Thứ 7 ngày 27 tháng 6 năm 2021 (9 tối giờ VN)

Câu 1. Thưa Thầy! Con mồ côi cha mẹ từ nhỏ, gần đây Thầy giảng những bài về Mẹ Quan Âm làm con rất nhớ cha mẹ con, mỗi khi gặp nhiều khó khăn, đau khổ con đều cầu nguyện Mẹ và được Mẹ giúp đỡ. Giờ con đã lớn tuổi, xin Thầy chỉ dẫn cho con làm sao để sống ý nghĩa phần đời còn lại của con ạ?

Câu 2. Rơi vào trạng thái tự trách vì mình sai là do thiếu tinh tấn mà thành, vì chỉ khi tinh tấn ta mới thực hành được phép thở Chánh Niệm, từ đó mới không ngạo mạn, ngông cuồng trước hành vi và lời nói & muốn có được nhanh, đó là trạng thái của tánh Tham vì mọi thứ đều phải do tu luyện mới thành. Sự quán chiếu của con như vậy đã đúng chưa thưa Thầy? Nhưng vì sao con lại luôn muốn tiến nhanh và nhìn thấu nhiều điều hơn, con chưa thể kiềm chế mình lại, xin Thầy chỉ dạy con rõ hơn.

Câu 3. Làm sao để chuyển hoá sự phẫn nộ, nhẫn nhịn thành sự hoan hỷ biết ơn? dù hoàn cảnh đó có bi ai đến cỡ nào, dù tánh Sân còn nhiều mà lòng yêu thương chưa đủ lớn để vị tha chuyển hoá ác nghiệp từ bao đời?

Câu 4. Thưa thầy, xin Thầy khai thi giúp con. Khi mình phóng sanh hoặc làm việc thiện và nguyện xin hồi hướng công đưc cho ai đó, nhưng người đó không biết, vì mình chưa có cơ hội giải thích hoăc hướng dẫn cho họ hiểu thì công đức đó họ có nhận được không ạ?

Câu 5. Là thiện duyên nên gặp gỡ hay vốn là thiện duyên nhưng lại do sự ích kỉ, tính ngạo mạn, tự kiêu phá nát đi tất cả? Nếu vốn là thiện duyên thì tại sao khi kết thúc mối quan hệ lại trở thành chướng duyên làm khổ nhau. Nợ cũ ko trả được nhưng lại kết thêm oán thù mới? Không nói đến đúng sai tốt xấu vì gieo nhân gì gặt quả đó, nhưng do đâu lại thành ra như vậy? Nếu như con chỉ chuyển hoá tự thân và lựa chọn dừng lại thì oán nghiệp có được hoá giải không thưa Thầy? (Chuyện đời sống, ko phải tình cảm nam nữ ạ)

Câu 6. Thưa Thầy, lúc trước con lạc trong vô minh, không biết đươc tham sân si va vô thường làm cho mình khổ. Khi được Thầy khai thị thì con đã hiểu đươc nguyên nhân làm cho minh khổ. Con xin Thầy chỉ dạy thêm khi mình nhận thấy cái khổ đó thì mình chuyển hóa như thế nào đê bớt phiền não. Dạ con cảm ơn Thầy!

Câu 7. Đồng tính có phải là nghiệp không? và là người con Phật thì con nên quán chiếu thế nào để về có cái nhìn tích cực về vấn đề này?

Leave a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.