Bảo Tịnh Minh đánh máy

Mô Phật. Bảo Thành kính chào Bảo Thi, Bảo Nghi và tất cả các bạn đang ở trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn đồng tu. Đã tới giờ đồng tu, mời các bạn chúng ta quy ngưỡng thân, tâm của mình về với ba ngôi Tam bảo để chúng ta bắt đầu.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa. Chúng con nguyện mười phương chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại từ, đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Các bạn thân mến, Bảo Thành kính chào các bạn. Hôm nay chúng ta cùng với nhau đồng tu, nhớ rằng sự đồng tu rất quan trọng trong cuộc sống này. Khi đồng tu như vậy, chúng ta có sự cộng hưởng năng lượng với nhau. Đặc biệt là trong sự đồng tu Thất Bảo Huyền Môn, chúng ta mỗi một người trong khi đồng tu đều tiếp được tha lực Phật điển, năng lượng từ bi từ mười phương chư Phật hỗ trợ cho chúng ta. Và sự gắn kết mật thiết với tha lực Phật điển, trợ lực cho chúng ta an trú thật sâu vào hơi thở chánh niệm để làm chủ hơi thở của mình, làm chủ tâm của mình. Lấy tâm làm chủ đó quán chiếu thân trong sự tịch tĩnh và sự quán chiếu làm chủ thân, tâm trong hơi thở chánh niệm, đón nhận tha lực Phật điển giúp cho thân của chúng ta mạnh khỏe mỗi ngày, bệnh tật tiêu trừ, giúp tâm của chúng ta trong sáng.

Các bạn, hơi thở của Thiền mật song tu Thất Bảo Huyền Môn được đi vào từ mũi rồi chúng ta đưa ngang qua phổi, xuống từ từ đan điền, khí hải. Lúc đó, chúng ta phình bụng ra khi hít vào. Khi chúng ta hít hơi thở vào, ta phải thấy, tánh thấy biết phải thấy được hơi thở đi vào từ mũi xuống dưới bụng và khi các bạn thấy được như vậy, biết bụng phình ra. Hơi thở ra chúng ta cũng phải biết ta thở ra và nhìn thấy được thật rõ bụng hóp vào. Phình bụng và hóp bụng, hít vào và thở ra, quán chiếu vi diệu âm Mu A Mu Sa, sẽ giúp cho các bạn đón nhận được thật nhiều tha lực Phật điển.

Mời các bạn đặt bàn tay phải là trí tuệ vào lòng bàn tay trái, lấy từ bi và trí tuệ chúng ta quán chiếu và an trú trong hơi thở chánh niệm.

Chúng con nguyện mười phương chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại từ, đại bi xuống muôn loài chúng sanh. Và gia trì Phật lực, tiếp năng lượng từ bi, khai mở trí tuệ để chúng con định hướng được cuộc đời. Hít vào bằng mũi phình bụng, thở từ từ hóp bụng vào trì mật chú: Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật. Bảo Thành kính chào các bạn. Bảy biến vi diệu âm chánh niệm Mu A Mu Sa giúp cho mỗi người chúng ta đón nhận được thật nhiều tha lực Phật điển. Các bạn, chúng ta là con người có sự trợ lực của mười phương chư Phật, qua tha lực Phật điển đi xuyên suốt vào trong thân, tâm của chúng ta, để trợ lực cho chúng ta thanh tẩy, gội rửa nghiệp chướng, thắp sáng đuốc tuệ của mình. Để chúng ta vững bước trên cuộc đời này và hiện hữu với niềm hạnh phúc, bình an trong gia đình, trong cuộc sống. Để ai ai đó sống với chúng ta, dù là tình nghĩa trong gia đình, vợ chồng, cha mẹ, con cái, hay người ở bên ngoài cũng đều có trạng thái cân bằng bởi năng lượng từ bi nơi chúng ta lan tỏa cho mọi người. Cuộc sống của mỗi một con người chúng ta, tùy theo từng giai đoạn nhưng nhất định sẽ có những lúc khi trên con đường trưởng thành, ta nhiều lần đánh mất phương hướng của cuộc đời. Những lúc mà chúng ta đánh mất phương hướng, chúng ta không tìm được lại hướng đi cho chính mình. Đánh mất phương hướng là một điều rất đau lòng, bởi có những con người trong trạng thái đánh mất phương hướng đó, không định hướng được cuộc đời trong một thời gian rất dài. Và rồi trong thời gian dài như vậy kéo đến hệ lụy rằng: Họ bị đau khổ phiền não, tất cả mọi chuyện kéo tới làm suy giảm sự suy nghĩ, sức khỏe và tổn hại đến cuộc sống một cách trầm trọng cho gia đình của họ, cho bản thân của họ.

Định hướng cuộc đời là điều rất cần thiết trong một kiếp người, trong mỗi một con người chúng ta. Mấy ai dám khẳng định ta có nhiều kiếp để mà thành tựu. Hãy tôn trọng ngay kiếp này, tại đây, dù rằng chúng ta vẫn biết có nhiều kiếp nối tiếp nhưng hiện tại kiếp này cần phải tăng trưởng phước báu, trí tuệ để chúng ta định hướng được cuộc đời. Và nếu đã mất phương hướng trong cuộc đời rồi, khổ sẽ tới, chúng ta không thể tránh được. Các bạn thân mến, như cánh diều bay trên trời bị đứt sợi dây, chẳng còn thể làm chủ được thì phương hướng nào nó sẽ rơi, phương hướng nào nó sẽ bay, nó sẽ bị gió cuốn bay đi và nhận chìm vào trong những bụi cây, xé nát đi cánh diều đó. Còn nếu như cánh diều vẫn còn dính vào sợi dây, định hướng theo gió và rồi có thể kiềm chế được, điều khiển được thì cánh diều sẽ hạ cánh an toàn. Cuộc đời ta không khác gì một cánh diều, khi tâm không còn làm chủ được phương hướng để định hướng cho cuộc đời, ta mất sự tự chủ, bay mãi một cách vô định rồi rớt vào rừng sâu, xé nát cả cánh diều cuộc đời của chúng ta. Chúng ta cần phải định hướng cuộc đời thật rõ, để mong cầu sự hạnh phúc và bình an cho mình và chúng ta nhờ đó mà sống một cách yên bình.

Bao nhiêu con người đau khổ, bao nhiêu con người có hệ lụy từ sự đau khổ đưa đến thất bại trong cuộc đời, trên tất cả mọi phương diện đều chính là vì mất phương hướng, không định được hướng đi rõ cho cuộc đời. Từ hướng đông nhưng khi đi theo hướng đông, cả nửa đời người trôi qua mới thấy mình sai, quay ngược trở lại hướng bắc thì hỡi ơi cuộc đời đã hết, cái này có. Ngay cả những người học trò không có định hướng được cho mình một hướng đi, không định hướng được cuộc đời, chuyên môn, nghề nghiệp, cứ học mãi từ chuyên môn này xong rồi không hợp nhảy qua chuyên môn khác. Cứ học như vậy, mỗi một chuyên môn như vậy đôi khi bốn, năm năm đến khi già, mất hết thần trí, yếu rồi, học cũng chưa xong ở nhà trường, mà học xong rồi cũng không có làm được việc bởi vì môn học đó không đúng với hướng đi, sở thích và những điều mong muốn.

Định hướng cuộc đời rất quan trọng, nhất là khi chúng ta còn trẻ. Nếu không có một nền giáo dục vững chắc để rồi khi lớn lên không định hướng được cuộc đời, ta sẽ bồng bềnh rồi chúng ta sẽ nổi trôi theo cuộc đời, khổ, không làm chủ được. Các bạn nhớ, nếu các bạn đi xe, đi thuyền hoặc đi tàu mà không làm chủ được nó, tai nạn sẽ xảy ra. Khi không định hướng cuộc đời một cách rõ nét, sự di chuyển của cuộc đời chúng ta theo một trục ngang của sự thử thách và chướng ngại, nhất định sẽ bị phong ba bão tố quật té xuống lòng đời đau khổ.

Có một câu chuyện kể như vầy: Có một nhóm thương buôn đi trên tàu và những người thương buôn này không biết lái thuyền, tàu ở trên nước. Nên họ thuê một người tài công biết định hướng để hướng con thuyền đi tới chỗ họ buôn bán. Khi họ rời bến ra đi đã tới nơi có được tiền, được của, được nhiều thứ, họ đã nhớ được hướng đi đó, họ nghĩ là như vậy. Mà thực sự họ nhớ được hướng đi đó. Rồi họ mới nghĩ không nên trả tiền công cho anh tài công này nữa và rồi họ đã giết chết anh tài công này. Nhưng lênh đênh trên biển cả, khái niệm về hướng đi có ở trong đầu nhưng không thể định hướng được đi về đâu như thế nào? Rồi con thuyền cứ bồng bềnh trên sóng, lúc hướng này, lúc hướng kia, lênh đênh vô tận thì cả đám thương buôn đó bị chết đi.

Các bạn thân mến, định hướng cuộc đời rất quan trọng. Theo như tinh thần của Đức Phật dạy, ta lấy gì để định hướng, những người thương buôn kia, họ có kiến thức về cách buôn bán nhưng người tài công mới chính là người có kiến thức về cách điều khiển con thuyền, con tàu đó đi sao cho tới bến, đi sao cho về bến. Chuyên môn mỗi người mỗi khác, chuyên môn của cuộc đời của chúng ta cần phải nâng cao chính là anh tài công lái thuyền đó, Đức Phật gọi đó là trí tuệ. Nếu các bạn tăng trưởng trí tuệ và luôn luôn công phu để thắp sáng trí tuệ của mình, nghĩa là ta có một vị tài công biết lái thuyền đúng nơi, đúng chỗ, biết định hướng và xác định phương hướng con thuyền đó khi ra khơi là đi tới đâu và tới đó rồi trở về tới đâu, họ xác minh được phương hướng, ngược lại nữa là họ còn điều khiển được con thuyền. Nếu các bạn không tăng trưởng trí tuệ trong sự an trú vào hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa, vận dụng tánh thấy biết quán chiếu tâm thức của mình thì chẳng thể có trí tuệ. Và nếu không có trí tuệ, các bạn sẽ không định hướng cuộc đời được, như vậy các bạn đã đánh mất phương hướng. Cho nên, hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa là một phương pháp mà Đức Phật truyền dạy qua hơi thở chánh niệm, lãnh nhận tha lực Phật điển, tăng trưởng phước báu, thắp sáng trí tuệ để các bạn nhìn rõ mà xác minh phương hướng. Hai hướng đi, một là phương hướng của cuộc đời tầm cầu hạnh phúc kiếp người, hai là phương hướng đi của đời sống tâm linh để đi tới sự giải thoát. Trí tuệ như ngọn đuốc thắp sáng cho chúng ta đi.

Các bạn, có một nhóm người, nhóm người này đi tìm vàng và cuối cùng họ phát hiện được dưới lòng đất sâu có một kho vàng. Họ đi xuyên qua những hang núi, ngóc ngách, đi xuống hầm vàng đó. Trong khi đi như vậy, họ đi xuống càng sâu nhờ vào ánh đuốc. Khi họ đi xuống tới kho vàng, ai cũng lấy đầy vàng rồi đi ra khỏi kho vàng dưới lòng đất đó. Nhưng ngọn đuốc đi quá sâu, quá sâu xuống dưới, oxi không còn nhiều nữa và dầu cũng đã cạn, ngọn đuốc bị tắt, tối om không còn biết đường đi. Ai cũng đầy vàng nhưng không biết đường đi, lần mò trong đêm tối, không chạy thoát bởi vì dưới hầm núi kia biết bao nhiêu là ngõ ngách đen tối, không thể thấy được con đường để đi, tưởng chừng như chết. Thế rồi, làm sao họ thoát ra đây, họ không biết đường đi, đuốc đã tắt, đèn không còn, trong màn đêm u tối mặc dù có vàng ở trên tay nhưng không thể nào thoát ra được. Rất là may có người thật chậm đi theo phái đoàn đó, họ lủi thủi đi đằng sau bởi vì là già yếu.

Trong lúc mọi người đang đi loạng choạng như vậy, bất chợt nhận ra một ánh đuốc đang sáng mới la lên ai đó. Thì người kia mới trả lời: Tôi cũng là người trong đoàn nhưng già yếu đi không kịp, bây giờ mới tới được đây. Đoàn đi tìm vàng vui mừng quá và kêu ông này hãy đi ngược lại, đi trước đi, dùng ánh đuốc đó để dẫn đường đi ra. Nhưng người tìm vàng này còn đuốc trên tay nhưng chưa có vàng thì mới nói rằng: Tôi cũng mục đích như các anh đi tìm vàng, nay đi tới nửa đường thôi chưa có được vàng, các anh có đầy vàng rồi sao có thể bảo tôi quay đầu lại về tay không. Đoàn kia thấy như vậy, mới nghĩ rằng thôi mỗi người nhường cho anh ta một ít vàng, để chia sẻ đều, để rồi nương nhờ ánh đuốc còn nửa đường này mà đi lên. Còn nếu không mà để anh ta đi xuống dưới kia oxi hết, ngược lại đuốc cũng cháy hết, thì biết đường đâu mà đi ra. Thế rồi họ hùn vàng lại để chia cho anh ta một phần tương ưng, anh ta đã đi ra được đường hầm đen tối của núi đó bởi cả đoàn người có tâm cầu sự sống mặc dù có vàng sẵn sàng nhường cho anh ta một phần để rồi cùng đi ra.

Các bạn, trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta nên như nhóm đi tìm vàng này, biết nhường vàng để nương vào ánh đuốc mà thoát khỏi hầm đen. Đừng như những người thương buôn trên biển, tưởng như là mình đã biết đường, giết chết người tài công đi để rồi không định được hướng mà phải chết trên biển khơi. Cuộc đời của chúng ta có hai thể, thể của cuộc đời và thể của tâm linh. Tâm linh như ngọn đuốc tuệ, chư Phật đã nhắc nhở cần phải phối hợp nhịp nhàng. Cuộc đời của chúng ta như những người đi tìm vàng, tìm phước báu trong cuộc đời, tìm về tài danh, quyền lực, tiền bạc, danh vọng, địa vị. Chúng ta là người ai có thể thoát ra được điều đó? Nhưng nếu như chúng ta cứ miệt mài đi vào để tìm những điều đó như một nhóm đi tìm vàng, càng sâu càng sâu oxi hết, lửa sẽ tắt không thấy đường đi.

Đời sống tâm linh là ngọn đuốc, chúng ta đừng để cho anh chàng đi sau lẫn đời sống tâm linh, ngọn đuốc đó đi xuống tận cùng của ngõ ngách đen tối hầm vàng của trần gian để rồi oxi không còn, tắt luôn ngọn đuốc tuệ đó, làm sao xác định được phương hướng để đi. Chúng ta phải biết san sẻ số vàng đó ra như nhóm bạn kia. Chúng ta phải biết san sẻ thời gian, chăm sóc cho đời sống tâm linh như ngọn đuốc tuệ luôn luôn được thắp sáng để đời sống của con người chúng ta song hành giữa đời và đạo. Mới có thể mang vàng thoát khỏi miệng núi, mới có thể mang hạnh phúc và bình an thoát ra khỏi những ràng buộc, những thử thách, những phong ba bão tố của cuộc đời. Do vậy, để định hướng cuộc đời rất cần trí tuệ. Các bạn nào mà đang lâm vào tình cảnh mất phương hướng trong cuộc đời, các bạn nào muốn xác minh cho mình định hướng cuộc đời thật rõ, chúng ta cần phải công phu tu tập, thắp sáng đuốc tuệ của chúng ta, trí tuệ của chúng ta trong hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa.

Nếu như ai đó trong các bạn đang mất phương hướng trong cuộc đời, có thể về lãnh vực của tiền, sự thành công, danh vọng, địa vị, tình cảm gia đình, con cái, xã hội, thật là nhiều những nguyên nhân tác động vào làm cho chúng ta mệt mỏi, đánh mất phương hướng, và chẳng định hướng được cuộc đời đi về đâu của ngày mai. Các bạn, trong những lúc như vậy, thực sự trong lòng của ai cũng sẽ mệt mỏi và sợ hãi. Càng mệt mỏi, càng sợ hãi, ta càng buông xuôi, và rồi có thể bị đắm chìm vào những con đường sai lệch. Như năm người thương gia kia, quyết định giết người tài công. Chúng ta có những quyết định sai trái, giết chết đời sống tâm linh và trí tuệ, lênh đênh trên bể khổ của cuộc đời, không xác định được phương hướng, chết chìm trên sóng gió. Chúng ta phải như đoàn đi tìm vàng vàng, phải hiểu rõ giá trị khi chúng ta mất phương hướng của cuộc đời. Y như người tìm vàng, có vàng nhưng mà không còn đuốc soi đường để đi. Chúng ta phải biết san sẻ cho người tới sau, người tới sau trong cuộc đời của chúng ta chính là trí tuệ. Trí tuệ của đời sống tâm linh. Ít ai nghĩ tới thời còn trẻ, theo cha mẹ, ông bà tới chùa, học giáo lý các tôn giáo, tăng trưởng trí tuệ cũng chỉ là một phần nhỏ của tuổi thơ nhưng khi lớn lên ta thường hay quên. Để rồi chúng ta bôn ba trong hầm đen tối của tham vọng, của sân si, của ngũ dục. Chúng ta vơ vét cho thật nhiều để thỏa mãn lòng khoái cảm của chính ta. Chúng ta mất phương hướng trong cuộc đời, không định được hướng đi. Và trong sự đi tìm cầu đó, có lúc thành lúc không, có thể xuống tới hầm sâu chưa chắc ai cũng được về, có thể đi vào cuộc đời này chưa chắc ai cũng thành công. Những lúc thất bại như vậy mới đáng sợ, thất bại trong tận cùng của khổ đau như người chẳng tìm thấy vàng mà đi quá sâu vào lầm lẫn, mê chấp, đuốc tuệ đã tắt sao thấy đường để ra.

Các bạn, những lúc như vậy các bạn phải nương nhờ vào một người đồng hành với chúng ta tới chậm hơn, nghĩa là chúng ta ít chú ý tới, đó là đời sống tâm linh. Khi các bạn mất phương hướng trong cuộc đời, không định được hướng cuộc đời, các bạn hãy nhớ quay trở về với đời sống tâm linh. Bởi Đức Phật là người luôn luôn có ánh đuốc tuệ soi sáng cho trần gian này. Đuốc tuệ của Ngài dù có tận cùng trong hang cùng, ngỏ hẻm của hầm sâu núi thẳm không đủ oxi cũng không thể dập tắt được đuốc tuệ của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Nếu các bạn đón nhận được ngọn đuốc tuệ của Phật, đi vào mọi ngõ cùng của cuộc đời, đuốc đó vẫn sáng, vẫn thấy rõ đường để thoát ra, vẫn định hướng cuộc đời một cách rõ ràng. Nếu các bạn chưa có ngọn đuốc tuệ của Như Lai trong cuộc đời, hiện tại đang mất phương hướng trong cuộc sống, để định hướng cuộc đời trở lại, các bạn hãy hít vào, thở ra trong hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa một cách nhẹ nhàng bình thường, nhẹ nhàng an nhiên. An trú trong hơi thở đó với vi diệu âm Mu A Mu Sa, các bạn sẽ có đầy ắp năng lượng từ bi của chư Phật trong cuộc đời, như một loại dầu vi diệu đổ vào cuộc đời, thắp sáng đuốc tuệ. Các bạn cố gắng an trú trong hơi thở như vậy, tu tập như vậy, hít vào, thở ra, an trú nhẹ nhàng cùng với vi diệu âm Mu A Mu Sa thì dù các bạn ngay trong hiện tại của cuộc đời không còn định được phương hướng, đuốc tuệ sẽ được khai mở bằng phương pháp này để rồi các bạn định hướng cuộc đời một cách rõ ràng, thoát ra khỏi những cảnh ràng buộc đau khổ của hiện tại.

Nhớ rằng, ngọn đuốc tâm linh trí tuệ của Phật qua hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa sẽ không bao giờ bị tắt. Dù các bạn có bị rơi vào hầm sâu, núi thẳm, đen tối mịt mù thì đuốc tuệ tâm linh, năng lượng từ bi của chư Phật vẫn luôn luôn rọi sáng trong tâm thức của các bạn để các bạn định hướng cuộc đời rõ mà thoát ra khỏi cảnh đó. Ai đang mất phương hướng trong tất cả mọi hoàn cảnh của cuộc sống, hãy lấy hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa, an trú ở trong đó để các bạn định hướng cuộc đời trở lại. Chúng ta rất cần có trí tuệ để định hướng cuộc đời cho rõ. Người trong cuộc đời mất phương hướng sẽ khổ, khổ cho bản thân, khổ cho những người thân trong gia đình, khổ cho cha mẹ, khổ cho vợ chồng, khổ cho bạn bè, khổ cho con cái, khổ cho xã hội. Một người mất phương hướng, hai người mất phương hướng, người người mất phương hướng, xã hội sẽ loạn. Và mỗi người chúng ta cần phải chú trọng đến đời sống tâm linh để tìm lại phương hướng của mình, để định hướng cuộc đời, để minh định rõ ràng. Và hướng đi của chúng ta cho đời sống tâm linh nương vào đuốc tuệ, tha lực vi diệu âm Mu A Mu Sa, năng lượng từ bi đó là hướng tới sự bình an, hạnh phúc, hướng tới niết bàn tại thế, hướng tới niết bàn an vui. Chúng ta đi từ hướng tối tăm, vô minh, đau khổ, định hướng cuộc đời để đi về với niết bàn an vui ngay trong cuộc sống, với sự hòa nhập tâm thức trong hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa, thì chúng ta sẽ có trí tuệ để giải quyết tất cả những chuyện rắc rối trong cuộc đời.

Đây là sự chứng minh đã được làm tỏ lộ bởi Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngài đã nói: Ai biết thắp sáng đuốc tuệ của mình bằng cách công phu tu luyện, an trú trong hơi thở chánh niệm và đón nhận năng lượng từ bi thì luôn luôn định hướng cuộc đời rõ nét để không còn bị đọa đày, đau khổ. Các bạn, các bạn đang mất phương hướng về khía cạnh nào? Tư duy đi, các bạn sẽ thấy rõ cội nguồn của sự mất phương hướng đó. Có thể sự thành bại trong tiền tài, danh vọng, địa vị, quyền lực hay những chuyện gì đây? Bạn biết được điều đó thì các bạn nhớ lời Phật, hãy quay về nương vào sự giáo dưỡng của Đức Phật, an trú trong hơi thở chánh niệm, tăng trưởng sức mạnh, nội lực của thân và trí tuệ của tâm. Cần có trí tuệ, sức mạnh của thân, tâm hòa nhập với nhau để chúng ta thoát ra khỏi nơi vô định, để xác minh thật rõ phương hướng mình đi, đi từ vô minh tới niết bàn. Niết bàn ở đâu? Tại trong gia đình, tại trong cuộc đời, tại trong hơi thở chánh niệm mà mỗi người chúng ta đang có, đang sống và thật gần gũi với nó trong từng giây, từng phút của cuộc đời.

Mời các bạn đặt bàn tay trí tuệ là bàn tay phải vào lòng bàn tay từ bi là bàn tay trái, chúng ta hãy vận hành bảy biến hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa để thắp sáng đuốc tuệ, định hướng cuộc đời, thoát ra khỏi đau khổ và vô minh.

Chúng con nguyện mười phương chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại từ, đại bi xuống muôn loài chúng sanh. Và gia trì Phật lực, tiếp năng lượng từ bi, khai mở trí huệ. Để chúng con định hướng cuộc đời, thắp sáng đuốc tuệ, thoát khỏi vô minh. Hít vào bằng mũi phình bụng, thở từ từ hóp bụng vào trì mật chú: Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật. Các bạn, khi các bạn bị mất phương hướng trong cuộc đời, chưa minh định được hướng đi mới, chúng ta sẽ cồn cào, khó chịu, lo lắng, phiền muộn, rồi phiền não đó tăng nhiệt tạo ra sự rối rắm trong tâm. Đó chính là lúc chúng ta phải nhớ đến người bạn thân đồng hành cùng với chúng ta trong cuộc đời, vẫn còn ngọn đuốc trên tay, đó là đời sống tâm linh và trí tuệ. Để quay về với đời sống tâm linh, thắp sáng trí tuệ, dẫn đường cho chúng ta minh định được hướng đi, để chúng ta định hướng cuộc đời trở lại, thoát khổ, có bình an và hạnh phúc. Làm sao? Các bạn nhớ, các bạn phải hít vào thở ra thật nhẹ nhàng. Trong hơi thở vào ra, giữ chánh niệm ở trong đó, trụ tánh thấy biết. Với tánh thấy, biết an trú trong hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa, mỗi một người nơi các bạn sẽ đón nhận được thật nhiều tha lực Phật điển, năng lượng từ bi, từ trường yêu thương của Thế Tôn. Từ trường này sẽ thay đổi, giúp cho cơ thể khỏe mạnh trở lại, tinh thần trong sáng, mẫn tuệ thông minh. Để các bạn dựa trên tất cả những hướng đi các bạn đang bị mất đó mà định được tâm trong mẫn tuệ từ bi, bởi năng lượng của Phật sẽ xác định lại, định hướng được cuộc đời.

Biết bao nhiêu con người trong xã hội này khi bị mất phương hướng thật là đau khổ, có những con người sẽ tàn lụi cả cuộc đời, gia đình bị tán gia bại sản, vợ chồng ly tán, con cái chẳng còn ở chung, cha mẹ cũng không còn cơ hội để chăm sóc cho những đấng bậc sinh thành. Chúng ta nhớ rằng, sự thất bại trong cuộc đời là chính ở chỗ khi bị mất phương hướng, chúng ta không tìm trở về với đời sống tâm linh. Các bạn, hãy trở về với đời sống tâm linh, an trú trong chánh niệm, thắp sáng đuốc tuệ bằng tha lực Phật điển nếu các bạn đang mất phương hướng trong cuộc đời. Đây là một sự bảo đảm thật là chắc chắn nếu các bạn biết quay về với đời sống tâm linh, hít thở cho rõ, trì mật chú Mu A Mu Sa tận tường mỗi ngày. Cán bạn sẽ tiếp được tha lực Phật điển, có được sức mạnh để vượt qua chướng ngại, để bắt đầu có trí tuệ, nhìn rõ và định hướng được cuộc đời. Và nếu như các bạn chưa mất phương hướng, nhưng để củng cố phương hướng, xác định thật rõ ràng cho mình một hướng đi trong cuộc đời này, đi từ vô minh tới trí tuệ giải thoát, niết bàn an vui, thì các bạn nên tăng trưởng an trú trong chánh niệm hơi thở Mu A Mu Sa, để các bạn gắn kết với tha lực Phật điển, năng lượng từ bi của Đức Bổn Tôn. Để làm gì? Để chúng ta có được trí tuệ và để chúng ta có được sự an vui, hạnh phúc trong từng giây phút, minh định thật rõ hướng đi của cuộc đời. Đừng đợi đến khi chúng ta bị mất phương hướng mới tìm trở lại, vận lực sức để mà định hướng cuộc đời. Không phải là trễ nhưng tại sao chúng ta phải chờ đến khi bị mất phương hướng mới định hướng cuộc đời? Khi chưa mất phương hướng, cần phải tăng trưởng trí tuệ để minh định hướng đi cho phù hợp, để định hướng cuộc đời cho rõ ràng và với sự định hướng rõ ràng đó chúng ta có được chánh định, có được nội lực vượt qua chướng ngại để thành tựu được những điều ta mơ ước.

Là người con Phật, tu tập Thất Bảo Huyền Môn, chúng ta cần phải minh định được hướng đi của cuộc đời, định hướng cuộc đời. Cuộc đời ta đi về đâu và đi từ chỗ nào? Ta đi từ vô minh về tới niết bàn an vui bằng hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa. Nếu các bạn đều định hướng cuộc đời bằng sự suy nghĩ và nuôi dưỡng trí tuệ của các bạn, nhất định các bạn sẽ có hạnh phúc. Ai mất phương hướng sẽ tìm lại được phương hướng, ai chưa mất phương hướng sẽ tăng trưởng trí tuệ và mẫn tuệ thông minh trong sự nuôi dưỡng của tha lực Phật điển đó, các bạn sẽ dõng mãnh, thành công hơn để thành tựu được sự an lạc, hạnh phúc ngay trong cuộc đời này, tại gia đình của các bạn. Hạnh phúc sẽ nhiều hơn, bình an sẽ luôn hiện hữu trong gia đình của các bạn. Đây là một phương pháp tu mang lại sự bình an và hạnh phúc, mong rằng mỗi người trong các bạn nghe cho rõ để thực hành.

Nếu như các bạn đang mất phương hướng thì hãy nuôi dưỡng đời sống tâm linh như một người bạn tới sau trong hầm vàng đen tối, vẫn còn cây đuốc, nhưng nhớ hãy chia sẻ vàng, bạc cho anh ta, có nghĩa là hãy san sẻ dung lượng thời gian của cuộc đời chúng ta để đầu tư vào đời sống tâm linh. Tâm linh là ngọn đuốc tuệ, nếu được gắn kết với tha lực Phật điển thì ngọn đuốc tuệ mà Phật trao truyền cho chúng ta dù có đi vào tất cả những hang cùng, ngõ hẻm đau khổ của cuộc đời không bao giờ bị tắt. Và như vậy, trên tay có đuốc tuệ của Như Lai, ta sẽ từng ngày từng ngày, từng ngày vượt qua chướng ngại để tới đích an vui, hạnh phúc trong gia đình. Còn nếu như các bạn đã mất phương hướng như những người thương buôn trên thuyền mà lại giết luôn người tài công thì coi như đã chết, người tài công kia chính là đời sống tâm linh. Các bạn nhớ, hãy nuôi dưỡng người tài công đó bởi vì người tài công đó biết hướng đi, biết lái thuyền. Hãy nuôi dưỡng đời sống tâm linh bằng hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa và bằng tha lực Phật điển bởi vì đời sống tâm linh chính là đuốc tuệ đưa ta thoát khỏi vùng đen tối, khổ đau trong cuộc đời. Chúc các bạn định hướng cuộc đời bằng sự công phu tu tập, hạnh phúc và bình an luôn hiện diện trong cuộc đời của các bạn.

Mời các bạn đặt bàn tay phải là bàn tay trí tuệ và lòng bàn tay trái là từ bi, chúng ta hãy lấy từ bi, trí tuệ quán chiếu để định hướng cuộc đời, thắp sáng đuốc tuệ, thoát khỏi vô minh, mời các bạn.

Chúng con nguyện mười phương chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại từ, đại bi xuống muôn loài chúng sanh. Và gia trì Phật lực tiếp năng lượng từ bi, khai mở trí tuệ để chúng con định hướng cuộc đời, thắp sáng đuốc tuệ, thoát khỏi vô minh. Hít vào bằng mũi phình bụng, thở từ từ hóp bụng vào trì mật chú: Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật. Cám ơn các bạn đã đồng tu. Chúc cho tất cả các bạn, những ai mất phương hướng của cuộc đời, định hướng được cuộc đời trở lại bằng trí tuệ trong an trú bởi hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa. Và chúc cho tất cả các bạn dù cho mất phương hướng cũng định được phương hướng của cuộc đời thật rõ ràng qua hơi thở chánh niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa. Đừng như những người thương buôn, giết người tài công, hãy như những người tìm vàng, biết san sẻ để cùng nhau thoát hiểm. Cuộc đời mỗi lần mất phương hướng sẽ đau khổ vô cùng. Hãy tìm lại hướng đi và minh định rõ ràng bằng hơi thở chánh niệm, nuôi dưỡng đời sống tâm linh bằng tha lực phật điển.

Mời các bạn chắp tay vào chúng ta hồi hướng công đức. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa. Nguyện mười phương chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại từ, đại bi xuống muôn loài chúng sanh. Và gia trì Phật lực, tiếp năng lượng từ bi, khai mở trí tuệ để chúng con định hướng cuộc đời bằng đuốc tuệ, tha lực Phật điển, thoát khỏi vô minh. Nếu có công đức nào, chúng con nguyện hồi hướng tới các nguyên thủ các quốc gia cũng thắp sáng đuốc tuệ để nhìn rõ và thành lập được nền hòa bình cho thế giới. Nguyện cho các nhà khoa học ngành y, ngành dược chế tạo ra vắc-xin, thuốc chữa bệnh ôn dịch. Nguyện cầu cho các bác sĩ, y tá, y sĩ, nhân viên cứu trợ, cứu tế trên thế giới biết chữa lành tất cả những nỗi đau của bệnh nhân. Nguyện cầu cho những ai đang đau khổ, tìm được hạnh phúc, thắp sáng đuốc tuệ. Nguyện cầu cho các vong linh tử vong được trở về cảnh an lành. Chúng con nguyện xin chư Phật mười phương từ bi chứng minh.

Leave a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.