Search

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi tới muôn loài chúng sanh.

Các bạn thân mến, chúng ta gặp gỡ nhau trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn. Bảo Thành chúc các bạn an vui trong cuộc sống.

Mỗi một người trong chúng ta đều có những khả năng đạt được những điều không tưởng. Nhưng ít có khi nào chúng ta nghĩ đến chuyện đó hoặc được học hỏi tìm kiếm chuyện đó. Do vậy ở trên đời ta thường tìm kiếm những cái lặt vặt mà thôi, uổng cả cuộc đời. Chúng ta hãy đi theo câu chuyện sau để từ đó thấy rằng ở trên đời thực sự ta đã hoang phí quá nhiều.

Có một anh chàng nông dân nghèo sống cuộc sống đơn thuần. Thương cho cái kiếp nghèo đó, có một vị tiên hiện ra và cho anh nông dân này một cái lu – cái lu cũng nhỏ thôi gọi là cái lu vô tận. Cái lu này có cái đặc biệt là nó có thể biến hóa ra nhiều thứ, nếu mình bỏ vào 1 nó biến hành 2. Anh nông dân này hiền lương lắm và khi được ông tiên tặng cho cái lu vô tận như vậy thì trong lòng hạnh phúc. Anh ta mang về nhà và thả 1 đồng xu vào lu, xong rồi anh ta lấy tay kéo ra thì lại được thêm 1 đồng và cứ như thế mỗi một ngày anh ta lấy 1 đồng đi mua gạo ăn. Đời sống của người nông dân thật thuần túy, khiêm nhường và chẳng có lòng tham. Chính vì vậy mỗi ngày người nông dân này chỉ thò vào lu vô tận này để lấy 1 xu ra đi mua gạo ăn và đi làm ruộng của mình. Nhưng chuyện đời cái gì cũng có thể lọt ra bên ngoài. Một hôm có 1 vị trưởng giả giàu có trong thôn đó nghe nói anh này có cái gì lạ kỳ, ngày nào cũng có một xu bởi xưa giờ anh ta làm ruộng đâu có tiền, chỉ có lúa mà ăn thôi. Nhưng nay thấy anh ta có tiền mà ngày nào cũng xài 1 xu nên tới hỏi và biết được cái lu đó. Lòng tham nổi dậy cộng thêm quyền lực trong tay và tiền bạc lại nhiều, ông ta dùng quyền lực bức ép và lấy đi cái lu vô tận của người nông dân kia. Khi về nhà, ông ta bỏ một đống vàng vô trong đó và moi ra được gấp đôi, càng moi càng có. Hai vợ chồng lão thích lắm, ôi chu cha từ nay đời của chúng ta hạnh phúc sung sướng bởi có cái lu vô tận như vậy, vàng bạc chúng ta có nay cứ việc hốt từ đó ra, có biết bao nhiêu thứ – nhiều quá, càng làm cho hai vợ chồng lão hạnh phúc vì đầy vàng bạc. Lòng tham mà, kềm sao được nữa khi thấy cái lu vô tận biến ra vàng nhiều. Trên đời nó đang êm xuôi như một giấc mơ, vợ chồng hạnh phúc, vàng bạc nhiều quá thì bất chợt 1 hôm nhà có thằng cu tí – hai vợ chồng có 1 đứa con à, con trai, nó nghịch thế nào chẳng hay mà chui vào lọt thỏm trong cái lu đó, không chui ra được kêu ầm lên để cha mẹ tới kéo ra. Kéo thằng cu ra thì lại thêm 1 thằng cu nữa nó tòi ra, rồi lại kéo ra thì lại 1 đứa nữa chui lên…, cứ như vậy kéo riết kéo riết cả trăm đứa. Mệt mỏi sợ hãi hoảng hốt không biết phải làm gì, giận quá hai vợ chồng đập bể cái lu. Nhưng khổ thay do kéo mãi mà nay đã có cà 100 thằng nhỏ- đầy cả nhà, còn cái lu đã bể không còn kéo thêm ra gì được nữa nhưng phải có trách nhiệm nuôi đến 100 đứa nhỏ giống y đúc như con mình, không biết phải bỏ đâu. Thế là cuộc đời càng ngày càng khổ hơn.

Các bạn, cái lu vô tận được vị tiên tặng cho người nông dân nghèo hiền lương chân thật, có đức hạnh để rồi lấy 1 xu mỗi ngày tiêu xài thôi. Còn người trưởng giả tham lam thì lợi dụng làm giàu. Câu chuyện này nếu đặt vào trong tâm vô tận của con người được Phật dạy đó là tri kiến Phật – tri kiến Phật là cái lu vô tận, là kho tàng vô tận. Các bạn, Phật chẳng khác gì vị tiên nhân kia đã hiện giữa cuộc đời trầm luân đau khổ chỉ cho chúng ta đi tìm gặp tri kiến của Phật – cái lu vô tận. Từ đó với hạnh đức tu tập, chúng ta sẽ tăng trưởng được tất cả về mọi phương diện, sống an nhiên tự tại như người nông dân kia, mỗi ngày lấy 1 xu ra xài. Ở trong kho tàng của tri kiến Phật có đầy đủ các diệu dụng mà mỗi người chúng ta đều có thể thò tay vào để ứng hóa tri kiến Phật áp dụng vào cuộc đời để chứng đắc đến sự an lạc hạnh phúc, không còn phiền não. Thế nhưng ở đời vẫn còn thiếu gì những kẻ như vị trưởng giả kia. Khi nghe nói đến tri kiến Phật, họ chẳng nghĩ rằng tri kiến Phật là một thể loại trí tuệ viên dung, giúp cho con người chứng đắc được sự an lạc trong cuộc đời mà chỉ nghĩ rằng tri kiến Phật là 1 bửu bối có thể làm ra tiền bạc của cải. Để rồi họ mượn danh từ tri kiến của nhà Phật đó, tạo lên danh văn lợi dưỡng, nhưng vô tình lọt vào trong cái lu vô tận của tâm ma – tâm ma nghe các bạn. Thay vì đi vào tri kiến, thẩm nhập vào Phật tánh, thì họ lại đi vào tâm ma vô tận tham không đáy. Chính vì thế mà trong cái lu của tâm ma vô tận kia như người trưởng giả, đã để lọt vào trong đó tánh khí tham của mình như đứa trẻ chui vào trong đó, để rồi họ cứ kéo ra kéo ra biết bao nhiêu hình hài, biết bao nhiêu thứ, để rồi sự tham chấp tràn ngập đè nặng gây đau khổ cho họ. 

Các bạn, trong cuộc sống của chúng ta thấy đó, tri kiến của nhà Phật được Đức Phật dạy qua tất cả các pháp thiền thẩm nhập vào trong chánh niệm, nuôi dưỡng hạnh phúc và an lạc để chứng đắc tri kiến Phật. Nhưng phần đông trong dân gian có những người chẳng thấu nghĩa được tư tưởng của Đức Phật bởi trong lòng của họ là lòng dạ của vị trưởng giả và vợ, lòng dạ của những người chỉ thích vàng bạc châu báu ngọc ngà, chỉ thích tài, danh vọng của cuộc đời, sắc dục mà thôi. Cho nên họ đã lấy những lời của Phật đó phủ lên trên hành động của họ, phủ lên trên những tính toán mưu toan của họ. Những sinh hoạt của họ về màu sắc, về tướng hình như có vẻ giống như tri kiến Phật, nhưng mà ở bên trong đó khi họ kéo ra thì chẳng phải là 1 đồng xu – 1 đồng xu của tâm chân thật để sống an yên, mà là cả một khối vàng bạc để rồi cái tôi của họ vô tình lọt thỏm vào trong đó, kéo hoài không hết cái tôi cho đến khi nó sình ra 1 đống cả 100 đứa rồi mới ngỡ ngàng đập phá nó đi cũng chẳng kịp nữa rồi – muộn rồi muộn rồi.

Các bạn, sống ở trên đời nếu thực sự có nhân duyên tiếp cận giáo lý của nhà Phật, thẩm nhập vào tri kiến của Phật, để từ đó ta diệu dụng phương tiện trong tri kiến của Phật đó, đến được với sự an lạc hạnh phúc, hoặc là để chứng đắc thoát khỏi sanh tử thì chúng ta hãy cố gắng nghiên cứu học hỏi cho kỹ. Đừng vội nhìn người ta đã đi tới sự thong dong tự tại qua giáo lý của nhà Phật để rồi vội vội vàng vàng tâm như trưởng giả, tham vô cùng biến pháp của nhà Phật thành cái tôi vô đáy để từ đó mượn pháp của Phật, mượn giáo lý của Phật, mượn những sinh hoạt của Phật tăng trưởng cái lợi cho chính mình. Những điều như thế khi nó xảy ra trường hợp như thằng cu tí nó chui vào trong cái lu, kéo hoài không hết. Biết bao nhiêu người sanh ra có nghĩa là chúng ta đã để cái tôi của mình nó lấn át, chui vào trong những hình thái của Phật pháp của Thế Tôn rồi sinh ra biết bao nhiêu cái tôi, mọc biết bao nhiêu cái sừng, cái nanh cái đuôi – trên đời này có. Có người chỉ mượn nhà Phật một chút xíu thời gian, nhưng vì tâm trưởng giả cầu tiền cầu vàng danh lợi từ đó đã mọc ngà, từ đó đã mọc nanh mọc sừng mọc đuôi vỗ ngực xưng danh anh hùng hảo hớn, thành vị này thành vị kia, biến hóa vô lường như cái lu vô đáy một thằng cu chui vào, càng kéo càng ra nhiều em bé chui ra. Tâm ma tâm tham của cái tôi mượn vào sắc thái của nhà Phật đó để mưu cầu lợi dưỡng thì vô tận, nó biến hóa biến hóa tràn ngập hết để rồi đến lúc đập bể nó thì hậu quả vẫn còn tàn dư ở đó.

Các bạn, nghiệp chướng vô cùng. Cho nên khi các bạn tham khảo về giáo lý của nhà Phật, đầu tiên mỗi người chúng ta phải tìm đúng nơi đúng chỗ và phải tìm đúng những vị thầy phù hợp với nhân duyên của từng người chúng ta. Mỗi một người chúng ta không phải là gặp vị thầy nào cũng gọi là sư phụ, dĩ nhiên mình tôn sư trọng đạo, nhưng nhân duyên khác biệt dẫn đưa chúng ta gặp được những vị thầy khác biệt. Mỗi một vị thầy khi hợp với nhân duyên của chúng ta sẽ khai thị hướng dẫn cho chúng ta về lời của Phật, để ngộ nhập được tri kiến Phật, có được sự bình an tịch tĩnh trong ngày trong tháng trong năm trong đời. Còn nếu như chúng ta vô tình lọt vào tầm ngắm của những lão trưởng giả kia thì họ sẽ đối xử với ta như một cái lu mà thôi, chiếm đoạt mang về để mưu cầu cho lợi ích riêng của họ, rồi từ từ bị rơi vào cạm bẫy của những tư tưởng dùng chính cái tôi rất tham của họ, để lôi kéo dẫn đưa gài bẫy chúng ta lọt vào trong cái vòng luẩn quẩn của nghiệp thức đen tối đau khổ và phiền não.

Các bạn thân mến, qua câu chuyện và sự gợi ý thật nhẹ này, hy vọng các bạn có ý tưởng để tư duy để suy nghĩ và để vượt qua, hiểu thấu nghĩa trên con đường tầm cầu đạo giải thoát. Cảm ơn các bạn.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts

4158. Tha Thứ Để Hạnh Phúc Hơn

https://youtube.com/live/0UNAAVbDWdY Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các

4157. Chấp Nhận Thực Tế

Bảo Linh đánh máy Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Chúng con nguyện xin Mười Phương Chư Phật ban rải năng lượng

4155. Nghiệp và Định Nghiệp

Bảo Tịnh Diệu đánh máy, Bảo Tâm Hạnh biên tập              Mô Phật, Bảo Thành xin kính chào Quý Thầy, Quý Sư Cô và các bạn