Search

Lời Ngỏ Của Thiền Sư Thích Bảo Thành

Lời Ngỏ Của Thiền Sư Thích Bảo Thành

Trụ Trì Chùa Xá Lợi

Một trong những mơ ước lớn của đồng bào Phật tử Việt Nam sau khi định cư tại các nước tự do là kiến tạo một ngôi chùa, mang nét kiến trúc đặc thù văn hóa Việt Nam. Ngày nay, tất cả chùa Việt Nam tại hải ngoại, được xây dựng lên khắp đó đây với những đường nét kiến trúc tuyệt mỹ, chắc chắn phải trải qua những giai đoạn khó khăn muôn trùng, để mong đáp ứng nhu cầu tu học cho quần chúng và tạo điều kiện cho người bản xứ tìm hiểu, thực hành giáo huấn của Ðức Phật. Có thể nói, nơi nào có người Việt Nam định cư, nơi đó ít nhiều sẽ có chùa chiền được xây dựng.

Sự hình thành chùa Xá Lợi tại thành phố Buckeystown, Frederick, Maryland, Hoa Kỳ, là một trường hợp hết sức đặc biệt. Năm 2003, với mục đích đáp ứng nhu cầu tu học của đồng bào Phật tử Việt-Mỹ, Bảo Thành và một nhóm võ sinh Việt-Mỹ thuộc môn phái Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền, đã cùng nhau mua một nông trại trong thành phố Buckeystown để thành lập chùa. Trong nhóm võ sinh này có tới 75 phần trăm không là phật tử, họ là những tín đồ thuộc các tôn giáo bạn.

Nông trại này rộng hơn 33 mẫu, khoảng12 mẫu là rừng cây, gần 3 mẫu là hồ nước với đồi đá cao mười mét bao bọc xung quanh, còn lại là đất trống bằng phẳng. Trong nông trại, có một cái chuồng bò hai tầng, mỗi tầng rộng khoảng 2500 square feet và chưa có điện nước; có năm con suối nhỏ, nước hiền hòa trong suốt, chảy vòng quanh nông trại; sơn lâm, thủy thổ tự tại, nơi đây đã được cúng dường lên thập phương Chư Phật, để kiến lập chùa Xá Lợi.

Chùa Xá Lợi là một nông trại bỏ hoang nhiều năm, dân bản xứ sinh sống trong khu vực này, đã xả bỏ rác rưởi và những đồ phế thải ngập đến tận đầu, tôi và các võ sinh cùng một số phật tử gần xa, phải trải qua trên một năm rưỡi, mới có thể dọn cho tương đối sạch sẽ một phần xung quanh bờ hồ.

Riêng cái chuồng bò, thầy trò đã miệt mài liên tục cả năm trời mới dọn dẹp, sửa chữa và trang trí giản dị với điều kiện cho phép, để tạm coi là ngôi chánh điện, hiện nay ngôi chánh điện chưa có điện và nước nhưng đã có tương đối đầy đủ pháp khí để hành lễ và trì tụng kinh trong những ngày lễ lớn. Vào dịp kỷ niệm lễ Phật đản năm 2003 (năm 2547 phật lịch), nông trại này đã được cúng dường lên thập phương Chư Phật để lập chùa và chùa được đặt tên là: “ÐẠO SƠN TỰ.”

Nhân ngày kỷ niệm đệ nhất chu niên thành lập chùa và cũng là ngày lễ kỷ niệm phật đản năm 2004 ( năm 2548 phật lịch), phật tử Minh ở Maryland và phật tử Quảng Thiện ở New York đã phát nguyện xin được triển lãm Xá Lợi Phật của phái đoàn “ Phật Tâm Bảo Ðiện” tại chùa Ðạo Sơn Tự. Ðại Sư Tây Tạng, Lạt Ma Zopa Rinpoche là người trụ trì “Công Trình Ðại Phật Di Lặc” và “Công Cuộc Triển Lãm Xá Lợi Phật Của Phật Tâm Bảo Ðiện” ( muốn biết thêm chi tiết “ Triển lãm xá lợi của Phật Tâm Bảo Ðiện” xin vào thăm Web site: www.maitreyaproject.org/ relic tour.

Với ân điển đại từ đại bi của Ðức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và với công đức cúng dường vô lượng của tất cả chúng sanh thập phương: ngày 12, 13, và 14 tháng 11 năm 2004 (năm 2548 phật lịch), chùa Ðạo Sơn Tự đã hội đủ nhân duyên và đã cung thỉnh Xá Lợi Phật đến bổn tự để chúng sanh thập phương chiêm bái và cúng dường.

Sáu giờ sáng thứ Sáu, ngày 12 tháng 11 năm 2004, tầng trên của chuồng bò mới ngừng tu sửa để phái đoàn của phật tâm bảo điện trang trí chánh điện. Tôn tượng của Ðức Bổn Sư được sự cho phép của Hòa Thượng Thích Thanh Ðạm chùa Giác Hoàng ở Washington D.C thỉnh về, buộc phải đặt nằm ngang bên hông chánh điện vì qúa nặng không thể thỉnh lên bàn thờ. Khoảng một giờ trưa cùng ngày, nhiều viên ngọc Xá Lợi của Ðức Phật Ca Diếp, Ðức Phật Tổ Thích Ca, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài Xá Lợi Phất, Ngài A Nan, Ngài Long Thọ, Bồ Tát Trí Thủ Kim Cang và của các bậc thánh tăng được triển lãm chung quanh tôn tượng Ðức Phật Di Lặc trong chánh điện.

Nghi thức cung thỉnh xá lợi Phật do các tăng sĩ chùa Ðạo Sơn Tự, tăng sĩ các chùa gần xa, phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện và phật tử, viên thành sau hơn một tiếng đồng hồ. Sau đó các tăng sĩ cùng phật tử lần lượt chiêm bái Xá Lợi Phật và thọ lễ quán đảnh xá lợi. Khoảng 3 giờ rưỡi chiều cùng ngày, ngay trên bàn thờ triển lãm Xá Lợi Phật, trước tôn tượng Ðức Phật Di Lặc, các tăng sĩ và phật tử đã phát hiện: “BỐN VIÊN NGỌC XÁ LỢI, đã tự nhiên hiện ra.” Tiếp theo đó, vào khoảng 12 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 14, tháng 11, năm 2004, sau khi thầy Thích Tâm Hòa ở Canada, thầy Thích Nhật Trí ở Florida, các tăng sĩ Ấn Ðộ, Tích Lan, phái đoàn Phật Tâm Bảo Ðiện và phật tử hành xong nghi thức lễ phật, đã phát hiện thêm HAI VIÊN XÁ LỢI nữa hiện ra. Như vậy, tổng cộng là 6 viên ngọc xá lợi, đã tự nhiên hiện ra trong dịp triển lãm này; đây là một phép lạ vô cùng mầu nhiệm đã xảy ra tại chùa Ðạo Sơn Tự vào ngày 12, 13, và 14 tháng 11 năm 2004 ( năm 2548 phật lịch).

Mùa phật đản năm 2005 (năm 2549 phật lịch), cũng là ngày kỷ niệm đệ nhị chu niên kiến lập Ðạo Sơn Tự. Ðể theo thỉnh nguyện của Thầy Thích Kiến Như và Ni Cô Thích Hiếu Ðức ở chùa Linh Quang Tự, PA, USA, chùa Ðạo Sơn Tự đã cúng dường chùa của thầy Thích Kiến Như và chùa Linh Quang Tự do ni cô Thích Hiếu Ðức trụ trì mỗi chùa một viên Ngọc Xá Lợi.

Ðể ghi nhớ lòng Ðại Từ Ðại Bi của Chư Phật Thập phương và để đánh dấu phép lạ kỳ diệu đã xảy ra tại chùa, ngay trong dịp lễ phật đản năm 2005, tất cả các phật tử đã thành tâm đổi tên chùa Ðạo Sơn Tự thành “CHÙA XÁ LỢI.” Chùa Xá Lợi mang ý nghĩa của tinh thần Tứ Ðại Tâm: Từ-Bi-Hỷ-Xả, như trong kinh Ðại Bát Niết Bàn do Ðức Phật Thích Ca truyền dạy trước khi Ngài viên tịch.

Chùa Xá Lợi với diện tích hơn 33 mẫu, được mua vào khoảng tháng 2 năm 2003 với giá là $350,000.00 ngàn đô la: sau khi làm giấy tờ, chùa phải mượn của nhà Bank $320,000.00 ngàn đô la và tiền lời chùa phải trả mỗi tháng là $2,170.00 ngàn đô la. Hiện nay, chùa Xá Lợi được phép lưu dữ bốn viên ngọc xá lợi tại chùa để phật tử xa gần chiêm bái và cúng dường, thiết nghĩ: với cái chuồng bò trên dưới bốn bề hoang phế, làm sao các tăng sĩ và phật tử có thể ở, lễ phật và tu học. Do đó, ban quản trị quyết định sửa chữa cái chuồng bò này thành ngôi chánh điện ở tầng trên và tầng dưới để các tăng sĩ an trú, và tạo dựng một cái cầu bắc ngang qua con suối, sửa đường để việc ra vào chùa được thuận tiện. Công trình này có thể trên $400,000.00 ngàn đô la, nếu hoàn thành, tăng sĩ sẽ có nơi an trú; những nghi thức lễ phật, những khóa tu học sẽ được tổ chức thường xuyên và bốn viên ngọc Xá Lợi sẽ được tôn thờ nơi chánh điện để mọi người chiêm bái.

Ðoạn đường kiến tạo chùa Xá Lợi, một trung tâm văn hóa Phật Giáo tại Buckeystown, đã và sẽ phải trải qua những gian nan, thử thách không ngừng, nhưng chư tăng và phật tử sẽ không chùn bước, để tương lai, ngôi chùa sẽ được thành tựu như sở nguyện. Nguyện xin sự gia hộ của thập phương Tam Bảo và sự hộ niệm của chư Tôn Ðức cũng như sự phát tâm ủng hộ mạnh mẽ và liên tục của Phật tử gần xa, để ngôi chùa của cộng đồng Phật tử Việt-Mỹ tại Buckeystown, Maryland, USA, được đóng góp một phần vào công việc duy trì và bảo vệ văn hóa Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại.

Xin chư Tôn Ðức và Phật tử xa gần hãy mở rộng lòng từ bi, góp phần vào công đức hộ trì Tam Bảo và xây dựng chùa Xá Lợi, mà bao tâm huyết của cộng đồng Phật tử Việt-Mỹ đã và đang bỏ ra, bằng cách yểm trợ chương trình $10 mỗi tháng, được rút trực tiếp từ trương mục cá nhân trong vòng ba năm. Ca Dao Việt Nam có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Chỉ $10 đô mỗi tháng, nhưng với sự nhiệt tâm ủng hộ của đại đa số Phật tử Việt-Mỹ và quần chúng, hy vọng ngôi chùa của cộng đồng, của chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn về mặt tài chính trong buổi ban đầu cũng như trong tương lai.

Nguyện cầu thập phương Tam Bảo gia hộ cho tất cả quý vị được vô lương công đức, tâm bồ đề bất thối, sở cầu như nguyện.

Nam Mô Công Ðức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts