Tâm Sĩ đánh máy

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Chúng con nguyện mười phương Chư Phật ban rải tha lực Phật điển Đại Từ Đại Bi tới muôn loài chúng sanh.                                                             

Bảo Thành kính chào các bạn trên mạng Youtube Thất Bảo Huyền Môn và trên Facebook Chùa Xá Lợi.

Các bạn, có những sự việc xảy ra trong đời chóng vánh và quá nhanh, nhưng cũng có những sự việc xảy ra quá chậm, làm cho chúng ta nao núng, sợ hãi, bồn chồn, bởi càng kéo dài càng căng thẳng cho thần kinh.

Đời là thế, những điều muốn qua nhanh nó cứ tồn tại mãi, những điều muốn từ từ đi, thoáng cái đã mất rồi, như chỉ một chốc lát, nhìn lại tuổi xuân thì của chúng ta rụng rơi như lá mùa thu. Nhưng có những sự việc nhìn mãi nhìn mãi mà nó vẫn còn đó, như những cơn đau dai dẳng trong trái tim của những chuyện bất như ý, xảy ra trong cuộc đời, như những cơn bệnh kéo dài theo năm tháng, hoặc như những cơn sầu muộn, cô đọng mãi trong tâm hồn của chúng ta.

Người khôn ngoan trong cuộc đời, hay người khờ dại, thì cũng phải trải qua và mếm được những mùi vị như vậy, khác biệt ở chỗ mùi vị đó thật sự thấm vào trong trái tim, làm cho trái tim đau khổ, hay nhẹ thoáng qua như tơ hồng, như cánh nhạn bay qua hồ nước, để chúng ta bắt đầu trở lại một cuộc sống mới.

Các bạn, có một câu chuyện kể: một ông Vua sống rất hòa mình vui vẻ. Quốc độ của ông ta việc gì cũng tốt. Và dĩ nhiên đã là một vị minh vương, trong cuộc đời, thường phải xét xử mọi việc xảy ra ở trên đời, có những lúc vui từ ngày này qua ngày kia, tháng này qua tháng nọ, yến tiệc linh đình, quan triều đều hoan hĩ. Cũng có những chuyện buồn, bởi vì phải đụng đầu với các nước láng giềng xâm chiếm, ba quân tướng sĩ lúc thắng lúc thua, biết bao nhiêu con người phải hy sinh cho sự tồn tại của quốc gia, và những suy nghĩ về mục đích mưu cầu cuộc sống của dân mình.

Vị Quốc vương đó sống như vậy đã quen. Nhưng một hôm Ông muốn làm gì đó vui hơn, và hình như có ý trêu chọc một vị quan nổi tiếng từ thời khai quốc, thời của Thái thượng hoàng tức là Vua Cha còn tại vị. Vị quan này là một người thông minh, đã làm quan hai ba đời, cho nên biết tất cả các quốc độ, tỉnh thành, đất nước của ông ta, dân chúng ở vùng miền nào ông ta cũng biết.

Vị Quốc vương mời vị Quan thần đó tới và nói với ông ta rằng: Trẫm muốn đi tìm một chiếc vòng để đeo vào cổ. Vị Quan thần mới thưa rằng: Thưa Quốc vương, ở trên đời này bất cứ một cái gì nếu có mà Quốc vương cần, thì Thần đây sẽ tìm được cho Quốc vương, nhưng Quốc vương chưa biết cái vòng đó là như thế nào, mà Quốc vương lại muốn có nó. Quốc vương vừa cười vừa nói, cái vòng thần kỳ này thật là kỳ diệu, bởi ai đang vui đeo vào sẽ buồn, và những ai đang buồn đeo vào sẽ vui, chỉ gọn ghẽ chừng đó. Vị Quan thần nghe xong bắt đầu đi khắp tất cả mọi kinh thành, để tìm chiếc vòng đó cho Quốc vương.

Trải qua một thời gian, vị Quan đến một xóm nhà cháy, xóm nhà nghèo, xóm của dân dã sống lam lũ, không nhà cửa vô gia cư, sống giữa màn trời chiếu đất, sống bận rộn, lao lực kiếm miếng ăn qua ngày. Vị Quan vừa đi vừa suy ngẫm về sự khác biệt mỗi cuộc đời, vì lâu nay chưa từng tới khu phố như vậy, sau những cuộc chiến thắng hiển hách của một Quan thần ở trong triều. Bất chợt vị Quan thấy một người bán đồ chơi, bán những vòng trang sức, những đồ trang điểm, ông ta ghé tới và hỏi người này rằng: ông có chiếc vòng nào mà đang vui đeo vào thì buồn, mà đang buồn đeo vào thì vui không. Người bán hàng loay hoay tìm, trong đống đồ cũ có một chiếc vòng, đưa cho vị Quan này. Vị Quan thấy chiếc vòng đã cũ, chẳng có gì hay, nhưng khi đưa lên nhìn thì thấy một dòng chữ, vị Quan thấy thật hạnh phúc, bởi vì ông ta đang vui như vậy, khi nhìn dòng chữ đó ông ta lại buồn. Ông ta ngẫm nghĩ một chút xíu, ông ta cảm thấy vui vô cùng.

Cầm chiếc vòng trên tay đi về, bẩm lên Quốc vương là ông ta đã tìm được chiếc vòng kỳ diệu. Quốc vương thấy vui, bởi vì chỉ một trò đùa thôi, mà vị Quan thần ái quốc kia đã tìm ra thật sự, cho nên tâm cũng muốn tò mò tìm hiểu, xem coi chiếc vòng đó là gì. Đến khi chiếc vòng dâng lên, ông Vua đang cười thích thú, nhìn chiếc vòng thấy dòng chữ, thì liền tắt lịm nụ cười của mình, mà buồn hiu hắt. Mọi người không biết vòng này là vòng gì, sao kỳ diệu, Quốc vương đang cười vui, mà chỉ đưa lên tầm mắt, chưa đeo vào cổ đã buồn rồi. Tìm hiểu kỹ thì trên chiếc vòng đó khắc một dòng chữ: việc đó rồi sẽ qua đi.

Các bạn thân mến. Việc đó rồi sẽ qua đi, sự việc đó rồi sẽ qua đi, nếu bạn là Vua, là Quốc vương rồi cũng sẽ qua đi. Nếu bạn đang vui rồi cũng sẽ qua đi, nếu bạn đang có tiền tài, quyền lực, đang có tất cả rồi cũng sẽ qua đi, không có gì tồn tại mãi. Nếu có một người đang thê thảm, thứ dân ở trong đời bần hàn, khổ cực trăm bề thì rồi việc đó cũng sẽ qua đi, cho nên họ thắp sáng niềm tin, có sự hy vọng vào ngày mai.

Những cơ cực trong cuộc đời, nghèo khổ của cuộc sống, bần hàn của những sinh hoạt hàng ngày rồi cũng sẽ qua đi. Niềm hy vọng được thắp sáng, nên trái tim của những con người cùng cực, đau khổ, phiền muộn kia, sẽ nở những nụ cười hy vọng cho ngày mai, cho nên đang buồn rủ rượi trong cuộc đời sẽ vui, sẽ cười, khi đeo chiếc vòng đó vào cổ, chiếc vòng của sự việc gì rồi cũng sẽ qua đi, và khi một người sung sướng như Vua cũng sẽ buồn vô cùng, bởi nhận thức sự việc gì rồi cũng sẽ qua đi.

Chúng ta làm quan hay làm vua rồi cũng sẽ qua đi. Tiền tài, danh vọng, địa vị, ngôi báu, chức quyền, bao nhiêu cung tần, mỹ nữ, bao nhiêu sự hiển hách, rồi cũng ra đi vào lòng đất. Đây là một câu nói đánh động vào lương tâm để suy nghĩ, ngõ hầu cho chúng ta thấy thật rõ, không có cái gì tồn tại mãi. Như lời Đức Phật dạy: Vạn pháp vô thường, quán chiếu vô thường, là hiểu thấu trên đời này, bất cứ sự việc gì rồi cũng sẽ qua đi. Một câu nói rất bình thường, được chuyển dịch từ lời Đức Phật, nơi chân lý vạn pháp vô thường.

Sự việc gì rồi cũng sẽ qua đi, vậy những ai đang đau khổ, hãy nhớ rằng đau khổ thật sự sẽ không bao giờ tồn tại, nó chẳng phải là một sự thật mãi mãi ở nơi đó, mà nó chỉ là một sự hiển lộ của cảm xúc, khi chúng ta đương đầu với cảnh sống, tạo ra cảm xúc đau khổ, cảm xúc đau khổ đó, hoàn cảnh tạo ra cảm xúc đau khổ đó rồi cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh tạo ra tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc dù có ca tụng rồi cũng sẽ qua đi.

Cho nên biết rằng mọi sự rồi cũng sẽ qua đi, chúng ta có một đời sống chừng mực phù hợp. Để trong cuộc đời chúng ta có những thứ gì mà nó sẽ qua đi đó, chúng ta biết san sẻ đích thực. Để không chờ ngày nọ qua đi rồi hối tiếc. Như trong tình cảm của các bậc sinh thành Cha Mẹ ở đời, Cha Mẹ rồi cũng sẽ qua đi, phận làm con còn sống, phải đối xử sao đây cho tròn hiếu đạo, đúng lời Đức Phật dạy.

Tình nghĩa vợ chồng rồi cũng sẽ phôi pha và qua đi, vậy những lúc đang sống mặn nồng với nhau, phải làm gì cho ngày tháng còn đó với nhau tràn đầy ân tình, ân nghĩa, của hai trái tim hiểu thấu đạo lý của vợ chồng.

Trong tình bạn chúng ta giao tiếp như thế nào, sống với nhau như thế nào, bởi cái gì cũng qua đi, nhưng ít nhất trong tình người, biết xử thế phù hợp với chân lý đơn giản, là chúng ta có thể làm giảm bớt phiền muộn, đau khổ cho nhau ngay khi còn sống, thì cái vòng của sự việc gì rồi cũng qua. Đời sống luôn luôn biết nghĩ cho mình và nghĩ cho muôn người đồng nghiệp, trong hơi thở tình yêu chân thật, tôn trọng lẫn nhau.

Các bạn, chiếc vòng thần thông đó, không nằm ngoài chân lý Đức Phật đã dạy đó là: vô thường. Trong cuộc sống vô thường tới đi, chúng ta may mắn còn có hơi thở, sự sống, còn có hoàn cảnh vươn lên thành tựu hơn, để thấy thành tựu của chúng ta rồi cũng sẽ ra đi cho nên trân quý, cố gắng tích lũy phước báu, để tồn tại những điều có được để san sẻ.

Đời sống là một mắc xích gắn liền với nhau, con người này với con người khác, sự sống này với sự sống khác, từ những giây phút, năm tháng này, ngày này qua ngày kia với nhau. Từng mắc xích như vậy thành thử xen đan với nhau, gắn kết với nhau bằng ân tình, bằng tình thương, thì năng lực tình thương đó sẽ biến mắc xích của cuộc đời, của tháng ngày trôi qua, thành một dòng sông chan chứa sự sống đó các bạn.

Sự việc gì rồi cũng sẽ qua đi, các bạn đang sống trong hoàn cảnh như thế nào, sự việc các bạn đang phải đương đầu, buồn hay vui, vừa ý hay không vừa ý, rồi nó cũng qua đi. Hãy tìm cho mình một cách sống hy vọng vào ngày mai, dựa trên nền tảng chân lý mà Đức Phật đã dạy: tất cả đều vô thường.

Tới đi đều có nguyên nhân, phước báu là cội nguồn của những nhân duyên đó. Tăng trưởng phước báu để cái tới rồi nó đi, chúng ta lại tiếp tục đón những cái tới trong phước báu của mình, để hoàn thành sứ mệnh làm người hướng thượng, tạo ra được năng lượng yêu thương tới cho muôn người.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Leave a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.