Search

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn.

Các bạn thân mến, chúng ta đang sống và điều mơ ước của mỗi người chúng ta là sự chung thủy. Đặc biệt là đối với đời sống của gia đình vợ chồng, chung thủy mang ý nghĩa cao thâm để từ đó vợ chồng có thể ở đời với nhau mãi mãi. Những lúc vui-buồn, sướng-khổ đều có nhau, hay bất cứ một cảnh nào xảy ra thì tình nghĩa vợ chồng vẫn luôn luôn khắng khít với nhau, bởi do chúng ta có tâm yêu thương thực sự và chân thật đối với nhau. Tình cảm chỉ có thể tồn tại được là qua sự chân thật. Bảo Thành sẽ kể cho các bạn về một câu chuyện để chúng ta thấy được giá trị của lòng chân thật khi chúng ta – vợ chồng đối đãi với nhau, hoặc đối với tất cả những người chúng ta gặp trong đời.

Có hai vợ chồng kia ở với nhau rất là hạnh phúc. Chồng rất yêu thương vợ và vợ cũng rất yêu thương chồng. Thế rồi có một ngày người vợ phải về thăm ngoại – Bố mẹ đẻ của mình, ở xa nên phải đi vài tháng mới có thể trở về được bởi người xưa người ta ở xa mà phương tiện là đi bộ. Trước khi đi người vợ dặn dò người chồng nhớ ở nhà tự chăm sóc vì phải đi mất vài tháng. Người chồng tiễn vợ đi rồi nhưng vốn vẫn có tâm tìm tòi của lạ bên ngoài nên khi người vợ đi rồi anh ta lại tòm tem với những người phụ nữ khác. Rồi anh ta phải lòng với một người phụ nữ nên muốn bỏ vợ để đi theo người phụ nữ kia. Anh ta lập mưu giả chết rồi tìm một người khác chết và kêu xóm làng chôn đi. Khi người vợ trở về thì thấy một tờ giấy người chồng để lại là đã chết và xóm làng đã chôn nên người vợ thấy đau lòng vô cùng bởi một chuyến đi xa nay trở về chồng đã chết. Nhưng vì tấm lòng yêu thương chồng hết mực không bao giờ thay đổi nên cô ta cứ sống như vậy chung thủy với mối tình của mình. Ngoài sự chăm sóc cho bản thân, cô vẫn chăm sóc cho ngôi mộ của người chồng chôn ngoài kia. Sau bao nhiêu năm trôi qua cô sống vẫn hạnh phúc bên ngôi mộ của người chồng và làm công việc hàng ngày của mình. Tình yêu chung thủy như vậy dù chồng đã chết nhưng vẫn thương yêu chẳng đi bước nữa, một cô gái còn trẻ nhưng có tình yêu thật tuyệt vời. Còn người chồng, sau khi giả chết bỏ vợ để đi ở với một người khác, sau vài năm mới thấy được rằng tình nghĩa với người đàn bà kia chẳng có gì tốt đẹp, không thể so sánh với vợ cũ của mình được nên anh ta cảm thấy hối hận vô cùng. Anh ta bỏ người vợ hai và liền tìm về xin người vợ cũ tha thứ để quay lại chung sống. Nhưng khi anh ta trình bày tất cả những điều như vậy, hối cải và sám hối thì người vợ nói rằng chồng tôi đã chết, không còn ở trên đời nữa, bây giờ tôi chỉ chăm sóc mộ của chồng tôi là đủ. Còn anh là ai tôi không biết, xin anh hãy đi đi.

Các bạn thân mến, chúng ta dừng câu chuyện ở đó để nói về tình cảm của con người. Khi chúng ta đã gian dối tìm đủ mọi phương thức để từ bỏ người vợ của mình thì kết quả của chúng ta là gì thì chúng ta nhận rõ như anh chồng kia. Cuộc đời của chúng ta nói riêng, cuộc sống của con người nói chung thì câu chuyện này chẳng ám chỉ đến người đàn ông hay người đàn bà, mà nói chung trong cuộc sống, tánh gian dối hoàn toàn không bao giờ mang lại điều gì tốt đẹp. Sống chung với nhau hay sống chung với gia đình, chúng ta hiểu mối quan hệ giữa tình vợ chồng, giữa tình huynh đệ tỉ muội anh chị em, giữa tình cảm của bạn bè, chúng ta luôn luôn phải trân quý và đối xử với nhau bằng tâm chân thật. Chúng ta phải thật với nhau và nếu một khi chúng ta đã gian dối với nhau rồi thì tình cảm đó không bao giờ còn bền vững. Trong tất cả những mối quan hệ, ngay như trong câu chuyện là quan hệ tình cảm vợ chồng cũng chẳng thể bền vững bởi vì có sự gian dối. Dù có chán ở bên ngoài trở về đi nữa thì người vợ kia cũng không thể chấp nhận được bởi vì đã lừa gạt gian dối với mình một lần – có lần một thì không thể không có lần hai. Cho nên đối với con người gian dối như vậy cô ta đã biết dứt khoát từ bỏ để sống hạnh phúc cho cuộc đời riêng của mình. Trên đời cũng vậy, nếu chúng ta cứ gian dối lừa gạt nhau thì những người bị lừa gạt kia họ cũng có sự dũng mãnh, tỉnh thức suy nghĩ và thấy rằng thà không có bạn, thà không có vợ, không có chồng, thà không có người thân đó ta sống tốt hơn. Bởi vì nếu có chồng, vợ, bạn hay người thân mà gian dối với chúng ta rồi – cận kề với những người gian dối sẽ nguy hiểm, không tốt cho cuộc đời của chúng ta. Các bạn, ý nghĩa này rất cao thâm, đặc biệt cho những cư sĩ tại gia của chúng ta. Đức Phật đã dạy cho chúng ta về một giới đó là giới thứ 4 – không nói dối và đồng thời chúng ta phải sống bằng tâm chân thật, không giả dối không nói dối. Không sống giả dối nhé các bạn, đây là phẩm hạnh cao quý. Là người chúng ta nâng cao phẩm hạnh sống chân thật không gian dối thì chúng ta có một đời sống hạnh phúc. Đâu thể vì bên ngoài mà chúng ta sẵn sàng lừa gạt người vợ hay người chồng của mình hay người anh em của chúng ta, người thân của chúng ta, bạn bè của chúng ta. Trên đời đau khổ đã quá nhiều vì sự gian dối, sự gian dối đó đến từ tâm tham lậm vào trong những điều hoang tưởng, rồi từ đó phản bội lừa gạt nhau. Đức Phật dạy hãy chân thực đừng nói dối, hãy trung thành chung thủy trong tâm tôn kính.

Chúng ta nhớ giới thứ 3 là giới không tà dâm, phải giữ được giới không tà dâm, và giới thứ 4 là không bao giờ gian dối nói dối nhau. Thà rằng không có vẫn còn tốt hơn có mà cứ sống với nhau trong sự lừa gạt thân xác tình cảm, gian dối mãi mãi đau khổ sẽ không hết. Để chúng ta vững tâm trong cuộc sống, Đức Phật luôn luôn khuyên chúng ta phải giữ được các giới, giới mà chư Phật truyền dạy cho chúng ta sẽ bảo vệ được hạnh phúc của đời người, sẽ bảo vệ được hạnh phúc của mỗi một con người. Hạnh phúc trong đời này chúng ta cần phải bảo vệ còn nếu không chúng ta sống mà như chết, đau khổ vô cùng. Chúng ta phải có một sự lựa chọn – lựa chọn sống cho tốt đẹp hay đắm mình vào sống trong gian dối để tự đọa đày thân xác và tinh thần của mình. Đã vì yêu vì thương, đã vì có nhân duyên gặp gỡ nhau trong cuộc đời, chúng ta hãy sống với tâm chân thật, đừng lừa gạt nhau đừng gian dối với nhau. Nếu có điều không thích ta có thể nói ra để rồi trong sự sai phạm đó ta sửa chữa. Nhưng đừng vì điều ta thích mà ta âm thầm gạt bỏ, gian dối với người ta yêu thương thì làm sao người đó có thể chấp nhận chúng ta trở lại. Một sự gian dối giả dạng chết đi rồi, và để chôn xuống mồ sâu rồi đi tìm người đàn bà khác thì đây là một thứ gian dối không thể tha thứ – nói trên góc độ của một cư sĩ tại gia. Cho nên chúng ta là cư sĩ trong đời, chúng ta phải tu được phẩm hạnh của người cư sĩ đó là tâm chân thật, không gian dối, tâm không tà dâm phản bội để chúng ta có sự chung thủy và hạnh phúc. Cuộc đời thật khó tìm được một người vợ hay một người chồng chung thủy, tốt. Cho nên hãy sống với nhau bằng nghĩa cử chân thật, bằng tâm tốt để chúng ta cùng nhau đưa tới một đời sống hoàn hảo hơn. Ai trong chúng ta cũng không hoàn hảo nhưng chúng ta có thể đồng hành với nhau để hoàn hảo cuộc sống của mình mỗi ngày bằng tâm chân thật không gian dối, bằng tấm lòng chung thủy không lừa gạt. Cao quý vô cùng nếu hàng cư sĩ của chúng ta sống đúng với phẩm hạnh như vậy, còn không chúng ta sẽ lạc vào con đường mê, trước là gian dối, sau là lừa gạt vợ và có thể trong cuộc đời cũng có những người lừa gạt chồng gian dối với chồng. Đàn ông đàn bà cũng như nhau nếu chúng ta không nuôi dưỡng đức hạnh của mình là sống chung thủy bằng giữ giới của chư Phật. Đối với hạnh cư sĩ, giới thứ 3 và thứ 4 rất quan trọng trong các mối tương giao của tình nghĩa vợ chồng để có được sự hạnh phúc bền lâu và để có được tâm an lạc trong đời sống thì tình nghĩa vợ chồng cần phải có sự chung thủy và không bao giờ dối gian với nhau. Dù bên ngoài có như thế nào đi nữa thì chúng ta nhớ rằng tình nghĩa vợ chồng vẫn là cao cả nhất, đi đâu rồi thì chỉ gia đình vẫn là trên hết.

Hôm nay Bảo Thành kể câu chuyện này để gợi ý với tất cả mọi người chúng ta rằng chúng ta là những cư sĩ tại gia, chúng ta cần phải tu và thay đổi đời sống của chính mình để làm cho gia đình của chúng ta hoàn hảo thêm mỗi ngày. Không ai hoàn hảo cả, ai cũng có sai phạm, ai cũng có lầm lỗi, ai cũng có chấp mê, nhưng đã yêu thương nhau như tình nghĩa vợ chồng, tình nghĩa cha mẹ, tình nghĩa anh chị em, tình nghĩa thân bằng quyến thuộc hoặc là tình bạn chúng ta luôn luôn phải biết rằng chớ khi nào gian dối trong tất cả mọi trường hợp. Đừng khi nào chúng ta nghĩ đến chuyện lừa gạt nhau trong tình nghĩa trong sự tương giao. Phẩm hạnh cao quý của Phật tử tại gia là phẩm hạnh của một con người biết giữ tâm chân thật, có lòng chung thủy và luôn thương yêu hy sinh. Đừng vì vắng mặt mà thay lòng đổi dạ – đừng vì xa mặt mà cách lòng. Cuộc đời cần lắm những tấm lòng chung thủy, những tấm gương không bao giờ gian dối. Hãy sống cao quý chân thật như vậy để được hạnh phúc. Mà nếu các bạn có thể sống được như vậy thì các bạn đã sống và thực hành đúng theo lời của Phật, niệm niệm mọi lúc từng giây từng phút chúng ta thực hành giới, luôn luôn nhớ và giữ giới đó thì đó gọi là niệm giới. Các bạn giữ được giới thứ 3 – không tà dâm và giới thứ 4 – không nói dối, thì chắc chắn gia đình của các bạn sẽ hạnh phúc, chắc chắn tình nghĩa vợ chồng luôn keo sơn, không bao giờ bị đổ vỡ. Không những như vậy mà các bạn còn giữ được mối quan hệ thân thiết với anh chị em của chúng ta, với cha mẹ và thân bằng quyến thuộc hoặc những người bạn thân trong cuộc đời. Giới thứ 3 và giới thứ 4 rất quan trọng cho đời sống cư sĩ tại gia. Nói như vậy không có nghĩa là chỉ có 2 giới, nhưng 2 giới này nó được coi trọng cho đời sống cư sĩ để bảo vệ tình nghĩa của vợ chồng, tình nghĩa của cha mẹ, tình nghĩa của anh chị em hay bạn bè của chúng ta. Chớ giả dối chớ gian dối. Cảm ơn các bạn đã nghe.  

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4157. Chấp Nhận Thực Tế

Bảo Linh đánh máy Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Chúng con nguyện xin Mười Phương Chư Phật ban rải năng lượng

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn