Search

4150. Giá Trị Con Người

Bảo Linh đánh máy, Bảo Ngân biên tập

Mô Phật! Bảo Thành xin kính chào quý Thầy, quý Sư Cô và các bạn đồng tu. Chúng ta hãy quy ngưỡng về ba ngôi Tam Bảo để bắt đầu buổi đồng tu ngày hôm nay.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chúng con nguyện mười phương chư Phật ban rải năng lượng tình thương xuống cho mọi loài chúng sanh. Và gia trì cho chúng con miên mật hành trì Mật Thiền Chánh niệm để lan tỏa tình yêu thương, thắp sáng đuốc tuệ, sống đời tỉnh thức, biết làm các việc thiện, quán chiếu thấu được Vô Thường, Khổ và Vô Ngã. Chúng con cũng đồng nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ, ông bà và cha mẹ, những người yêu thương đã quá vãng siêu sanh tịnh độ. Nguyện cho hàng đệ tử chúng con thân tâm thường an lạc, bệnh tật tiêu trừ, phiền não đoạn diệt, tinh tấn tu học, tin sâu vào nhân quả. Nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Xin Chư Phật từ bi chứng minh.

Mời các bạn đặt bàn tay phải vào lòng bàn tay trái. Chúng ta hãy ngồi xuống trong sự tĩnh lặng của tâm thức, nhớ về lời Đức Phật dạy: “lấy Trí tuệ làm sự nghiệp giải thoát, lấy Từ bi lan tỏa tình yêu thương”. Chánh niệm hơi thở vào ra, tổng trì các mật ngôn quán chiếu để ghi nhận thấy biết rõ ràng mọi cảm xúc, mọi suy nghĩ trong hiện tại.

Hãy hít vào bằng mũi đưa xuống bụng phình ra, thở từ từ hóp bụng vào, quán chiếu thân tâm, tổng trì mật ngôn, tiếp hiện năng lượng, hồi hướng cho nhau.

Mu A Mu SaNam Mô Ta Mô Ta Mô Đa Ra HoangMa Sa Ốp UêSa Bi Mô U(Trì 7 biến)

Các bạn đồng tu, tại nơi Bảo Thành đang ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ, cũng như các tiểu bang lân cận đang gặp những cơn bão tuyết, lạnh dưới âm 00C thật là nhiều, lạnh lắm, lạnh cóng. Nếu như mình nhìn ra ngoài trời, cây cối chắc chắn không còn cái lá nào trên cành, nhìn cây rất khô trụi lá. Ai cũng tưởng rằng cây chết trong mùa đông, nhưng thật ra cây đang sống, cây đang sống trong thầm lặng của đông băng giá. Mùa đông, nội lực của cây mạnh mẽ, dưới lòng đất lạnh sâu, vẫn thanh lọc và đón nhận năng lượng của vũ trụ trời đất chuyển hóa vào bên trong cây. Chỉ đợi khi nắng ấm xuân về, nảy lộc, đâm chồi, kết trái, nở hoa. Nếu mình chỉ nhìn vào bên ngoài, chẳng ai thấy được cái sự sống ở bên trong cái đẹp, cái sức mạnh. Nhưng là con người ai cũng trọng cái bên ngoài bởi nó dễ thấy, bởi nó hào nhoáng, bởi nó hấp dẫn, nên ai cũng đi tìm tòi cái bên ngoài, phủ lên cuộc đời và coi đó là ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Bọn mình cứ tu hoài ở trên mạng mỗi một ngày gọi là đồng tu. Dù ngoài kia bão tố có tới đâu, thăng trầm, thành bại, gặp biết bao nhiêu nghịch cảnh hoặc thuận nhưng mình vẫn vững tâm, hẹn với nhau trên mạng đồng tu. Nương vào cái hơi thở giữ tâm Chánh niệm, vận hành theo lời Phật dạy, quán chiếu cảm xúc suy nghĩ và mang cái năng lượng của tình thương, của sự sáng suốt, của sự tỉnh thức, của cái tâm thiện tưới tẩm vào những cảm xúc suy nghĩ mình. Nhìn bình thường quá, mỗi một ngày trôi qua, rồi một ngày lại tới, ta cứ thế tiếp tục vận hành, rất âm thầm, nhưng ai trong chúng ta nếu đồng tu tháng ngày qua thì hôm nay đều cảm nhận được sự trải nghiệm rất tuyệt vời trong cuộc đời là ta bớt đi một chút phiền não, ta chuyển hóa được một chút đau khổ và đời sống của chúng ta an lạc hạnh phúc hơn.

Tết cận kề rồi, ai ai cũng nhiều lúc phải ngồi xuống một mình hoặc với tri kỉ người thân. Nhìn lại một năm qua có những điều ta đã làm có ý nghĩa, có ý nghĩa về sự sống cao đẹp của ý nghĩa cuộc đời hay không, hay sống mà không có ý nghĩa gì, để vượt tầm suy nghĩ không còn coi trọng ý nghĩa của cuộc đời. “Giá trị cuộc đời của con người được đánh giá bởi đâu, bởi cái gì?” là một câu hỏi muôn thuở để cho chúng ta suy nghĩ. Giá trị của bạn là gì đây, giá trị cuộc đời của bạn là gì? Và cái gì thuộc về bạn được cho là giá trị cuộc đời của bạn. Biết bao nhiêu con người đã lầm đường, không thấu, đánh mất cái giá trị cao cả của cuộc đời đổi lấy phù du huyền ảo. Năm 2011, một người giàu có trên nước Mỹ này đương đầu với ung thư. Anh ấy mới ở tuổi ngoài 50, giàu có nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh ấy chính là ông Steve Jobs người đồng sáng lập Iphone trên thế giới, rất giàu, trình độ hết lớp 12, chưa xong đại học, bỏ đi làm và rồi đã sáng tạo ra một cái công ty đặc biệt riêng tư của mình và nổi tiếng. Nhưng cái kết ngoài tuổi 50 là một căn bệnh ngặt nghèo ung thư. Trong cái chuỗi ngày nằm ở trên giường bện chờ chết, nằm trên giường bệnh để chờ chết, ông Steve đã nghĩ và tư duy cảm thấy hối hận vì chẳng bao giờ chăm sóc đến hạnh phúc đến những niềm vui của cuộc đời rất bình thường. Mà đắm mình vào trong cái gọi là giá trị của vật chất làm giàu. Để rồi như một câu hát nào đó của người Việt vẫn ca, vẫn hát: “Hãy nói về cuộc đời khi tôi không còn nữa, ở bên kia thế giới”. Các bạn ơi, hãy nói về cuộc đời khi không còn nữa và ở bên kia thế giới, ta có gì mang theo. Phải chăng là sự trống vắng lạnh lẽo nơi hoang điền chẳng ai thèm ngó. Giá trị của cuộc đời hay giá trị của con người có phải là vật chất là tiền tài hay không? Biết bao nhiêu những người giàu trên thế giới lấy tiền bạc là mục đích sống, là giá trị đều phải than trước khi chết. Và nói về cuộc đời khi chúng ta không còn nữa, ở bên kia thế giới đó thì ai cũng biết rồi. Cũng có những con người lấy quyền lực, lấy sức mạnh, lấy cái nhiều, lấy cái thế lực để dương oai múa võ thể hiện cho giá trị tối ưu của mình. Nhưng đời mà lên voi xuống chó, như Đức Phật dạy trong tám luồng gió chướng; thành và bại, được và mất, khen và chê, tốt và xấu. Tám cái thứ này luẩn quẩn trong cuộc đời làm điên đảo, tạo ra mộng tưởng. Và bây giờ chúng ta nghĩ đi, giá trị của con người của cuộc đời là gì? Dẫu biết rằng tiền bạc, vật chất, danh vọng, địa vị, tất cả những điều đó rất cần cho cuộc sống, nhưng phải tư duy phải hiểu thấu, cần nhưng chỉ cần cho sự sống, cần vì chúng là phương tiện nuôi sống con người. Nhưng rồi những thứ đó cũng chỉ là vật chất, nó sẽ hư hao và sẽ mất đi theo thời gian. Và khi về bên kia thế giới mỗi người chúng ta nếu có thể còn suy nghĩ khi đã chết, thì thử nghĩ coi khi ấy bên kia thế giới cuộc đời này không còn nữa, ta có gì mang theo. Câu trả lời rành rành trước mặt ai cũng thấu đấy.

Đức Phật dạy trong kinh: hương các loài hoa không bay ngược chiều gió, nhưng hương người đức hạnh ngược gió vẫn tung bay. Hãy nói về cuộc đời khi tôi không còn nữa ở bên kia thế giới. Dĩ nhiên là hương hoa của cuộc đời dựa trên nền tảng của vật chất, dựa trên nền tảng của tiền, của tình, nhà cao cửa rộng, của phú quý vinh hoa làm sao có thể bay ngược dòng thời gian được? Như hương các loài hoa đâu bay ngược chiều gió. Nhưng cái giá trị đặc biệt ngược dòng thời gian, trăm năm bia đá cũng mòn, nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ, các bạn thấy đó, gương người đức hạnh, hương người đức hạnh ngược gió vẫn còn tung bay. Đây chính là cái cốt lõi mà Đức Thế Tôn nhắc nhở cho chúng ta. Giá trị con người chính là ở cái chỗ đức hạnh, chính là ở chỗ phẩm hạnh của một con người khi còn là kiếp người, khi còn có thể suy nghĩ, có thể suy nghĩ, có thể nói chuyện, có thể hành động, hương người đức hạnh. Có đức mặc sức mà ăn, ở đời nói kẻ vô phước, kẻ thất đức nếu bị hai điều đó thì khổ lắm. Vô phước thì muôn chuyện xui xẻo sẽ xảy ra, còn thất đức không có chuyện ác gì mà ta không làm. Đức hạnh đến từ đâu? Từ sự suy nghĩ chân thiện, từ những lời nói ái ngữ thiện lành, từ những hành vi bác ái yêu thương. Những cái điều ấy chính là đức hạnh mà mỗi người chúng ta đã chứng kiến từ ông bà, từ cha mẹ, từ những bậc thiện tri thức trong cái cách đối nhân xử thế đạo nhân đã nói rõ, huống chi Đạo Phật Đức Thế Tôn truyền dạy.

Bạn đang nghĩ gì trong những ngày cuối năm, thấy cái gì thiếu nơi cuộc đời của bạn, thấy cái gì có, cái gì dư, và rồi đề ra cái mục tiêu phấn đấu trong năm tới là gì? Là lao đầu vào tìm tiền, tìm tình, nhà cửa, xe hơi, của cải, tham vọng địa vị, có không? Chắc chắn có, những điều đó không bao giờ sai. Nó sai ở chỗ ta cho chúng là cứu cánh của cuộc đời, là giá trị của con người. Để rồi mình không bao giờ biết dừng tay chăm sóc cho cuộc sống tinh thần và tâm linh. Nó sai chỗ đó. Nó đúng khi ta hiểu thấu được tất cả chúng chỉ là phương tiện nuôi sống và rồi cái sự sống được nuôi dưỡng bằng Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh mạng, Chánh nghiệp, Chánh tinh tấn, Chánh định và Chánh niệm. Tám con đường của Bát Chánh Đạo, được nuôi dưỡng và hình thành dưới sự quán chiếu như vậy thì những thứ đó là phương tiện tuyệt vời để các bạn nâng cao giá trị sống của con người. Hương người đức hạnh, đời người đức hạnh, giá trị của người đức hạnh ngược dòng thời gian, dù ngàn năm, dù muôn thuở vẫn còn ở đó, không bao giờ mất, nó bất diệt muôn đời.

Chia sẻ một chút để cho chúng ta lắng đọng và tư duy trong những ngày cuối năm 2023 năm Quý Mão, để chuẩn bị bước qua năm Giáp Thìn, để suy nghĩ thấu đáo. Năm Thìn, năm con Rồng, các bạn và Bảo Thành sẽ bay lên tận trời cao tận hưởng cái nhìn rộng, cái nhìn lớn, cái nhìn trong sáng, để thẩm định lại cái giá trị của cuộc đời để vươn lên, để thấu được trời cao đất rộng, để nhìn rõ được vùng trời cao rộng của đức hạnh nơi mỗi một người chúng ta. Đừng để vật chất, tiền tài, muôn sự ở thế gian dắt mũi lao đầu vào khổ bệnh. Hãy chắp cánh bay lên bằng tâm tánh thiện lành, bằng lòng nhân ái yêu thương, bằng sự sáng suốt và tỉnh thức. Và đặc biệt bằng Chánh niệm đời sống trong từng khoảnh khắc của hiện tại.

Các bạn, mời các bạn trở về với hơi thở của Chánh niệm. Thưa Phật, xin gia trì cho chúng con giữ được sự Chánh tư duy để không lùi bước trong những biến động bão tố của cuộc đời và vững trải trong Chánh niệm tỉnh thức.

Hít vào bằng mũi, đưa xuống bụng phình ra, thở từ từ hóp bụng vào, quán chiếu thân tâm, tổng trì mật ngôn, tiếp hiện năng lượng và hồi hướng cho nhau.

Mu A Mu SaNam Mô Ta Mô Ta Mô Đa Ra HoangMa Sa Ốp UêSa Bi Mô U (Trì 7 biến)

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn