Search

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn!

Chúng ta gặp nhau trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn với những bài Pháp thoại nương vào những câu chuyện thật ngắn để gợi ý cho chúng ta có chút suy nghĩ trong cuộc sống bận rộn của đời thường.

Các bạn thân mến, hôm nay Bảo Thành muốn kể ngay cho các bạn một câu chuyện về đời thường. Nó rất bình thường nhưng khi chúng ta nghe, nó có ý nghĩa gợi ý rằng chúng ta đang đi tìm gì trong đời sống này và điều chúng ta tìm đó đang ở nơi đâu?

Có một nhà thông thái nổi tiếng khắp nơi và rồi có một anh chàng kia tìm tới nhà thông thái đó muốn hỏi những điều anh ta thắc mắc đã lâu nhưng chưa bao giờ được trả lời. Khi gặp được nhà thông thái anh ta mới hỏi rằng: Thưa nhà thông thái! Trời xa hay đất xa. Nhà thông thái nói: Trời ở xa đất thật gần bởi anh đang đứng ở trên đất nên trời thật là xa. Anh chàng này tin tưởng nhà thông thái nên khi nghe nói như vậy trong lòng anh ta hạnh phúc vô cùng bởi đúng là một vị thông thái. Mình mới hỏi câu đầu tiên “trời xa hay đất xa”, nhà thông thái không cần phải suy nghĩ đã trả lời ngay là “trời thật ở xa đất thật ở gần”. Anh ta đi về và sống với niềm kiêu hãnh rằng bao lâu nay mới có đủ phước duyên để gặp một nhà thông thái, vừa hỏi đã có câu trả lời. Rồi anh ta cứ suy nghĩ mãi bởi cuộc đời của anh ta chưa bao giờ gặp được những nhà thông thái để hỏi về chuyện này chuyện kia.

Do đó anh ta lại có một câu chuyện nữa và câu chuyện này nó liên quan đến đời thường, cuối cùng có một câu hỏi nên anh ta quay lại chỗ nhà thông thái và hỏi rằng: Thưa nhà thông thái! Hiện tại bây giờ tôi đang đứng chỗ cái am của ngài, vậy thì cái am này xa hay nhà của tôi xa. Nhà thông thái nói: am thật là xa. Nghe vậy anh chàng này ngỡ ngàng hỏi lại: am thật là xa còn nhà thì gần, có phải vậy không thưa nhà thông thái? Nhà thông thái nói: nhà thật gần nhưng am thì thật xa. Anh ta vui mừng lắm vì tin tưởng điều đó rồi anh ta trở về sống hạnh phúc. Lúc đầu anh ta hỏi trời xa hay đất xa thì được biết rằng trời xa đất gần, nay hỏi nhà xa hay am xa thì được biết nhà ở xa. Rồi anh ta suy nghĩ và anh ta không chấp nhận, nhà anh ta thật là gần anh ta đang ở đây mà, tại sao nhà thông thái lại nói nhà xa còn am gần, nghĩ thế nên anh ta đi tới đó để hỏi tiếp. Trước khi anh ta hỏi thì nhà thông thái mời anh ta uống một ly nước trà. Anh ta ngồi xuống uống ly nước trà đó xong rồi bắt đầu hỏi: nhà xa hay am xa. Nhà thông thái nói: Nhà xa. Anh ta mới nói: nếu như nhà xa thì tại sao khi tôi ở trong căn nhà đó đã bao nhiêu năm thì nó thật gần, đâu có xa đâu thưa nhà thông thái. Nhà thông thái mới nói rằng: hiện tại bây giờ anh đang ngồi tại am này, nhà thực sự không có xa, nhà rất gần khi ở trong nhà. Nhưng khi anh đã thoát ra khỏi nhà đi xa thì anh xa nhà, còn nếu anh hỏi tôi khi anh đang ở cái am này nhà xa hay am xa thì vì anh đang ở am cho nên nhà xa. Nhưng mà nói cho rõ đó là nói với tôi bởi vì tôi đang ở am nên nhà của anh xa, anh đang ở am của tôi rất gần, còn nói về riêng anh thì anh là người đang xa nhà chứ không phải nhà xa. Anh đang xa căn nhà của anh và anh hiện tại đang ngồi trong cái am này uống trà với tôi. Anh ta đã thấu hiểu bởi bao nhiêu ngày suy nghĩ về câu “nhà xa nhà gần, đất xa trời xa”. Nay anh ta mới hiểu rằng thực sự căn nhà của anh ta rất gần gũi nhưng khi anh ta đi xa thì nhà sẽ xa tầm tay của anh ta. Còn đứng trên phương diện của nhà học giả, nhà trí thức kia nói cho anh ta biết rằng trời đất xa hay gần là tùy theo chỗ mình đang đứng. Nếu mình đang đứng trên mặt đất này thì trời xa lắm, còn nếu như ta đang đứng ở trên trời thì trời thật gần mà đất lại xa. Vậy nên hãy về sống với quan niệm nào đó mà mình cảm nhận rằng mang lại sự bình an cho mình. Chính ngay chỗ nào mang lại sự bình an cho mình thì chỗ đó thật gần trong trái tim của chúng ta.

Các bạn thân mến, câu chuyện mà nhà học giả được anh chàng này tới hỏi thì chúng ta suy nghĩ như thế nào về cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta cứ thấy nhiều điều mơ ước của chúng ta quá xa tầm tay, rồi đến khi không thể làm được chúng ta bắt đầu than thở nói rằng: Ôi cha, tất cả những điều ta mơ ước quá xa. Nhưng nếu chúng ta tìm tới một nhà thông thái để hỏi coi điều mơ ước của ta có xa hay không, hay có gần hay không thì nhất định nhà thông thái đó sẽ có câu trả lời cho chúng ta. Các bạn thân mến, nhà thông thái mà trong cuộc đời của mỗi người Phật tử chúng ta tìm tới đó chính là Đức Phật. Ngài là nhà thông thái nhìn thấy trời xa hay đất xa, Ngài nhìn thấy chúng ta xa nhà hay nhà của chúng ta xa. Do đó để biết được nhà xa hay xa nhà thì mỗi người chúng ta phải có cứu cánh trong cuộc đời. Cứu cánh tức là chỗ đứng của mình, chỗ dựa của lương tâm, chỗ mà tâm hồn, thần thức của chúng ta đã đón nhận như là một căn nhà.

Các bạn thân mến, căn nhà ở đời chúng ta xây và đã chọn nó là căn nhà, cho nên khi chúng ta ở nhà thì nhà đó thật gần với chúng ta và khi chúng ta đi xa khỏi căn nhà của mình thì nhà của chúng ta đã xa. Nhưng đó là nói về nhà xa hay am xa, còn nói về chúng ta thì chúng ta thì chúng ta đã xa nhà. Đức Phật đã tìm ra một căn nhà thật xa xưa mà chúng ta đã xây dựng trong vô lượng kiếp qua đó là căn nhà Niết Bàn an vui. Căn nhà đó không xa như trong kinh diễn tả là ở cõi trời này hay ở cõi trời kia, không xa như những bài giảng cao siêu quá khó hiểu. Nó ở thật gần trong tâm thức, quen thuộc như căn nhà xưa mà chúng ta đã xây dựng lên. Để rồi khi các bạn ở trong căn nhà đó thì nó thật gần, nhưng các bạn đã đi xa. Vì sao chúng ta nói các bạn đã đi xa, bởi vì chúng ta đã miệt mài đi tìm những nhà thông thái trên thế gian này. Và nhà thông thái trên thế gian gần gũi nhất luôn luôn dắt chúng ta lạc xa căn nhà của mình đó là nhà thông thái của kiến thức phàm phu tại trong tư kiến mỗi người vốn có, được xiển dương và khởi nguồn từ cái tôi của chúng ta. Từ đó chúng ta đã quên đi rằng ở trên đời có một nhà thông thái luôn luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của chúng ta. Hôm nay chúng ta nghe câu chuyện này để thấy rằng Đức Phật là nhà thông thái. Ngài đã dạy cho chúng ta, Ngài đã chỉ cho chúng ta rằng Niết Bàn an vui không xa – thật là gần, gần trong tâm thức của chúng ta. Nhưng vì sao chúng ta khó tới được? Là bởi vì chúng ta đã đi xa ngôi nhà tâm thức đó. Hôm nay mỗi người chúng ta đã được nhà thông thái nói cho rõ rằng: căn nhà xưa, căn nhà tâm linh, căn nhà Niết Bàn an vui thật gần trong trái tim của chúng ta. Nói xa là bởi vì chúng ta đã xoay lưng lại đi theo những nhà thông thái ở thế gian, chỉ có kiến thức bản ngã riêng mình do chính cái tôi tự ngã quá cao. Không nhìn thấy trời xa đất gần, không nhìn thấy trời gần đất xa, không có chỗ nương nhờ hay không có cứu cánh trong cuộc đời. Sống vô định thì cái gì cũng xa tầm tay. Nếu các bạn đã gặp nhà thông thái là Đức Phật chỉ cho chúng ta tất cả những ước mơ của chúng ta. Nếu chúng ta đi từ trái tim, từ tâm chân thật, từ lòng thành kính của mình và biết rằng chúng ta có một kho tàng đang nằm ở trong ngôi nhà tâm linh Niết Bàn an vui hiện hữu trong chính tâm thức của chúng ta, thì chúng ta không bao giờ xa tầm tay của mình.

Các bạn thân mến, tất cả những ước mơ của các bạn thật là gần. Chỉ cần các bạn hiểu và minh định cho thật rõ theo lời dạy của nhà thông thái đó là Niết Bàn an vui không xa ở cung Trời, thật gần trong trái tim. Các bạn xác định được điều đó như anh chàng kia xác định được căn nhà của anh ta, ăn, ngủ ở đó và do tự bàn tay mình tạo dựng lên. Chỉ có điều anh ta cứ mơ tưởng đến cõi trời nên khi hỏi nhà thông thái trời xa hay đất xa thì được trả lời là trời thật là xa. Và đúng vậy anh ta đang đứng ở trên đất cho nên đất thật gần. Các bạn đang đứng ở đâu? Các bạn có đang đứng ở trong niềm tin vững chãi, vững chắc vào 3 ngôi Tam Bảo hay không? Các bạn có đang đứng ở trên miền đất tâm của các bạn hay không? Các bạn có đang đứng ở trong niềm vui tịch tĩnh Niết Bàn tại nguồn tâm của các bạn hay không? Nếu các bạn đang đứng ở trên đó thì các bạn đừng mơ ước điều gì xa vời, đừng với tầm tay lên cõi trời mà hãy ngồi xuống tại căn nhà tâm linh của mình nghe nhà thông thái Đức Phật Bổn Sư khai dẫn cho chúng ta để chúng ta hiểu rằng chúng ta đang ở ngay trong ngôi nhà Niết Bàn của chúng ta. Nó không có xa chúng ta, nó xa là bởi vì chúng ta đã bỏ đi mà thôi. Còn khi các bạn xoay lưng trở lại như câu nói: “Hồi đầu thị ngạn”, tức là các bạn chỉ cần hồi đầu trở lại với căn nhà xưa là Niết Bàn an vui vốn có trong tự tâm thì các bạn không bao giờ xa. Có điều là các bạn có sự khao khát tầm cầu nhà thông thái để hỏi những điều các bạn cần hỏi hay không? Anh chàng kia đã nuôi những ước nguyện được gặp một người nào đó như nhà thông thái để giải thích nên cuối cùng anh ta đã dấn thân đi tới gặp nhà thông thái và nhà thông thái đó có kiến thức uyên bác chỉ cho anh ta thấy nhà của anh ta thật gần. Và thực sự anh ta đã xa nhà khi ngồi ở cái am uống trà với ông ta. Nếu trên cuộc đời này xa nhà để gần am – nơi nhà thông thái thì đó là điều kỳ diệu có phước báu, bởi chúng ta dám từ bỏ cái nhà tự ngã để tới ngôi am thiền thất của một nhà thông thái để nghe kinh kệ thì đó là sự tuyệt vời. Nhưng chỉ sợ rằng chúng ta không làm như vậy mà ngược lại, ta đã bỏ căn nhà hạnh phúc an vui Niết Bàn tự tại nơi tâm để tới những tòa lâu đài của sự hứa hẹn, huyễn ảo, của những con người tự xưng, tự ngã quá cao để rồi chúng ta cứ lầm lạc mãi. Trời cũng xa mà đất cũng xa, mà ta thực sự lạc loài giữa hai cõi trời đất mênh mông vô tận này để rồi chúng ta không biết sẽ phải đi về đâu.

Hãy trở về ngôi nhà, đón nhận tâm linh của mình, đó là Niết Bàn an vui tại trong trái tim, nguồn tâm thức Phật tánh của chúng ta mà nhà thông thái Đức Phật Bổn Sư đã khai thị, để chúng ta không bao giờ xa nữa mà hãy hồi đầu trở về theo như hướng dẫn của nhà thông thái. Hãy khiêm tốn và nuôi lòng khao khát tìm gặp nhà thông thái Bổn Sư Thích Ca để chúng ta được trả lời cho rõ ràng về cuộc đời hay những ẩn số còn chưa tìm được lời giải đáp của chúng ta. Các bạn, Đức Phật là nhà thông thái, hãy tới với Ngài trong những giây phút các bạn cần. Nhất định các bạn sẽ tìm ra câu trả lời khi tìm gặp được nhà thông thái này ngay trong trái tim của các bạn. Cảm ơn các bạn đã nghe.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts