Search

Bài 1109: An Yên Nhà Cửa – Thất Bảo #1 – Mu A Mu Sa

Bảo Tuệ Minh bút ký

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Mu A Mu Sa. Chúng con nguyện mười phương Chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại Từ đại Bi tới muôn loài chúng sanh. Các bạn thân mến, từ xưa cho tới giờ khi con người mỗi một sớm mai thức dậy đều ý thức rằng chúng ta vẫn còn sống. Và theo từng niềm tin của các tôn giáo chúng ta theo, ta tri ân, ta cảm ơn đấng bậc bề trên đã ban cho chúng ta một đêm ngủ an lành, và một ngày mới đang tới. Chúng ta cũng như biết bao nhiêu con người khác đón một ngày mới hay trở về với đêm để ngủ nghỉ bằng sự tiếp năng lượng Từ Bi của Chư Phật. Đặc biệt giữa cuộc sống cách xa người ở phía bên này trái đất, kẻ ở phía bên kia trái đất, nhưng chúng ta đồng cùng một nhân duyên hợp cùng với nhau để đồng tu. Người ban đêm, kẻ ban ngày dù hai khung thời gian có khác biệt, nhưng trái tim của chúng ta đồng một dạng, đồng một nhịp luân lưu cùng một dòng máu, dòng máu cầu đạo giác ngộ.

Các bạn thân mến, thiền mật Thất Bảo Huyền Môn là một pháp môn giúp cho chúng ta tiếp cận được với tha lực Phật điển mỗi ngày. Tha lực Phật điển, năng lượng Từ Bi là dấu chỉ cho chúng ta thấy thật rõ Chư Phật luôn luôn hiện diện trong đời sống của chúng ta. Và khi đời sống của chúng ta bị nóng bức, bị nóng nực như trên sa mạc cuộc đời, chúng ta cần sự mát mẻ bởi ân điển của Chư Phật tưới tẩm xuống cho cuộc đời của chúng ta. Chúng ta rất cần sự tươi mát trong cuộc đời, và sự tươi mát làm sống dậy tất cả những tánh năng hiền lành vốn có trong tự thân của chúng ta. Sự nóng nực của tham sân, giận hờn, sẽ thiêu cháy và hủy diệt tất cả phước báu của chúng ta.

Các bạn thân mến, trong thiền mật song tu, mỗi người chúng ta cần phải chú trọng vào hơi thở Chánh Niệm vào ra. Khi chúng ta hít vào, ngay từ lúc bắt đầu hít vào ta phải thấy và biết được hơi thở đi vào bằng mũi, đi sâu qua phổi, xuống tận đan điền khí hải, chúng ta phình bụng ra. Chỉ trong những giây phút mà ta hít vào đó, tánh thấy biết của chúng ta an trú trong hơi thở đi sâu xuống đan điền khí hải, chúng ta quán chiếu và thấy rằng từng tế bào, từng giọt máu trong cơ thể của chúng ta, thấm nhuần được oxi và mang oxi tới nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta. Khi chúng ta thở ra, chúng ta phải cảm nhận được hơi thở đi ra và bụng chúng ta hóp lại từ từ, đồng thời trì mật chú Mu A Mu Sa. Với sự công phu đều đặn nhịp nhàng và sống ở trong Chánh Niệm Mu A Mu Sa, mỗi một người chúng ta sẽ luôn luôn nhận ra Đức Phật hiện tiền trong đời sống của mỗi người chúng ta qua tha lực Phật điển mà Ngài tiếp vào trong thân tâm của chúng ta. Các bạn chú trọng vào hơi thở và trong tư thế các bạn ngồi, các bạn có thể ngồi ở một tư thế nào cũng được, miễn là các bạn ngồi cho vững chãi, giữ lưng cho thẳng, toàn thân buông lỏng, cứ để tự nhiên. Để chúng ta đón tiếp năng lượng Phật điển vào thân của chúng ta. Để thế ngồi vững chãi giúp cho thân trên của chúng ta di chuyển nhịp nhàng tùy theo sự tác động của Phật điển, đi vào thân tâm của chúng ta. Trong khi Phật điển tác động vào thân tâm, có sự di chuyển từng phần trên cơ thể, nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là vẫn tiếp tục an trú trong hơi thở Chánh Niệm và vi diệu âm Mu A Mu Sa, để dùng tánh thấy biết, nhìn và quán chiếu thật rõ mọi hiện tượng đang xảy ra, với tâm không dính mắc, với tâm không chấp trượt, với tâm không ôm ấp, và chấp thủ. Chúng ta để tự nhiên cái gì tới nó tới, cái gì đi nó đi, chỉ nhẹ nhàng quán chiếu toàn thân tâm của ta tương tác với tha lực Phật điển trong từng giây phút của hơi thở Chánh Niệm, an trú trong tánh thấy biết đó, tâm trí của chúng ta dần dần sẽ sáng ra. Trí Huệ của chúng ta dần sẽ khai mở và Chánh Định của chúng ta sẽ tăng trưởng đề đời sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Hôm nay chúng ta quán chiếu về “An Yên Nhà Cửa.” Trong chúng ta ai cũng có nhà, ai cũng có cửa, ai cũng muốn một gia đình, chúng ta quán chiếu sự an yên của nhà cửa, của gia đình, của bản thân. mời các bạn chúng ta đi vào bảy hơi Chánh Niệm Mu A Mu Sa, đặt bàn tay phải Trí Tuệ vào lòng bàn tay trái Từ Bi, chúng ta bắt đầu.

Chúng con nguyện mười phương Chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại Từ đại Bi tới muôn loài chúng sanh, và gia trì Phật lực tiếp năng lượng Từ Bi tới cho chúng con, để chúng con được an yên nhà cửa, hít vào trong bụng bằng mũi phình ra, thở từ từ hóp bụng vào, trì mật chú Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật, Bảo Thành kính chào các bạn. Các bạn ơi, chúng ta luôn luôn phải tinh tấn mỗi ngày bởi con đường tu không phải một sớm một chiều chúng ta sẽ thành tựu được tất cả. Chính Đức Bổn Sư, Bậc Thầy của chúng ta, cũng phải trải qua vô lượng kiếp tu chuyển hóa để được thành tựu phẩm vị là sự giải thoát ngôi Phật. Chúng ta nên nghĩ rõ điều đó để đừng có sự ham muốn, dục tốc mong muốn từng giây phút. Chúng ta phải biết rằng, mỗi một hạt giống, mỗi một loại nó cần có thời gian ủ trong lòng đất vừa đúng nó mới có thể trổ mầm dậy được. Không phải hạt giống nào cũng thả xuống đất rồi ngày mai nó nảy mầm. Và không phải hạt giống nào khi nảy mầm nó cũng có thể trổ sinh hoa trái ngay tức khắc. Có loại giống thì trong vài ngày có thể trổ bông, có loại giống trong vài tháng có thể cho ra trái, cho ra hạt. Nhưng có những loại cây, một năm, hai năm, mười năm bởi vậy mới có lúa ba thu – tức là đến 3 tháng, 6 thu – 6 tháng. Cũng có những loại lúa phải trồng đến chín tháng mới gặt hái được. Như vậy tùy theo từng thể loại của hạt giống đó, giống và loại đó mà nó trổ sinh hoa trái theo thời gian phù hợp. Chúng ta sanh vào cảnh trời đất này là thân con người, mang ở trong mình cũng từng hạt giống của những biệt nghiệp tiền kiếp trở về nơi đây. Mà mỗi người chúng ta dù có khác biệt về nghiệp, thì cũng chung một nguồn nước tưới tẩm đó là năng lượng Từ Bi của Chư Phật. Năng lượng Từ Bi của Chư Phật tưới vào sẽ thấm sâu vào trong những hạt giống nghiệp chướng của chúng ta. Và nó làm cho nghiệp chướng đó tiêu tan để rồi trổ mầm của thiện pháp trong cuộc đời, tăng trưởng hoa trái phù hợp để chúng ta sống an vui trong cuộc đời.

Đề mục quán chiếu An Yên Nhà Cửa. Các bạn ai cũng có ngôi nhà để trở về, ngôi nhà đó có cha mẹ, có vợ chồng, con cái. Và trong đời sống tâm linh của chúng ta ai cũng có một ngôi nhà để trở về đó là tự thân, đó là tâm của mình, thân tâm của chính mình là ngôi nhà tâm linh ta trở về. Hai ý nghĩa này tương đồng giống nhau, để an yên được thân tâm của chúng ta, chúng ta phải tinh tấn tu học, để an yên được nhà cửa của chúng ta nơi đó có cha mẹ, ông bà và vợ chồng, con cái. Chúng ta cũng phải tinh tấn tu học, sự tu học đúng chánh pháp của Phật, sự tu học đúng nhân duyên của mình trong kiếp này. Chúng ta sẽ tiếp được năng lượng Từ Bi của Phật và tha lực Phật điển này sẽ tăng trưởng niềm vui trong tự thân của chúng ta và trong gia đình của chúng ta. Để nhà cửa của chúng ta được bình an, an yên tự tại, cuộc sống hết bệnh, hết phiền não, gia đình tràn đầy, đầy ắp tiếng cười, tình yêu thương. Các bạn, cuộc sống quan trọng ở chỗ mà Đức Phật đã khai thị cho chúng ta là Trí Tuệ để tư duy trong chánh pháp, để hiểu thấu, hiểu rõ, còn không chúng ta cứ mập mờ, mập mờ đi mãi trong đêm tối, không thấu rõ được những giáo lý của nhà Phật, rồi đâm ra mê tín dị đoan. Trên đời này biết bao nhiêu những con người muốn nhà cửa êm thấm, thì đi tìm thầy phong thủy tới coi hướng, coi nhà coi cửa, coi đủ thứ hết. Rồi muốn có nhà cửa thì phải kêu thầy bùa, thầy ngãi, thầy phép. Đôi khi chúng ta thấy còn quá nhiều những vị thầy trong dân gian, bản thân của họ lo chưa xong, nhà cửa của họ chưa yên ấm. Ấy vậy mà họ đóng vai Thầy để đi tới nhà cửa của chúng ta giúp cho gia đình của chúng ta cái này cho bình an, cái này cho được, cái kia cho xong, để rồi chúng ta phải trả tiền nuôi họ. Ngẫm và suy nghĩ, thấy buồn cười bởi vì chúng ta đã làm con Phật thì phải hiểu thấu rõ rằng nhân quả của ai người đó phải chịu. Và chỉ có người nào tạo ra quả đó, cái nhìn đó thì chính người đó phải thay đổi nó mới có kết quả, còn như chúng ta tạo ra nhân ác mà để cho người khác sửa thì điều đó không đúng với giáo lý và lời dạy của Chư Phật.

Như vậy nếu chúng ta không cầu thầy này thầy kia tới, để chú nguyện để cầu an, hoặc là để làm phép, rồi để làm sao đây, để an thổ trận, tức là an vùng đất đai ta làm cửa, làm nhà cho gia đình, thì ta phải làm gì? Chúng ta hãy hỏi câu hỏi này với Phật và chắc chắn Phật đã trả lời thật rõ rồi, là mỗi người chúng ta chỉ cần tinh tấn tu học, hiểu rõ pháp thiện ác, sàng lọc cho kĩ, bỏ ác làm thiện, thì tự thân sẽ an yên, gia cảnh sẽ bình an, cha mẹ vợ chồng con cái sẽ hạnh phúc. Chúng ta phải thấu được nghĩa này. Chúng ta nhớ một câu như vầy, khi sống thì chẳng chịu tu, đến khi đã chết cầu siêu làm gì. Các bạn, các bạn có thấy được nó vô lý ở chỗ mà khi chúng ta còn sống không ai chịu tu hết, khi chết rồi thì cầu siêu để làm gì. Các bạn chúng ta cầu siêu khi chết để làm gì? Y chang như trong thưở xưa ông bà mình vẫn có câu dạy cho chúng ta trong những bài thơ ghép vần thật rõ, như một chân lý để lại cho đời sau “Khi sống thì chẳng hỏi han, đến khi mẹ chết làm văn tế ruồi”. Các bạn, cha mẹ còn đó vợ chồng còn đó, người thân yêu còn đó, khi sống ta chẳng hỏi han, mà đến khi đã chết ta làm văn tế ruồi, có lợi ích gì đâu, hàm ý câu này là một chân lý cao siêu của người xưa để lại nhắc khéo cho chúng ta rằng: chúng ta là những con người đang hít thở đang sống thật với Chánh Niệm, thì chính trong sự tỉnh thức này, ta sống trong tỉnh thức, ta hỏi han, ta chăm sóc, ta chia sẻ, ta tới với nhau bằng tình thương chân thật. Thì đó mới có ý nghĩa của cuộc sống. Nhất là những Phật tử chúng ta còn có cha mẹ. Các bạn nhớ rằng cha mẹ còn sống ta phải tới hỏi han chăm sóc cho các ngài, bởi các ngài là các bậc sinh thành cho ta, có các ngài mới có ta. Đừng để cho cha mẹ đã chết rồi mới làm văn tế ruồi, rồi mới cầu siêu để làm gì? Khi sống ta không tu hồi hướng cho cha mẹ, khi sống mỗi người chúng ta cũng không chịu tu, chết rồi thì rình rang xóm ngõ, chuông mõ ồn ào cầu siêu tứ tán, để làm chi các bạn?

Y chang như vậy, để nhà cửa được an yên, chúng ta phải tu không đợi đến nhà cửa bị sụp đổ, cha mẹ thì bỏ đi, vợ chồng thì ly tán, con cái thì chẳng còn lúc đó mới lo gọi Thầy này, Thầy kia tới để cầu nguyện, để chú nguyện, để coi phong thủy địa lý, rồi cúng kiến mọi thứ, làm cho gia đình an yên. Cũng như người mà còn sống chẳng hỏi han, chết rồi làm văn cầu nguyện tế ai đây, ruồi tới nó bu nó ăn chứ có lợi ích gì đâu. An yên cửa nhà là phải ngay trong giây phút này mỗi một người chúng ta ý thức rằng, ta còn trong hơi thở Chánh Niệm, ta cần phải tu. Liên tưởng giữa cái câu khi sống mà chẳng hỏi han, khi chết mới làm văn tế ruồi để chúng ta thấy rằng: nếu trong đời sống hiện tại ta đang sống đây, ta không tu, thì khi chết rồi cầu siêu có nghĩa lý gì đâu. Nếu trong khi sống này, ta không có thể hỏi han, là Phật ơi, Phật có khỏe không? Phật ơi, ta mời Phật ghé vào cuộc đời con chơi, Phật ơi con mời Phật về nhà, thì khi chết, khi chết rồi, mình cầu siêu, Phật tới với ai, tới với xác chết sao? Ý nghĩa thật rõ, cho nên người tu thiền mật Thất Bảo Huyền Môn, chúng ta nhận định rõ đang trong lúc sống hiện tại với hơi thở Chánh Niệm, mỗi người chúng ta đã mời Phật ghé vào cuộc đời, và Phật đã tới cuộc đời chúng ta. Phật đã hỏi han chúng ta, và ta đã mời Phật vào cuộc đời. Ta không hỏi thăm Phật, mà chúng ta thành tâm xin Phật, con xin Phật hãy ban rải năng lượng Từ Bi của Ngài tới cho con. Ta không xin Phật chú nguyện bởi vì đời sống quan trọng là tình thương, lòng Từ Bi, tình yêu thương đó cao quý vô cùng. Năng lượng yêu thương sẽ chuyển hóa mọi nghiệp chướng, chuyển hóa mọi nỗi đau của con người, làm lành tất cả những vết thương lòng và những vết thương nghiệp chướng của đời người. Cho nên ta xin Chư Phật ban rãi tình thương cho cuộc đời, để đánh thức cuộc sống của chúng ta trong hơi thở Chánh Niệm, sống một đời sống Chánh Niệm để nương vào tình thương của Phật. Phật ghé vào đời, ta tiếp cận với Phật. Ta song hành với Phật. Ta ý thức được đời sống cần phải chuyên tu để khi ta chết ta nhắm mắt xuôi tay, ta ngậm cười nơi chín suối, ta theo Phật ta đi. Ta chẳng cần phải rình rang chuông mõ, cầu siêu tối ngày để làm gì, để rồi đọc kinh, rồi cúng kiến, tế. Tế ai? như câu thơ vừa nói là tế ruồi, bởi vì những chuyện đó chỉ có ruồi tới để ăn, chứ chúng ta ăn cái gì đây. Sống mà chẳng nghe được tiếng lời của Phật dạy, chết rồi thì còn gì nữa để nghe. Các bạn thân mến, để chúng ta an yên được nhà cửa, phương pháp vi diệu nhất là sự tỉnh thức của chúng ta trong lời Phật dạy, hiểu rõ ngay khi còn sống trong từng giây phút chúng ta phải Chánh Niệm hơi thở trong vi diệu âm Mu A Mu Sa. Để chúng ta được Phật tới hỏi han, chăm sóc cho chúng ta, chứ đừng đến khi chết mời nhờ các Thầy này Thầy kia tới, để thỉnh Phật tới hỏi han ai đây, không lẽ hỏi han xác chết, hay hỏi han đống xương tàn hôi thối dưới mồ sâu kia. Còn sống ta phải thỉnh Phật trụ vào cuộc đời. Ta phải mời Phật tới và Phật luôn luôn sẵn sàng tới với chúng ta, hỏi han chăm sóc cho chúng ta. Như bậc cha mẹ, đấng bậc sinh thành tới và dấn thân để mà nuôi dưỡng giáo dục con cái của mình thành nhân thành tài. Chúng ta là con Phật, Phật luôn luôn muốn tới và sẵn sàng tới để giáo dưỡng chúng ta. Các bạn, để cho thân tâm này được an yên, tâm hết phiền não, thân hết bệnh tật, chúng ta phải tinh tấn tu học, mời Phật vô cuộc đời và xin Phật ban rải nguồn năng lượng siêu thế Từ Bi, tha lực Phật điển vào cuộc đời của chúng ta. Và để từ đó chúng ta thấy rằng: để cho nhà cửa thật sự của chúng ta nơi đó có cha mẹ, thì chúng ta phải thường năng lui tới với cha mẹ hỏi han chăm sóc. Và kính trọng cha mẹ khi còn sống, và chúng ta hồi hướng năng lượng Từ Bi yêu thương tới cha, tới mẹ, để cho cha mẹ tăng long phước thọ, sống đời với con cháu. Chứ chúng ta mà khi cha mẹ còn sống không hỏi han, chết rồi ta làm văn tế ruồi thì thật là nực cười. Các bạn, cũng từ đó trong tình nghĩa vợ chồng cũng như thế, nếu vợ chồng còn đó với nhau mà chúng ta không thường năng chăm sóc, hỏi han, yêu thương chia sẻ, lúc bệnh hoạn cũng như lúc khỏe, lúc vụi cũng như lúc buồn, lúc thành công cũng như lúc thất bại, thì khi đã chia tay chẳng gặp nhau nữa, ta làm sao cầu cho họ trở về được. Khi còn gặp nhau, khi còn gần nhau, chẳng yêu chẳng thương, chẳng chia sẻ, chẳng đùm bọc đợi đến lúc vì cứ tranh chấp cãi cọ, bất đồng ý kiến, xô xát to tiếng để rồi phải chia tay, làm sao chúng ta có thể nhờ ai đó cầu cho gia cảnh chúng ta được bình an? làm sao ta an yên được nhà cửa? Nhìn xuống con cái cũng như vậy, chúng ta nói gọn ở trong gia đình có cha mẹ, có vợ chồng con cái, người có phước báu nhiều lắm mới còn có ông bà cha mẹ vợ chồng con cái bốn đời chung sống. Hầu hết chúng ta chỉ còn cha mẹ, chứ còn như Bảo Thành đây cha mẹ cũng đã chết bởi vì thiếu phước, trong lúc này cũng chẳng còn cha mẹ để thăm hỏi để ngồi xuống hỏi han. Các bạn thân mến, chúng ta phải trân quý gia đình của chúng ta còn cha còn mẹ. Chúng ta là phận làm con, phải luôn luôn ghé qua cha mẹ hỏi han và chăm sóc. Đừng đợi đến khi cha mẹ đã vãng sanh rồi, đã mất rồi, chúng ta mới thỉnh cả trăm thầy này, trăm thầy kia làm lễ tế tụng ngày này qua ngày kia, những bài văn tế dù có đọc, có cầu thấu trời đi nữa thì trời cũng chẳng nghe, chỉ có ruồi muỗi nó nghe, nó tới nó đốt, nó chích và nó ăn uống những đồ ta cúng mà thôi, chẳng có ý nghĩa.

Như câu, nếu có thương nhau thì thương bây giờ. Các bạn, để an yên nhà cửa chính nhiệm vụ là từ các bạn. Các bạn phải tinh tấn tu học, đừng để chết mới cầu siêu. Ngay bây giờ tu và rồi các bạn tự an cái tâm của các bạn, tự an cái thân của các bạn, qua phương thức thiền mật Thất Bảo Huyền Môn đón nhận được lòng từ ân của Chư Phật ban rải tha lực Phật điển vào cuộc đời của mỗi người các bạn. Tha lực Phật điển đó có sức mạnh thần thông siêu thế, chữa lành tất cả những nỗi niềm đau khổ mà chúng ta đã tạo cho nhau, đã tạo ra bởi nghiệp chướng, chữa lành tất cả những phiền não, đau khổ, những vết thương, vết sẹo cuộc đời, những bất thiện nghiệp ta đã tạo ra, để từ đó ta an được thân này trong sự khỏe mạnh, và ta an được tâm này trong sự bình an. Chúng ta cũng mở rộng tình thương của mình hồi hướng cho cha mẹ, hồi hướng cho con cái, thương yêu vợ chồng để gắn kết với nhau bằng lòng Từ Bi, bằng Trí Tuệ, bằng sự giác ngộ, và bằng sự tỉnh thức trong hơi thở Chánh Niệm. Thì nhất định các bạn sẽ an yên nhà cửa của các bạn. Các bạn chẳng cần một vị thầy bùa, thầy ngãi, thầy cúng, thầy tụng, thầy phong thủy, hoặc phải cầu thánh cầu thần, nhờ các cô, các cậu tụng bóng đủ thứ mà làm phép này kia. Không cần, vì những chuyện đó không bao giờ hình thành được. Hạt nào mang giống đó, trồng xuống sẽ trổ sinh hoa trái y như những thể loại của giống đó. Các bạn thân mến, không ai không trồng mà có thể có kết quả, nghiệp ai người đó trả, ai tu sẽ hưởng phước. Chúng ta nếu có nghiệp để tạo cho gia đình, gia cảnh bất an, không có an yên, xào xáo chia rẽ, khổ đau, tiếng to tiếng lớn, thì chúng ta, nếu là vợ hoặc là chồng, chúng ta phải sống trong sự tự tại của hơi thở Chánh Niệm tiếp năng lượng Từ Bi của Phật vào tưới tẩm tình yêu thương, đối xử với vợ với chồng đúng, đúng nghĩa tình của vợ chồng ngay trong lúc này để nhà cửa an yên. Chúng ta đừng đợi đến phút cuối của cuộc đời, cứ ngồi sát bên đầu giường than thở trên sự tha thứ thì quá muộn màng. Khi sống thì ta chẳng hỏi han, đợi đến khi chết rồi làm văn tế ruồi. Câu đó có thể đọc thêm cho dễ hiểu, là khi sống thì chẳng chịu tu, đến khi đã chết cầu siêu để làm gì.

Các bạn chúng ta có phước báu vô cùng, phước báu vô cùng bởi vì chúng ta có nhân duyên, thực hành thiền mật song tu Thất Bảo Huyền Môn. Và qua pháp môn này, mỗi người của chúng ta đã nhận được, đã đón nhận được sự ban rải tha lực Phật điển năng lượng Từ Bi của Phật vào chính thân xác của chúng ta, vào chính tâm của chúng ta. Chúng ta cảm nhận được sự yêu thương của Phật, sự gần gũi của Phật, ta cảm nhận được năng lượng Từ Bi của Phật, chan hòa vào trong cuộc sống, và ta cảm nhận được năng lượng Từ Bi đó thấm nhuần vào cuộc đời của chúng ta, làm nguôi đi những cơn đại hồng thủy dâng cao lên, tính giết chết một con người, tính giết chết cả đời người, thì nay nguội xuống, nguội xuống dần dần cho sóng gió, bão tố không còn. Như những ngọn núi lửa của tham sân có trổi dậy thì năng lượng Từ Bi của Phật từ khi chúng ta tu tập đã thấm nhuần dập tắt dần, dập tắt dần. Và từ đó, trong lòng của mỗi người chúng ta thật nhẹ nhàng, thật an yên, thật tự tại, thật hạnh phúc. Có thể chúng ta chưa đủ lực để xoay chuyển cả gia đình của mình, như là chưa thể xoay chuyển được vợ, hoặc chồng, hoặc cha, hoặc mẹ, con cái, nhưng ít nhất trong mỗi một người chúng ta, chúng ta đã cảm nhận được tình thương của Phật, chúng ta đã thấy được năng lượng Từ Bi của Phật thấm nhuần vào đời sống của chúng ta. Và chúng ta đã nhìn thấy sự thay đổi đó, sự thay đổi đó theo chiều hướng tốt đẹp. Và bây giờ chúng ta chỉ cần ý thức rằng tinh tấn tu nhiều hơn và hồi hướng cho những người ta yêu thương. Nhớ rằng nếu chúng ta chỉ tính bằng cách đọc kinh, cầu nguyện trì chú, tham thoại đủ thứ mà không chuyển thành một pháp hành, có nghĩa cử hành động đúng như tinh thần của Phật dạy, thì chẳng khác gì chỉ là sắc tướng, chỉ là bôi thứ này, thứ kia lên trên khuôn mặt để khoe mà thực tế ở trong tâm chẳng có hành động cụ thể. Đời sống tu Phật là phải đời sống có một sự ứng dụng lời Phật vào đời sống cụ thể, để mang lại tình thương và chăm sóc cho nhau khi còn sống.

An yên nhà cửa nhất định sẽ thành công, nếu các bạn biết chuyên chú đón nhận ân điển của Phật và chia sẻ và hồi hướng cho cha mẹ vợ chồng con cái, tất cả mọi loài chúng sanh thì chúng ta sẽ được an yên nhà cửa. Làm sao nhà cửa có thể an yên khi cha mẹ còn đau khổ, vì cả cuộc đời nuôi con cái, đến khi lớn rồi nó chẳng đến hỏi han, thăm viếng và chắc khi chết chúng sẽ làm lễ rình rang lắm đây. Vợ chồng sao có thể an yên được nhà cửa khi sống chung chẳng có thể chung thủy, chẳng có thể chia sẻ thông cảm, bất hòa liên miên. Ta là người tu Phật, ta đón nhận được tha lực Phật điển, ta không chứng tỏ cho người thấy bằng ngôn ngữ, bằng sự đóng vai, nhập vai mà chúng ta phải thể hiện bằng một đời sống cụ thể nhất mực yêu thương, san sẻ chăm sóc và hỏi han nâng đỡ khi ốm đau, khi bệnh hoạn, khi khỏe, khi vui, khi buồn, khi thành công hay thất bại, gắn bó với nhau. Gắn bó với nhau như tình vợ chồng keo sơn. Gắn bó với nhau như tình nghĩa hiếu đạo của con cái với cha mẹ.

Các bạn thân mến, mời các bạn đặt bàn tay phải bàn tay Trí Tuệ vào lòng bàn tay trái bàn tay Từ Bi. Chúng ta hãy lấy Từ Bi và Trí Tuệ quán chiếu hơi thở Chánh Niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa tiếp năng lượng Từ Bi của Phật để an yên nhà cửa của chúng ta, mời các bạn.

Chúng con nguyện mười phương Chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại Từ đại Bi tới mọi loài chúng sanh và gia trì Phật lực, tiếp năng lượng Từ Bi xuống cho chúng con, để chúng con được an yên nhà cửa. Hít vào bằng mũi phình bụng, thở từ từ hóp bụng vào trì mật chú Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật, các bạn vui mừng, Bảo Thành cũng vui mừng, bởi trong từng hơi thở Chánh Niệm vi diệu âm Mu A Mu Sa, chúng ta đồng tâm cộng hưởng đón nhận được tha lực Phật điển tưới tẩm vào cuộc đời. Chúng ta nhận thấy rõ ràng đời sống của chúng ta liên kết mật thiết với hơi thở. Và trong hơi thở Chánh Niệm đó, ta lại có sự gắn kết mật thiết những năng lượng Từ Bi của Chư Phật. Đời của chúng ta là một cuộc đời nối dài vô lượng kiếp có sự gắn kết với năng lượng Từ Bi của Chư Phật.

Các bạn, làm sao an yên được nhà cửa? Mỗi khi các bạn thức dậy, các bạn phải lo cà phê sáng, trước khi các bạn ngủ, phải ăn bữa tối rồi mới ngủ. Sự chăm sóc như vậy chúng ta đã nuôi được thân rồi. Nhưng để cho an yên nhà cửa, khi thức dậy các bạn nhớ tưới tẩm vào trong ngôi nhà mình đang sống nguồn nước ân điển năng lượng Từ Bi của Phật vào. Bình tĩnh từ từ ngồi yên lặng ở trên giường thầm nghĩ đến Chư Phật, hít thở nhẹ nhàng với vi diệu âm mật chú Mu A Mu Sa, hồi hướng và lan tỏa năng lượng đó tới toàn bộ những góc cạnh của gia đình chúng ta. Từng góc, từng nơi, từng phòng, từng chỗ, quán chiếu đầy đủ trong căn nhà của chúng ta, và lan tỏa năng lượng tình của Phật ra từng góc cạnh của ngôi nhà ta đang sống. Từng phòng, từng chỗ, từ nhà khách tới bàn thờ, từ trên xuống dưới cho tới nhà bếp, tất cả mọi nơi, nơi nào ta đang sống, ta phải lan tỏa được năng lượng đó trong gia đình của chúng ta, trong ngôi nhà của chúng ta và trong từng con người đang sống chung với chúng ta. Để rồi trước khi chúng ta đi ngủ, chúng ta cũng lại phải tưới tẩm năng lượng, nghĩ đến ngôi nhà, nghĩ đến cha mẹ, nghĩ đến vợ chồng, nghĩ đến con cái, từng con người sống chung, từng góc cạnh trong ngôi nhà ta đang sống phải được lan tỏa tình yêu thương, năng lượng Từ Bi của Phật, thì nhất định gia đình của các bạn sẽ được an yên, tự tại. Chẳng cần phải tốn tiền nhọc công đi đây đi đó tìm người này người kia đến trấn ếm nhà cửa, đến cầu nguyện, chú nguyện. Các bạn, tâm của các bạn vốn có sự thanh tịnh trong hơi thở Chánh Niệm, đời sống của các bạn vốn có năng lượng Từ Bi của Phật tiếp cận rồi. Như ở trong nhà có nguồn nước, hãy lấy nước đó mà tưới tẩm hoa, tưới tẩm cây mà chúng đang trồng. Nếu hoa trổ bông để cây trổ trái, chúng ta phải có nguồn năng lượng Từ Bi trong giếng tự thân của cuộc đời này, hãy múc nó ra mà tưới tẩm vào từng con người đang sống chung với ta. Chúng ta đã có nước tha lực Phật điển trong cái giếng tự thân của cuộc đời, hãy múc nó ra mà rửa tất cả từng góc, từng phòng, từng chỗ trong căn nhà ta đang sống. Để những ô nhiễm, những ô uế, những năng lượng tiêu cực, những điều xấu còn tồn tại trong nhà của chúng ta được lau sạch bởi từ trường yêu thương của Chư Phật ban rải xuống cho chúng ta. Chúng ta phải lau được cái nhà cho sạch, để cái nhà sạch sẽ đó được ấm cúng tình người, đầy ắp tiếng cười. Chúng ta phải an yên được lòng của mình, và lòng của những người đang sống chung. Để trên có cha mẹ hoặc vợ chồng con cái, sống hòa hợp yêu thương gắn bó và chia sẻ. Để từ đó chúng ta mới bước ra ngoài chia sẻ với những con người chúng ta có nhân duyên gặp gỡ họ.

Các bạn phải nhớ thật là rõ, rõ điều này để chúng ta chuyên chú tu, rõ để chúng ta hành động cụ thể, chúng ta phải ứng dụng được lời của Đức Thế Tôn dạy vào cuộc sống để mang lại lợi lạc cho cuộc sống của chúng ta hiện tại. Chúng ta đừng đợi tới chết, chúng ta không tu để cầu nguyện người khác tới để cầu siêu cho chúng ta. Chúng ta không theo Phật và làm Phật tử để nương nhờ vào Tăng Ni cầu siêu cho chúng ta, mà chúng ta theo Phật là nương nhờ vào tự lực cầu đạo giác ngộ, nương vào hùng lực Từ Bi tha lực Phật điển của Phật và nương vào ba ngôi Tam Bảo, hiểu rõ nhân quả, giữ năm giới, hành thập thiện, tiếp năng lượng Từ Bi của Phật vào để chúng ta tự giải thoát bản thân. Để khi sống chúng ta siêng tu, khi chết chúng ta chẳng cần cầu siêu sớm ngày. Các bạn nhớ như vậy, còn khi sống mà chẳng tu chết cầu siêu nổi gì.

Các bạn nhớ, chúng ta đang sống trong từng hơi thở Chánh Niệm và trong từng giây từng phút của cuộc đời ta thật sự có một sự trải nghiệm rõ ràng rằng, Chư Phật mười phương thật sự đã tới, đã tới hỏi han cuộc đời của chúng ta. Phật đã tới hỏi han ta, Phật đã tới ban cho ta năng lượng Từ Bi, thì khi còn sống đây chúng ta cũng phải tới với cha mẹ để hỏi han các đấng bậc sinh thành. Phật không đợi chúng ta chết, các Ngài mới tới, mà chúng ta đang sống đây các Ngài đã tới hỏi han ta rồi. Thì các bạn nhớ rằng, khi cha mẹ còn sống nhớ đến hỏi han các ngài, tham vấn các ngài, chăm sóc cho các đấng bậc đó. Đừng đợi đến khi cha mẹ chết rồi ta có cúng kiếng có cầu siêu, có làm văn tế đi nữa, thì tế gì? tế xác chết hay ruồi muỗi vào nó ăn. Lúc đó sẽ hổ thẹn vô cùng, nuối tiếc cũng bằng không, bởi khi cha mẹ còn sống chẳng làm tròn nghĩa vụ của người con hiếu đạo. Chúng ta cũng như vậy đối với tình nghĩa vợ chồng, tình nghĩa đối với con người với con người, với tình bạn với tình bạn. Khi sống chúng ta phải hỏi han, chăm sóc. Đừng đợi đến khi chết rồi chúng ta làm văn chúng ta tế ở trên Facebook, chúng ta tế ở trên mạng, chúng ta khóc than, chúng ta mang những lời đẹp đẽ ra để nói chứ không có ý nghĩa. Mà khi sống tình cha tình mẹ, tình vợ tình chồng, tình bằng hữu chúng ta chẳng bao giờ hỏi han hết, mà đợi khi chết nghe tiếng thì khóc than, thương làm chi.

Thiền mật song tu Thất Bảo Huyền Môn, chúng ta thấy được Phật đã hỏi han chúng ta ngay bây giờ, ngay lúc này, và mãi mãi trong cuộc đời Phật hiển ngự trong ta. Phật tới với ta, thì ta phải tới với đấng bậc sinh thành lên ta là cha mẹ, là vợ chồng, là con cái, là anh chị em, là thân bằng quyến thuộc, là những người có nhân duyên đi vào cuộc đời, là Thầy, là đồng môn, là bạn bè, là bằng hữu. Phật là đấng ở trên cao, mà còn ghé qua ngôi nhà nhơ bẩn tội lỗi của thân tâm này để hỏi han chăm sóc cho chúng ta, sao chúng ta lại không thể tới với những người yêu thương? Nếu không làm sao ta có thể an yên nhà cửa. Mời các bạn đặt bàn tay phải vào lòng bàn tay trái, chúng ta an trú trong Trí Tuệ Từ Bi và hơi thở Chánh Niệm, để thấu rõ được ý nghĩa an yên nhà cửa đề mục này để chúng ta tu cho đúng, mời các bạn chúng ta bắt đầu.

Chúng con nguyện mười phương Chư Phật, ban rải tha lực Phật điển đại Từ đại Bi tới muôn loài chúng sanh và gia trì Phật lực, tiếp năng lượng Từ Bi xuống cho chúng con, để chúng con được an yên nhà cửa, và yêu thương cha mẹ gia đình chúng con hết mực. Hít vào bằng mũi phình bụng, thở từ từ hóp bụng vào trì mật chú Mu A Mu Sa. (7 biến)

Mô Phật, Bảo Thành cảm ơn các bạn đã đồng tu với Bảo Thành trong ngày hôm nay. Chúng ta đã đón nhận được thật nhiều tha lực Phật điển và nhận thật là rõ ràng, rằng Đức Phật đã tới với cuộc đời chúng ta, Đức Phật đã tới với ngôi nhà tự thân dơ bẩn, tội lỗi, nghiệp chướng này của chúng ta để hỏi han chăm sóc cho chúng ta. Và ý nghĩa hôm nay trong đề mục An Yên Nhà Cửa: Nếu nhà cửa của các bạn chưa an yên hãy nhớ lời dạy của Phật rằng chúng ta tinh tấn tu luyện tiếp nhận tha lực Phật điển. Và hãy tới với nhau hỏi han, chăm sóc cho nhau, hồi hướng tha lực đó cho nhau thì nhà của chúng ta sẽ an yên. Và đây là phương pháp vi diệu nhất không ai có thể làm được, chỉ có các bạn có thể làm được mà thôi. Nếu các bạn muốn an yên nhà cửa của các bạn, các bạn hãy noi theo gương của Đức Phật đã dạy đã hành là chúng ta hãy tu và đón nhận năng lượng Từ Bi của Phật hồi hướng cho muôn người, nhất là những đấng bậc sinh thành cho chúng ta, cha mẹ và tình nghĩa vợ chồng đang sống chung, con cái, thân bằng quyến thuộc, mọi loài có nhân duyên đi vào cuộc đời của chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã đồng tu mời các bạn chúng ta chắp tay hồi hướng công đức ngày hôm nay.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Mu A Mu Sa. Chúng con nguyện mười phương Chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại Từ đại Bi tới mọi loài chúng sanh và gia trì Phật lực tiếp năng lượng Từ Bi xuống cho tất cả mọi người chúng con, để chúng con được an yên nhà cửa và nhất mực yêu thương cha mẹ, vợ chồng, con cái, thân bằng quyến thuộc cũng như mọi loài có nhân duyên mà chúng con tiếp xúc được trong kiếp này. Có chút phước đức nào tu trong ngày hôm nay chúng con nguyện hồi hướng tới các nguyên thủ các quốc gia, để họ cũng được an yên nhà cửa của họ, có trí tuệ và tình thương, ngồi xuống thành lập được những chính sách gìn giữ hòa bình cho thế giới. Nguyện cầu cho tất cả các nhà khoa học gia ngành dược, ngành y, bác sĩ, y tá, nhân viên cứu trợ trên thế giới luôn được an yên nhà cửa của họ, để họ dấn thân tìm ra thuốc vắc xin, tìm ra thuốc chữa lành tất cả những người đang lâm bệnh. Nguyện cầu cho những con người đang đau khổ, xào xáo lộn xộn trong gia đình được đón nhận năng lượng Từ Bi của Phật mà an yên nhà cửa. Nguyện cầu cho các vong linh tử vong trong những ngày tháng qua được siêu sanh tịnh độ, tái sanh về cảnh thiện lành. Chúng con nguyện xin mười phương Chư Phật Từ Bi chứng minh.  

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn