Search

Chế Ngự Sự Chán Nản

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào tất cả các bạn trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn.

Hôm nay Bảo Thành tới với các bạn để chia sẻ về những ý niệm mới trong cuộc sống, một ý niệm mà hầu hết chúng ta có lẽ sẽ gặp được trong cuộc đời của mình. Đó là sự chán nản khi gặp những sự thất bại và chúng ta luôn luôn không có động lực sức mạnh để đứng dậy. Chúng ta thất bại về những phương diện của cuộc đời như tình cảm, tiền tài, rồi đến những chuyện giao hảo giữa người với người hoặc đến những chuyện xích mích ở trong gia đình, xã hội, công xưởng, việc làm… Điều đó làm chúng ta đôi phần không giải quyết được và rồi làm cho chúng ta buồn, buồn riết mà không giải quyết được dẫn tới chúng ta sẽ nản chí. Và khi nản chí như vậy sẽ có nhiều người chúng ta thường thường không có đủ định lực để kiềm chế cảm xúc của mình nên hay có những lời nói hoặc gây ra những tạo tác ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của chính mình. Thậm chí có những người đâm ra khủng hoảng sợ hãi và cũng có những người còn đi đến quyết định thật là dại khờ là kết thúc cuộc đời của mình. Cái tâm chán nản cuộc sống, cái tâm mà con người cứ bị sự thất bại liên tiếp dồn dập rồi đâm ra không còn một chút động lực khởi dậy cho mình sự vươn lên từ những cảm xúc thất bại đó. Tình trạng này ngày nay đang tăng cao khi xã hội càng phát triển nhiều, đặc biệt những người sống trong thành phố, nơi đông người, việc làm nhiều thì bon chen cũng thật là nhiều. Chúng ta cứ phải đụng chạm rồi xoay vòng xoay vòng như con cù cho đến khi chóng mặt. Thế nhưng sự việc trong cuộc đời không như ý, ta khổ. Và sự nản chí đó đã làm cho không biết bao nhiêu con người tan nát gia đình hoặc rơi vào cảnh sầu muộn triền miên khó có thể đứng dậy.

Ngày xưa khi Đức Phật còn tại thế, có một chàng thanh niên – anh ta chán nản cuộc sống và có lẽ đã cùng đường, không tìm ra được phương hướng để giải quyết. Cuối cùng anh ta tới gặp Đức Phật và hỏi Ngài làm sao để có thể thoát khỏi sự chán nản cuộc sống như thế này. Đức Phật đã khuyên bảo anh ta rằng: trên đời đều có 2 nhân duyên – thuận duyên và nghịch duyên. Thuận và nghịch đều là duyên do phước báu, phước báu của mỗi một người chúng ta tác thành trong cuộc sống. Cho nên phần phước báu tu tập rất quan trọng. Nếu như phước báu của chúng ta dẫn đưa chúng ta tới gặp những nghịch cảnh thì chúng ta phải lấy nghịch cảnh đó như ngọn sóng, dù nó có ngược và cao tới đâu thì ta cũng phải trồi lên trên ngọn sóng đó để tới bờ, như khi gió thổi thì phải biết căng buồm nương theo gió mà đi. Còn nếu như thuận buồm xuôi gió thì chuyện đó ai cũng có thể có những giây phút gặp được trong cuộc sống – nghịch hay thuận đều là phước báu. Tuy nhiên, khi các con rơi vào tình trạng tinh thần bị khủng hoảng chán nản và muốn bỏ hết tất cả thì phải luôn quán chiếu như vầy: Là con người từ trong địa ngục – từ trong nhà lửa của địa ngục, từ trong tam đồ khổ ác đạo của địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Để có được cái thân người thật là khó, trải qua hằng vô vô lượng kiếp trong tam đồ khổ của địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, chúng ta tu để có bao nhiêu phước báu, chuyển biết bao nhiêu nghiệp mới có cơ hội mang thân xác làm người. Tại sao ta quán chiếu điều đó? Để thấy được giá trị có thân người và mang thân làm người thật là khó, khó tột cùng. Cái khó đó quán chiếu thấy được ta sẽ quý trọng mạng sống của mình. Còn nếu ta không quán chiếu thấu được điều đó thì ta sẽ coi thường mạng sống của mình, vì mỗi khi chúng ta nản chí chúng ta sẽ thường hay nghĩ quẩn để rồi hại đến sức khỏe, thân xác của mình và của người khác.

Phật dạy: Mang thân người khó lắm con ơi! Thân người mang đã khó nhưng có điều kỳ diệu là thân người lại là một phương tiện vi diệu để cho chúng ta bước lên bậc Thánh, thoát khỏi khổ đau. Khó mang thân người nhưng đã có thân người thì thân người trở thành phương tiện vi diệu. Cho nên khi các con chán nản, buồn phiền rồi sầu lụy, bi ai trong cuộc sống đến mức buông xuôi gục ngã, không còn có thể vực dậy được nữa thì các con phải quán chiếu rằng thân người khó lắm, lăn trôi trong tam đồ khổ, có nghĩa là phải từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh nhiều đời nhiều kiếp, vô lượng kiếp mới có cái thân phương tiện làm người. Hãy quán chiếu điều đó trong hơi thở chánh niệm thì các con sẽ có sức mạnh để vượt qua và sẽ có một cái nội lực để trỗi dậy trong biết bao nhiêu thử thách của cuộc đời. Đặc biệt là những người còn rất trẻ đang lâm vào cảnh trầm cảm trong cuộc sống, hãy nhớ rằng thường xuyên quán chiếu mang được thân người đã khó rồi mà chúng ta lại có được một thân người có đầy đủ 6 căn thì lại càng khó hơn. Trên đời có biết bao nhiêu người khi sinh ra giác quan bị khiếm khuyết như chân tay bị què quặt, mắt mũi bị đui mù… Khi chúng ta quán chiếu rằng mang thân người đã khó mà ta lại có 6 căn đầy đủ tốt đẹp vẹn toàn để ứng dụng vào cuộc đời lại càng khó hơn.

Do đó chúng ta cần phải trân quý, đừng có khi nào chán nản mà vùi đầu vào say sưa rượu chè bê tha be bét hoặc sử dụng những chất gây say, nghiện độc hại rồi làm những chuyện không những hại đến sức khỏe bản thân và hại đến 6 căn của chúng ta. Nếu có chuyện gì xảy ra rồi thì chúng ta sẽ hối tiếc vô cùng. Chuyện mà quán chiếu cái thân người này khó, có 6 căn lành lặn là khó sẽ giúp cho chúng ta tăng trưởng sự trân quý vào cuộc đời, vào đời sống của chúng ta hiện tại khi sinh ra có phước báu làm người đầy đủ 6 căn. Chúng ta lại còn phải quán chiếu rằng không những ta sinh ra làm người đã khó, có đầy đủ 6 căn mà ta còn có phước duyên sinh ra ở quốc độ có nền tự do, có những sinh hoạt, có nền kinh tế, có đầy đủ phương tiện để sống. Hãy quán chiếu có biết bao nhiêu con người sinh ra ở biên địa cùng cực, nơi nghèo khổ, khô cằn, nơi mà cơm không có ăn áo không có mặc, hàng trăm hàng ngàn người chết đói mỗi ngày, nơi mà kinh tế thiếu thốn, xã hội không có ổn định, còn con người thì bị chà đạp nhân phẩm hay thiếu sự tôn trọng, nếu chúng ta sống ở nơi đó thì sống cũng như chết.

Chúng ta quán chiếu những điều mà phước báu ta có như là thân người 6 căn đầy đủ, rồi phương tiện trong sống, quốc độ ta sinh ra. Có sự quán chiếu như vậy để rồi chúng ta bắt đầu có nhận thức rằng nếu có được những điều đó thì bao nhiêu sự thất bại trong cuộc đời thì nó chỉ là ngọn gió ngược để căng buồm đưa chúng ta đi. Bởi vậy khi chúng ta nhận Đức Phật làm thầy, học giáo lý của Ngài, Ngài dạy cho chúng ta có sức mạnh nội tại để ứng dụng thân người vi diệu vượt qua trùng trùng duyên khởi thử thách, để mỗi khi các bạn nản chí thất bại trong cuộc đời thì các bạn nương vào Đức Thầy của mình, là Đức Thầy Bổn Sư. Đức Thầy Bổn Sư có kiến thức giác ngộ sẽ dìu dắt chúng ta vượt qua mọi sóng gió, để rồi dù có ngược trong cuộc đời cũng vẫn sẽ thuận buồm xuôi gió mà đi.

Các bạn tư duy cho thật kỹ phần này. Đức Phật đã khuyên người thanh niên đó như vậy và người thanh niên kia sau khi suy nghĩ quán chiếu thông suốt, thấy đây là một điều tuyệt vời, là một điều mang lại lợi lạc. Anh ta hít thở trong chánh niệm, quán chiếu mang thân người thật khó bởi vô lượng kiếp đã đày đọa trong tam đồ khổ. Rồi anh ta lại quán chiếu 6 căn của mình: tai, mắt, mũi, miệng, tứ chi còn lành nặn đầy đủ nguyên vẹn. Và rồi lại quán chiếu thấy sinh ra ở một quốc độ có đầy đủ phương tiện sống và được sinh ra vào thời gian gặp được Phật, gặp được Pháp, gặp được Tăng nên anh ta đã khởi nên nguồn hoan hỉ vô tận. Từ đó anh ta có lại sức sống, vươn lên từ những sự đổ vỡ gục ngã trong cuộc đời, hết chán nản và trờ thành một con người có định lực vươn tới sự thành công.

Các bạn thân mến, đây là một bài học thật là ý nghĩa cho những ai đang đương đầu với biết bao nhiêu sự chán chường ở đời. Hãy cố gắng lên! Cố gắng chánh niệm hơi thở quán chiếu theo lời Đức Phật dạy. Chúng ta có tai, mắt, mũi, trí tuệ nè, có thân, có đầy đủ 6 căn lành lặn, có gia đình, có cha mẹ và sinh ở nơi có đầy đủ với nền giáo dưỡng kinh tế tốt, có nền khoa học tiên tiến tiến bộ cập nhật hàng ngày và lại còn có sự giáo dưỡng của các bậc thầy tổ, có cơ hội tiếp cận với giáo lý của nhà Phật, quy y với Phật-Pháp-Tăng. Đó là những điều rất là tốt và chúng ta thấy được như vậy thì chúng ta mới thấy được gia tài mà chúng ta đang có là quan trọng vô giá. Là gia tài 6 căn lành lặn, mang thân người sống trong một quốc độ tốt đẹp như vậy, có đầy đủ phương tiện để vươn lên thì những chuyện thất bại trong cuộc đời mà làm cho các bạn chán nản, nản chí nó không đáng. Hãy đứng dậy, hãy vươn lên để thành tựu, hãy nghe theo lời Phật là giữ hơi thở chánh niệm, suy nghĩ về cuộc đời để luôn luôn thành tựu được trong những ngày tháng tới. Chúc các bạn thành công, đặc biệt những ai đang chán nản sẽ có được một sự tịch tĩnh an nhiên trong hơi thở chánh niệm. Mu A Mu Sa.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts