừng coi thân xác như một người đầy tớ. Hãy nâng tầm sống của chúng ta dưới con mắt trí tuệ của đức thầy Bổn Sư dạy – nghĩa là thân xác của loài người mang thân người là phương tiện vi diệu đi tới được Niết Bàn an vui. Có như vậy chúng ta mới có đủ sức mạnh hội tụ ngay trong sát na hơi thở này để chúng ta an vui an lạc, sống mà hạnh phúc tuôn tràn tới muôn người. Hãy trân quý thân xác này ngay trong lúc này, hãy bảo vệ nó trong pháp thiện và hãy ứng dụng nó để chúng ta đi về với Niết Bàn an vui. Đừng phung phí và đọa đày sức khỏe cũng như thân xác này dưới mọi hình thức như uống, chích các chất say gây hại cho thân xác này, hoặc gây mê bằng những ngôn ngữ bất thiện, hoặc gây mê bằng những hành động tham ái, tự cao tự đại. Các bạn, những điều đó tổn hại vô cùng, chẳng qua những ông chủ như ông chủ của hằng hà những tánh tham-sân-si bất thiện trong cuộc đời, ông chủ của tiền, tình, tài, danh vọng, địa vị trong ngũ dục, ông chủ của thất tình, lục dục, ông chủ của cống cao ngã mạn, tự cao tự đại mà những ông chủ đó không thể là ông chủ của thân xác này mà là kẻ thù của thân xác này. Tại sao chúng ta lại để cho thân xác này của chúng ta làm nô lệ cho kẻ thù của chúng ta mà không đứng dậy làm chủ thân xác này như Phật dạy là phương tiện để rồi chúng ta điều khiển những kẻ thù đó học được các pháp thiện của Chư Phật để chuyển hóa chúng hướng về cõi vô thường nơi Đức Phật. Chuyển hóa những kẻ thù đó, biến thù thành bạn chứ không thể để thù đọa đày thân xác này. Hãy làm chủ thân xác này như phương tiện vi diệu bằng tâm chánh niệm tịch tĩnh để không tự đọa đày thân xác và đừng bao giờ bán thân xác này của chúng ta cho những kẻ thù để chúng bắt thân này như kẻ nô lệ phục tùng chúng mãi mãi.

Các bạn, hãy sống trong chánh niệm vì chánh niệm rất cao quý, và chỉ có chánh niệm mới sống thực được trong hiện tại và chỉ có chánh niệm mới có thể nâng tầm thân xác này trở về ngôi vị của nó là phương tiện vi diệu. Còn không thì các bạn đã tự bán thân xác này cho ma quỷ, cho kẻ thù để thân này như đầy tớ gái, bị sai khiến đọa đày suốt cả cuộc đời, như vậy còn có gì là vui. Sống vui, sống an, sống hạnh phúc chính là chỗ biết được tầm quan trọng của thân người này đây. Chúc các bạn hiểu được điều này để sống an vui.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn