Search

Bậc Thầy Thuốc Vi Diệu

Bảo Như bút ký

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Mu A Mu Sa

Con nguyện mười phương chư Phật ban rải tha lực Phật điển đại từ đại bi xuống muôn loài chúng sanh.

Bảo Thành kính chào các bạn trên kênh Youtube Thất Bảo Huyền Môn.

Các bạn thân mến, tinh thần của Phật giáo là tinh thần được khai sáng trong nền minh triết tối cao, vượt ngoài sự suy nghĩ của phàm phu. Cho nên chúng ta cần phải tư duy mới thấu hiểu được ý nghĩa của Phật giáo. Nhưng hay hơn nữa là không cần biết các bạn là người có trí tuệ kiến thức hay không, đều có thể hiểu được tùy theo nhân duyên mà lời Phật đi vào sự hiểu biết của chúng ta phù hợp với chính nghiệp duyên của mình. Chưa hẳn người có kiến thức sẽ hiểu cao và chưa hẳn người không có kiến thức sẽ hiểu thấp bởi lời của Đức Phật là đưa tới sự tỉnh giác – tức là sống tỉnh sống giác ngộ, sống tỉnh thức. Lời Phật, của tất cả các vị Phật, của các vị Bồ Tát dạy cho chúng ta, mục đích là để cho chúng ta tỉnh thức, sống đúng, sống để hiểu khổ đau phiền não, sống để nhận ra chân giá trị của cuộc đời qua những tạo tác tạo ra thiện nghiệp, có phước báu hạnh phúc và an vui. Mỗi một người chúng ta dù là chúng sanh với nghiệp thức như thế nào đều có điều hạnh phúc. Vi diệu ở chỗ là chúng ta đều được góp phần vào chung với tất cả Chư Phật Bồ Tát và nhân loại để mang và kiến lập cho thế giới có sự hạnh phúc và bình an. Một trong các vị Phật có những lời nguyện mà luôn luôn khi chúng sanh chạy tới với hồng danh của Ngài đều được chữa lành các chứng bệnh, đó là Đức Phật Dược Sư mà chúng ta thường tụng niệm “Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật”. Hai chữ Dược Sư đã thể hiện được những gì mà Đức Phật này đã phát nguyện rồi, cho nên Ngài được gọi là Phật Dược Sư – bậc thầy thuốc vi diệu chữa lành tất cả các chứng bệnh cho chúng sanh.

Chúng ta nhớ rằng một trong 12 lời nguyện của Ngài, lời nguyện thứ 7 Ngài có nói như vầy “Phát nguyện rằng trong chúng sanh đời sau nếu ai có bệnh hoạn về bất cứ thể loại nào mà nghe tới hồng danh của Ngài, trì niệm hồng danh của Ngài thì Ngài đều sẵn sàng tới chữa lành bệnh tật và thương tích của người đó”. Một lời nguyện thật đơn giản nhưng hàm ý cao siêu bởi Ngài dấn thân tới với tất cả chúng sanh đang lâm bệnh để chữa lành cho họ. Thông thường trong những ngày tết, sau khi chúng ta đón mừng xuân Di Lặc thì chúng ta tụng phẩm kinh của ngài Dược Sư, để qua kinh của Ngài, lời nguyện của Ngài, sự giáo huấn của Ngài, một năm mới trước khi bước vào cuộc đời, chúng ta trở thành những đệ tử của bậc thầy thuốc Dược Sư, chữa lành bệnh tật của chính mình, chữa lành bệnh tật của gia đình, chữa lành bệnh tật của thân, tâm chúng ta trong thềm năm mới, để mọi người được an vui mạnh khỏe. Đó là nói đến năm mới bởi vì người Việt chúng ta thường cứ như vậy thành một phong tục. Nhưng nói về ý nghĩa của cuộc đời thì mỗi một ngày mới chúng ta phải tới với ngài Dược Sư như một thầy thuốc để được chữa lành bệnh tật của ta trong ngày đó. Tại sao sự tự chữa lành bệnh tật của thân, của tâm khi nương vào đại hùng lực của Đức Lưu Ly Quang Vương Phật Dược Sư rất quan trọng?

Các bạn, hãy mang ý nghĩa này đây – một ngày mới ta thức dậy trong bầu không khí tươi mát lành mạnh, nhất định chúng ta phải mang không khí tươi trong lành mạnh đó lan tỏa tới cho mọi người. Bởi vậy khi thức giấc, chúng ta mỉm cười, thở, nhận diện cuộc sống hiện hữu khi quán niệm và quán tưởng đến ngài Dược Sư như để nương vào hùng lực của Ngài, chữa lành bệnh cho chúng ta được khỏe mạnh an vui. Để từ đó bước chân ra khỏi giường bệnh hoặc căn phòng của chúng ta. Những ai chúng ta gặp, chúng ta lưu truyền năng lượng thanh tịnh đó của một ngày mới tới cho họ. Còn nếu như khi các bạn thức dậy, đặt chân xuống giường và bước ra khỏi cửa phòng mà không tự quán tưởng đến Ngài để trị bệnh của thân của tâm, để rồi trong tâm và thân có những chứng bệnh bị ô nhiễm từ trong tư tưởng ngôn ngữ và hành động, khi tiếp xúc nói chuyện với người thân trong gia đình trong bữa sáng hoặc uống cà phê … thì chúng ta sẽ truyền nhiễm những căn bệnh ô nhiễm từ ngôn ngữ lời nói và hành động của chúng ta. Đây là một ý niệm về Thiền rất cao siêu – đơn giản mà cao siêu. Các bạn, khi thức dậy ta ý thức rằng thân này qua một đêm chúng ta ngủ trong vô thức, chẳng làm chủ được, nên biết bao những nghiệp lực nó tái xuất trong thân tâm của chúng ta, nó còn nặng trĩu ở nơi đó. Vậy khi thức dậy ta nghĩ đến ngài Dược Sư, ta quán niệm quán tưởng, hít vào thở ra và nương vào lời nguyện số 7 của Ngài, niệm trì hồng danh của Ngài để trị bệnh cho ta qua một đêm vô thức, nghiệp chướng nó chất chồng, nó dồn về nó kéo về thì chúng ta thanh lọc ngay. Để rồi khi ta bước ra khỏi cửa phòng, nếu gặp cha mẹ chỉ mỉm cười nhẹ nhàng chào một câu thân ái “con chào mẹ, con chào cha” thì cha mẹ đã hết bệnh rồi. Vì sao? Vì ta đã truyền tới các đấng bậc sinh thành đó nụ cười và ngôn ngữ của thể xác và tinh thần tươi vui, để được uống vào liều thuốc trị bệnh của ngài Dược Sư – tâm hết bệnh, thân hết bệnh, an vui. Các đấng bậc đó sẽ ảnh hưởng niềm vui của ta mà thơi thới ở trong lòng suốt cả ngày, vợ chồng cũng vậy, con cái cũng vậy. Nghĩ đến ngài Dược Sư là trị bệnh cho mình, nghĩ đến ngài Dược Sư là ban thuốc an vui cho muôn người trong gia đình khi thức dậy. Do đó mà khi chúng ta thức giấc mỉm cười với ngài Dược Sư – hồng danh của Ngài và quán tưởng lời nguyện thứ 7 này thì nhất định chúng ta sẽ là một thầy thuốc trong ngày để chữa lành bệnh cho ta và mọi người – người thầy thuốc luôn an vui, người thầy thuốc không có bệnh hoạn. Nhớ là không phải đợi đến năm mới ta mới cúng sao Dược Sư, mà mỗi một ngày khi thức giấc ta lại nghĩ đến ngài Dược Sư, thường niệm hồng danh của Ngài – chỉ cần 3 niệm là đủ “Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật”. Như vậy thì ánh hào quang của vị thầy thuốc Phật Dược Sư chiếu tỏa trong nụ cười, trong ánh mắt, trên đảnh đầu, trong vòng tay, trong từng tạo tác của ta. Đi tới đâu thuốc Dược Sư đó cũng có thể chạm vào những con người ta tiếp xúc để họ được lành bệnh bởi vì ta bước ra khỏi giường, khỏi phòng, ta vào nơi gia đình và xã hội với tràn đầy năng lượng thanh tịnh.

Các bạn, đây không phải là một khái niệm mà là một chân lý thiền định cao siêu. Nếu các bạn ứng dụng hằng ngày thì các bạn luôn tươi vui và các bạn bước vào đời với tràn đầy năng lượng khỏe mạnh an vui. Chuyện trải nghiệm trong thực tập các cách thiền quán tưởng đến ngài Dược Sư mỗi ngày vào mỗi buổi sớm thức dậy, Bảo Thành và các bậc tôn túc cũng như những ai hiểu thấu về Đức Phật Dược Sư đã thực hành, luôn luôn an vui và sẵn lòng ban rải niềm vui tới. Bởi vì trong cuộc đời của họ thì họ là thầy thuốc, có đấng minh sư là Đức Phật Dược Sư luôn hiện hữu trong tâm để ban rải thuốc Phật – thuốc của Phật nghe các bạn, chữa lành mọi người, chữa lành mọi chứng bệnh. Ai có những chứng bệnh phiền não ở trong tâm, bệnh về thân như bệnh này bệnh kia cưu mang đã lâu, thì nhớ trì niệm hồng danh của Đức Phật Dược Sư và nhớ đến lời nguyện số 7 của Ngài,  thì Đức Phật Dược Sư sẽ tới và chuyển hóa nghiệp chướng để bệnh tật của chúng ta tiêu trừ, tinh thần hạnh phúc và bình an. Chúng ta nên thực tập khi chúng ta bước vào cuộc đời mỗi sớm mai thức dậy là mỉm cười xong là niệm hồng danh của ngài Dược Sư để Đức Phật Dược Sư hiện hữu trong tâm trí của chúng ta, trị lành bệnh tật của chúng ta.

Các bạn thân mến, nhất là khi các bạn nếu như có nhân duyên thăm viếng những người bệnh hoạn thì các bạn nhớ trì niệm hồng danh của Đức Phật Dược Sư và cung thỉnh Ngài tới với những Phật Tử hoặc những người bệnh đó để nương vào sức Dược Sư của Phật thì các vị đó được chuyển hóa nghiệp, mau lành bệnh và được an vui trong cuộc đời. Phật giáo cao siêu và nhiệm mầu, nhất là Đức Phật Dược Sư – rất gần gũi với đời người của chúng sanh. Bởi chúng ta được sanh ra mang thân này đó, dù có người vai u thịt bắp sao đi nữa thì chúng ta vẫn luôn luôn bị quy luật của sanh-lão-bệnh-tử tới với chúng ta. Nhưng nếu chúng ta nhớ đến ngài Dược Sư thì bệnh sẽ tiêu tan và rồi chúng ta nhìn bệnh như một phương tiện để thấy rõ ánh sáng của ngọc Lưu Ly, Lưu Ly Vương – là ánh sáng cao nhất, tuyệt vời nhất, là vua của mọi loại ánh sáng trong dược liệu mà Đức Phật Dược Sư ứng dụng để chữa lành mọi bệnh tật cho chúng sanh.

Sáng dậy hoặc khi tiếp xúc với mọi người, chúng ta hãy mang ánh sáng – ánh sáng của tất cả mọi loài ánh sáng gom lại cũng không bằng ánh sáng của ngài Dược Sư, bởi vì là “Lưu Ly Vương” – ánh sáng vua của các loài ánh sáng, cao cả nhất của các thể loại ánh sáng. Cho nên hãy mang ánh sáng của Đức Phật Dược Sư chiếu soi vào cuộc đời khi thức dậy và mang ánh sáng của Đức Phật Dược Sư chiếu soi tới tất cả những miền tăm tối, bệnh hoạn nơi ta nơi người để ai ai cũng được thừa nương ánh sáng này sống khỏe sống an vui.

Các bạn ơi! Không biết các bạn có biết ngài Dược Sư – Đức Phật Dược Sư chưa? Bảo Thành giới thiệu sơ qua về Đức Phật Dược Sư hôm nay và lời nguyện thứ 7- 1 trong 12 lời nguyện của Ngài để chúng ta thấy rằng nếu các bạn chưa biết về Đức Phật Dược Sư thì chúng ta hãy thỉnh Đức Phật Dược Sư tới với chúng ta khi ngủ khi thức và khi giao tiếp với mọi người, để hồng danh của Ngài với chất liệu là một bậc minh sư về ngành dược, chữa lành, hỗ trợ cho chúng ta thành tựu được sự an lạc, mạnh khỏe nơi thân và tâm. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Mu A Mu Sa.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

On Key

Related Posts