Search

Bồ Tát Lắng Nghe

Bảo Thành kính chào các bạn ở trên mạng Youtube Thất Bảo Huyền Môn.

Các bạn thân mến. Cuộc sống của chúng ta, không có điều gì nó tự nhiên ở trên trời rớt xuống cho chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có, cũng điều do công sức của mỗi một con người cố gắng kiến tạo ra. Khi nói về kiến thức ở đời, chúng ta cũng phải đi học, học đến 12 năm trời cho có kiến thức Trung học, rồi học thêm 4 năm đại học, để đi sâu vào chuyên môn, phục vụ cho đời sống. Có những con người học cả cuộc đời, học là một điều cao cả, tốt đẹp cho chúng ta. Bởi khi chúng ta biết hạ mình xuống để học, chúng ta tăng trưởng được kiến thức. Kiến thức của con người hay kiến thức về thiên nhiên, kiến thức về tâm linh hay kiến thức về cuộc sống trong xã hội, mọi thể loại kiến thức đều giúp ích cho chúng ta.

Có một điều mà chúng ta càng lớn càng suy nghĩ, mới thấy được giá trị của loại kiến thức này thật là tốt. Kiến thức gì đây các bạn. Đó là kiến thức biết lắng nghe những người đang sống chung với chúng ta, bởi vì cuộc đời của chúng ta quá bận rộn, thời gian thì trôi nhanh như con thoi, từ đó chúng ta rất ít có cơ hội ngồi xuống, để có thể lắng nghe những người bạn, những người thân trong gia đình như Ông Bà, Cha Mẹ, những người chúng ta yêu thương.

Hồi xưa chúng ta còn có thời gian gần gũi nhiều lắm, nhưng khi thời đại công nghiệp phát triển, khoa học phát triển quá nhanh, máy móc làm việc, chúng ta phải chạy đua cho kịp và chạy đua với công nghệ cao càng nhiều, thì chúng ta càng chạy xa tình cảm của gia đình, ít còn cơ hội lắng nghe nhau. Điều này đã từ từ làm cho gia đình của chúng ta tan rã, hạnh phúc tiêu tan, tình cảm giữa con người và con người không được bền chặt, sự việc này thực tế xảy ra rrong cuộc sống. Nếu chúng ta không nhận ra điều đó, để sửa đổi cho thật nhanh, mà cứ để kéo dài theo tình trạng như vậy, thì chúng ta đang hủy hoại cuộc sống của mình. Chúng ta đã làm cho mọi người, dần dần không còn sự gắn kết với nhau nữa.

Các bạn. Ở đời, cao quý nhất là ở chỗ chúng ta có thể nghe được dòng tâm sự của người khác, khi họ vui, khi họ buồn, đặc biệt nhất là khi họ thống khổ trong cuộc đời. Nếu các bạn có thể nghe được điều đó, nỗi khổ của mọi người, cái khổ nơi người khác, thì các bạn chính là người mang lại hạnh phúc cho bạn và cho những người chung quanh chúng ta.

Trong tinh thần của Phật Giáo, có một Vị Bồ Tát, có đến 12 hạnh nguyện và nhiều phương tiện, ứng dụng phương tiện hiệu dụng để độ chúng, nhưng có một phương tiện, mà Vị Bồ Tát  này ứng dụng ai cũng nhớ tới, đó là hạnh lắng nghe. Vị Bồ Tát đó chính là Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát.

Ngài biết lắng nghe tất cả những tiếng khổ đau của chúng sanh ở mọi nơi, không cần biết thể loại chúng sanh đó là thể loại nào, ở cảnh giới nào. Ngài sẵn sàng lắng nghe tiếng than thở, nỗi thống khổ của chúng sanh đó. Không phải Ngài chỉ lắng nghe không đâu, mà Ngài còn hiện hóa tới cuộc đời của chúng sanh đó bằng mọi phương tiện phù hợp, để làm sao an ủi kẻ đau khổ, lắng nghe và an ủi. Bởi hạnh nguyện như vậy mà chúng sanh ở muôn cõi, vô lượng kiếp qua, đã được hạnh phúc, bình an, vơi đi sự sầu khổ ở trong lòng.

Các bạn, biết bao nhiêu con người thống khổ, đã than van rên xiết vì nỗi thống khổ đó. Mẹ Quan Âm đã nghe và Ngài đã tới, đặt bàn tay tình yêu của Mẹ chia sẻ, nâng đỡ, an ủi, xoa dịu đi vết thương lòng đó. Chúng ta vẫn cầu nguyện với Mẹ Quan Âm, để Mẹ tới với chúng ta, chúng ta vẫn chạy tới Mẹ Quan Âm mà nói: Mẹ ơi con khổ, và rồi nỗi khổ của ta đã hết, đã vơi. Chúng ta đã từng chạy tới bên Mẹ Quan Âm và nói: Mẹ ơi con buồn, rồi nỗi buồn của chúng ta đã tan. Chúng ta đã từng chạy tới Mẹ, sà vào vòng tay của Mẹ mà nói rằng: Mẹ ơi con khóc, không cần biết các bạn khóc vì điều, lý do gì làm cho bạn khóc, Mẹ Quan Âm vẫn đó, ôm ấp các bạn, giúp các bạn vơi đi những giọt lệ đau khổ kia.

Sự thống khổ của dân gian trên trái đất, trên mọi cõi giới của chúng sanh, dần dần được chuyển hóa. Tình yêu của Mẹ, được thể hiện bằng lỗ tai biết nghe, để san sẻ tình cảm, chính điều đó mà ai ai cũng hạnh phúc khi chạy tới Mẹ Quan Âm trong mọi hoàn cảnh. Thành công cũng chạy đến Mẹ, để cảm nhận công đức của Mẹ, đã bảo bọc che chở, trên con đường hành trình. Chúng ta thất bại cũng chạy tới Mẹ, để kể, để nói cho Mẹ nghe, để được Mẹ yêu thương.

Hạnh lắng nghe là Mẹ của tất cả các hạnh, là Mẹ của trời đất, hạnh lắng nghe và an ủi là một hạnh lớn lao trong đời sống của những người con Phật. Tất cả chúng ta nếu biết tu theo hạnh lắng nghe của Mẹ Quan Âm ở giữa cuộc đời này, thì muôn người gặp các bạn, họ sẽ không bao giờ đau khổ. Chính vì các bạn lắng nghe mà tình yêu của các bạn được khai mở, trái tim của các bạn mở rộng hơn, trái tim đó sẽ có biết bao con người thống khổ, có cơ hội đi vào đời của các bạn, để họ không còn khổ, không còn sầu muộn nữa.

Các bạn thân mến, sống ở trên đời, nếu hạnh lắng nghe được thực tập, thì không hẳn những người bên ngoài, mà những người trong gia đình của chúng ta như: Vợ chồng, Con cái, Cha Mẹ. Ôi, sẽ hạnh phúc biết bao, bởi vì người trên biết nghe kẻ dưới, người dưới biết nghe kẻ trên, trên dưới đều biết lắng nghe nhau. Ngày nay khoa học đã tìm ra rằng, nếu chúng ta biết lắng nghe người khác, không những người tâm sự với chúng ta được hạnh phúc, được thoải mái ở trong lòng, mà chính chúng ta cũng vơi đi những điều trắc trở ở trong lòng.

Các bạn thân mến, cuộc đời là một chuỗi ngày xen lẫn giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa buồn và vui, giữa phiền não và bình an, nó lẫn lộn với nhau. Nhưng sự lắng nghe, tâm thành che chở cho nhau, là một hạnh để trộn lẫn những buồn vui đó, vào trong trái tim khoan dung, trong lòng biết an ủi, che chở, thì nhất định chúng ta, sẽ có một năng lượng tịch tĩnh, biết ngồi, biết nghe, biết chia sẻ. Năng lượng biết ngồi nghe, chia sẻ thật là mạnh, và có khả năng chuyển hóa khổ đau cho mọi người chúng ta, nó mang thế giới lại gần trong cuộc sống, mang con người lại gần với nhau, mang hận thù tới để chuyển hóa hận thù đó thành tình yêu và hạnh phúc. Hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc ở nơi mỗi người, biết nghe sự thống khổ để an ủi lẫn nhau. Hãy tới nói với nhau và hãy tới để được nghe nhau.

Các bạn, cuộc đời đau khổ là bởi vì chúng ta không còn nghe nhau được nữa. Đừng để cho thế giới bên ngoài quay cuồng, dẫn chúng ta, quay chúng ta, để chúng ta không còn có cơ hội nghe. Các bạn, nếu các bạn đã nhiều lần chạy tới với Đức Mẹ Quan Âm để nghe, thì ngày nay các bạn cũng hãy mời Mẹ Quan Âm sống trong trái tim của các bạn, để các bạn một lần nhìn cho rõ cuộc đời, để các bạn khỏi hối hận, bao nhiêu năm qua, theo thời gian qua, các bạn đã bỏ quên những người yêu thương và cả ngay chính các bạn nữa.

Hãy trở về, trước khi lắng nghe người khác phải biết lắng nghe tự tâm của mình, tâm sự của chính mình, cõi lòng của mình, lắng nghe trái tim và tất cả mọi hành động suy nghĩ của mình. Bởi vì khi ta lắng nghe như vậy, chúng ta có khả năng chuyển hóa khổ đau cho chính chúng ta. Khi các bạn lắng nghe để chuyển hóa khổ đau của mình, các bạn sẽ có khả năng nghe và chuyển hóa đau khổ của người khác. Sách nói rõ mà, Mẹ Quan Âm đã lắng nghe, đã chuyển hóa biết bao nhiêu khổ đau phiền lụy cho chúng sanh. Theo Mẹ, chúng ta chạy tới với Mẹ để có khả năng đó, thì ngày nay chúng ta ứng dụng khả năng lắng nghe đó, để làm cho những anh chị em, bạn hữu, những người trong gia đình chúng ta, không còn phiền não, đau khổ nữa,

Các bạn, Ngài Quán Thế Âm nhờ hạnh lắng nghe, mà có thần thông ứng hóa, dưới mọi thân tướng khác biệt, để đến độ cho chúng sanh. Nếu các bạn có hạnh lắng nghe, các bạn có khả năng ứng hóa mọi phương tiện trong đời, để tạo nguồn hạnh phúc cho riêng bạn và cho cả muôn người.

Cuộc đời ngày hôm nay, trong thế kỷ ngày nay, kỷ nguyên mới, hạnh phúc có dư, nhưng con người bị xua đuổi ra khỏi hạnh phúc. Hạnh phúc có dư trong tâm hạnh biết lắng nghe, nhưng chúng ta bị kỷ thuật số, nền văn minh xua đuổi, rồi biến mình thành như những người máy, chỉ biết phục vụ cho những món ăn nhét vào trong bụng, để rồi chờ chết. Cuộc sống không phải ăn để chết, mà là để chia sẻ hạnh phúc, hãy từ bỏ không phải là thế giới văn minh. Hãy từ bỏ cái tôi, để nghĩ viên thông trong hạnh lắng nghe, mang lại hạnh phúc cho chúng ta đi, cuộc đời đã quá nhiều sầu muộn, đau khổ rồi. Hãy làm một cuộc cải cách thật sự, theo gương của Mẹ Quan Âm, chạy tới Mẹ thổ lộ cho Mẹ nghe, thì cũng chạy vào trong tự tâm của chúng ta, biết lắng nghe những lời tâm sự thầm kín sâu lắng của chúng ta, đang nói với chúng ta từng giây là hãy về nói với tâm của mình rằng: Em ơi, anh đã tới, hãy nói cho anh nghe, bởi vì anh như Thái Sơn có thể che chở cho em, cảm xúc của chúng ta không khác gì một bông hoa, cần sự che chở, tâm ý của chúng ta không khác gì Thái Sơn vững chắc, che chở cho một bông hoa đẹp mãi trong cuộc đời.

Lắng nghe là hạnh của một loài hoa thơm ngát, mà khi các bạn có thể để nở hoa lắng nghe ở đời, thì tình yêu của bạn sẽ được trải rộng, dài khắp muôn nơi. Hãy trồng loại hoa yêu thương lắng nghe này, để mọi người cùng ngắm nó.

Cám ơn các bạn lắng nghe.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts