Bảo Tịnh Minh đánh máy

Sau vạn dặm bôn ba trong trời đất 
Trái tim đau con thổn thức nhận ra 
Chỉ bên mẹ là bình yên duy nhất 
Chẳng ở đâu hạnh phúc hơn ở nhà

Mô Phật! Bảo Thành kính chào quý Thầy, quý Sư Cô cùng tất cả các bạn đồng tu trong một ngày thứ bảy thật đẹp. Trong đời sống chánh niệm buổi tu thứ bảy tại chánh điện nhỏ bé Chùa Xá Lợi Tiểu bang Minnesota dưới sự trụ trì của Sư cô Quảng Nguyện. Thật nhẹ nhàng, Bảo Thành đang ngồi đây nghe được tiếng chim ở ngoài trời hót, nghe được tiếng gió đang bay thật nhẹ. Chúng ta hãy bắt đầu buổi đồng tu này bằng sự thanh tịnh thân tâm, ngưỡng cầu đến mười phương chư Phật chứng minh cho sự đồng tu của chúng ta, chúng ta bắt đầu.

Chúng ta hãy nương vào đại hùng, đại lực, thanh tịnh từ bi và trí tuệ của mười phương chư Phật, trở về với tự tánh ở trong tâm, qua hơi thở của chánh niệm. Nguyện xin chư Phật, mẹ hiền Quan Thế Âm luôn gia trì cho đất nước Việt Nam, quê hương quốc tổ của chúng con được bình an, đại dịch mau qua, muôn người được trở về với cuộc sống bình thường và đồng hồi hướng nguyện cầu cho cả Thế giới cùng chung tay giúp đỡ lẫn nhau vượt qua sự thử thách, khủng hoảng của đại dịch. Xin chư Phật mười phương cùng chư vị Bồ Tát, Thánh hiền chứng minh.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Mu A Mu Sa.

Nam Mô Tà Mô Tà Mô Đa Ra Hoang.

Ma Sa Ốp Uê.

Sa Bi Mô U.

Sa U Sa U Ba Thê Um.

Nam Mô Sa Ka Pout Tế, Nam Mô Sa Ka Pout Tê.

Ê Thê Ê Thê Sam Ma Tha.

Mô Phật! Ở trong một không gian thanh tịnh, thật nhẹ nhàng. Ở trong một khung trời bình yên, thật hạnh phúc và ở trong vòng tay của mẹ yêu, muôn sự là bình yên. Chủ đề Bình Yên Bên Mẹ có lẽ không cần phải bàn, phải nói chuyện, phải chia sẻ đâu mà rất cần mỗi người chúng ta có một sự trải nghiệm thực sự, một sự cảm nghiệm, trái tim của người con nào mà không cảm thấy bình yên bên người mẹ yêu của chúng ta. Hồi còn bé lắm, chúng ta đã quen dần mùi của mẹ, mùi tình yêu mẹ ẳm ở trên tay, mùi tình thương mẹ ru chúng ta qua từng câu hò, tiếng hát nhẹ nhàng. Mùi tình yêu, tình thương ấy nó thấm vào trong từng tế bào, trong huyết quản, trong nhịp tim, trong hơi thở. Nó đi vào trong ký ức của đời người mà mỗi một kiếp người của chúng ta, không ai có thể phôi pha được mùi tình yêu thương của cha mẹ. Dù chúng ta khi lớn lên, người thì lập gia đình hoặc đi xa, dưới bất cứ một hoàn cảnh nào đi nữa thì chúng ta vẫn luôn luôn cảm nhận được bên mẹ, chúng con luôn bình yên.

Các bạn! Cán bạn hãy bỏ đi tất cả những ưu phiền trong cuộc đời, hãy trở về với tâm nguyện bình thường và đặt để mình là một người con. Có lẽ các bạn ở tuổi như Bảo Thành hoặc trẻ hơn và cũng có thể các bạn là những bậc đã lớn rồi, là ông bà, là cha mẹ, hoặc là những bạn trẻ, chúng ta vẫn luôn luôn có một người mẹ, mẹ là tuyệt vời nhất. Ở trên đời này không ai có thể diễn tả bằng văn tự, tình yêu của người mẹ không ai có thể viết để cho chúng ta có thể hiểu thấu được tình yêu của mẹ đâu, chỉ có cảm nhận mà thôi. Đặc biệt là tình yêu của người mẹ là tình yêu của sự cảm nhận, cảm nhận từ khi ở trong trứng nước, còn bé lắm mới chỉ là hình hài của mầm sống phôi pha bắt đầu hiện hình. Phôi của mầm sống đó mới hiện hình thì chúng ta đã cảm nhận được tình yêu của mẹ rồi, trong từng giây phút cưu mang với hình hài đơn sơ, mẹ đã truyền vào trong chúng ta hơi ấm của tình yêu thương và đặt để vào trong chúng ta sự bình yên. Bình Yên Bên Mẹ cho tới khi chúng ta chào đời lớn lên và thành người, mẹ đã trao, ban cho chúng ta muôn sự lành, muôn sự an lạc. Cho nên, dù chúng ta là vua chúa, là quan tướng, tể tướng, người có quyền lực hay là một người bình thường trong xã hội, nằm ở bên lề đường thì mỗi người chúng ta, theo từng nhịp đập của con tim vẫn luôn luôn tưởng nhớ đến mẹ của mình. Dù mẹ còn hiện hữu trong cuộc đời, sống chung hay không thể sống chung hay mẹ đã đi về cõi trời cao thì chúng ta trong từng hơi, trong từng nhịp đập của con tim vẫn luôn cảm thấy thật bình yên bởi mẹ luôn luôn gần gũi với chúng ta.

Sau vạn dặm bôn ba trong trời đất.

Trái tim đau con thổn thức nhận ra.

Chỉ bên mẹ là bình yên duy nhất.

Chẳng ở đâu hạnh phúc hơn ở nhà.

Câu này hay lắm, bởi sau hàng vạn dặm bôn ba trong cuộc đời, nhiều thử thách, chướng ngại, nhiều niềm vui cũng không thiếu đau khổ, nhiều hạnh phúc cũng không thiếu phiền não. Và thật nhiều, thật nhiều lúc trái tim của mỗi người chúng ta đau nhói, đau lắm, đau tột cùng, đau vô tận rồi sự thổn thức của chúng ta nó trỗi dậy, đấy mới là lúc mỗi người chúng ta nhận ra chỉ có ở bên mẹ thôi, chỉ có ở bên mẹ là tuyệt đối bình yên, chỉ có ở bên mẹ là bình yên duy nhất và chúng ta lúc đó lại nhận ra, chẳng ở nơi đâu hạnh phúc hơn ở tại nhà, nơi có mẹ hiền vẫn ngày tháng trong mong. Mẹ là tình yêu, nếu bạn thiếu mẹ, bạn chẳng có tình yêu, nếu bạn thiếu tình yêu, bạn sẽ luôn luôn không có mẹ, tình yêu và mẹ là một. Đức Phật thường dạy cho chúng ta trong suốt chuỗi thời gian còn hiện thân trong cuộc đời về tình nghĩa của người mẹ, dù rằng Đức Phật chẳng biết mẹ mình là ai bởi Đức Phật mồ côi mẹ từ thuở mới lọt lòng bé lắm nhưng không phải như vậy mà Đức Phật không cảm nhận được tình yêu vô tận, tình thương cao quý của mẹ, Phật vẫn cảm nhận được. Chúng ta may mắn hơn Đức Phật thật nhiều bởi chúng ta còn có mẹ ở trong cuộc đời, chúng ta may mắn hơn Đức Phật thật nhiều là bởi vì chúng ta còn có mẹ nuôi nấng, dạy dỗ, truyền cảm hứng cho cuộc đời để chúng ta mỗi khi vấp té, chúng ta được mẹ nói hãy đứng dậy và đứng lên, đứng thẳng để làm người.

Sau hàng vạn dặm bôn ba trong cõi trời đất mênh mông vô tận của những lần vấp ngã, vấp ngã về tình yêu, ta khóc, ta sầu, ta buồn, ta rầu rĩ thì chúng ta lại nhớ đến mẹ bởi chính lúc đó chỉ có mẹ của chúng ta, bàn tay yêu kính của mẹ sờ lên trên đầu nhẹ nhàng vỗ ở vai một lời thật nhẹ khuyên ra thì bao nhiêu sự đau khổ của những cuộc tình vụn vặt, đau đớn kia liền tiêu tan hết bởi tình yêu của mẹ và bởi vì bên mẹ sự bình yên sẽ luôn tới với chúng ta. Rồi thất bại trong cuộc đời kinh tế, thất bại trong đời sống, đau khổ về muôn mặt đều nương nhờ vào mẹ mà chúng ta tìm lại chỗ đứng và đứng lên dõng mãnh, đứng lên để làm người. Có khi nào các bạn cảm thấy được trái tim của các bạn đau và có khi nào các bạn cảm nhận được sự thổn thức của các bạn và các bạn đã nhận ra trong cơn đau cuồng dại của trái tim, trong sự thổn thức vô tận của tâm, bạn đã nhận rõ, chỉ có ở bên mẹ là bình yên duy nhất không? Có, tất cả chúng ta đều là con và tất cả chúng ta đều có sự trải nghiệm cảm nhận chung như vậy và những lúc ấy chúng ta nhận ra rằng chẳng có ở một nơi đâu hết, cùng trời cuối đất, xa tận chân trời, chân mây, cõi nào đi nữa cũng không có cõi nào bằng chính nơi nhà của mình. Nơi mà mẹ vẫn thường hằng ở đó, để trông nom, dạy dỗ, che chở và chăm sóc chúng ta. Nếu như các bạn còn mẹ đang sống chung hoặc các bạn còn mẹ đang ở cuộc đời này với chúng ta, các bạn hãy nhớ, đừng để sau vạn dặm bôn ba trong trời đất, đừng để khi trái tim đau, thốn đến tận cùng và sự thổn thức tràn ngập ở trong tâm, nó chìm vào trong nước mắt, nó lắng xuống tận đáy đau khổ mới nhận ra được ở với mẹ mới là sự bình yên thì lúc đó không phải là quá muộn, nhưng câu hỏi là tại sao chúng ta phải đợi đến sau hàng vạn dặm bôn ba trong cõi trời đất đau đớn, tận cùng thổn thức kia mới nhận ra bên mẹ là bình yên duy nhất. Càng nhận thức sớm được mẹ là tình yêu và mẹ là biển trời mênh mông vô tận che chở và dung dưỡng, mẹ ban cho chúng ta sự bình yên, hạnh phúc tột cùng, và không có nơi đâu bằng nơi nhà của chúng ta, nơi có mẹ hay nói đúng hơn là không có ở nơi đâu hạnh phúc bằng ở ngay bên mẹ, ở với mẹ, gần với mẹ.

Các bạn! Đừng để tới lúc đó mới nhận ra mà ngay bây giờ theo lời của Phật dạy, chúng ta hãy nhận ra mẹ là tất cả, mẹ là tình yêu, mẹ là sự bình yên và chỉ ở bên mẹ, hạnh phúc bất diệt mới có trong chúng ta. Nhận thức được điều đó thì những dặm đường xa xôi trong cuộc đời, ta sẽ không bị té xuống vực sâu của đau khổ, hầm hố chông gai của thử thách, mà ta sẽ được đứng dậy mạnh mẽ và ta sẽ trưởng thành vững chãi để vượt qua tất cả. Nhận thức được như vậy thì con tim của các bạn sẽ không bao giờ bị một lần đau tới tận cùng, nhận thức được như vậy thì trong sự thổn thức của các bạn chẳng bao giờ ghé tới, bạn không bao giờ thổn thức hết, bạn luôn bình yên và hạnh phúc.

Bạn đang nghĩ gì về mẹ, bạn đang cảm nhận gì về mẹ. Có khi nào bạn trở về nhà, nhìn vào đôi mắt của mẹ hoặc ôm mẹ hoặc sờ vào bàn tay nhăn nheo theo năm tháng, vất vả của cuộc đời nuôi nấng chúng ta, để cảm nhận dòng máu tình yêu của mẹ truyền qua ta. Có khi nào bạn trở về lăn xả vào trong bếp, cái bếp mà cả cuộc đời mẹ đã ở trong đó nấu nướng nuôi chúng ta để xắn tay áo lên làm một vài món ăn thật là ngon, mời mẹ ngồi xuống và thưởng thức hương vị của người con, nấu và dâng lên cho mẹ. Có khi nào các bạn để cho mẹ nhận ra rằng, có hình hài, có bình yên, có tình yêu của mẹ trong chúng ta hay không. Đừng mang tình yêu của mẹ vung vãi trong cuộc đời của những vạn dặm đường đau khổ bôn ba không hề nghĩ về mẹ. Đừng mang tình yêu, tình thương của mẹ quăng vào hố sâu của sự đam mê, tội lỗi, nghiện ngập. Đừng mang sự bình yên của mẹ quẳng vào trong những sự đam mê, mất hướng đi bởi chẳng bao giờ suy nghĩ lời dạy của mẹ để ứng dụng vào trong đời. Đừng bao giờ thiêu cháy hạnh phúc mà ta đã được nuôi dưỡng, mớm để trưởng thành khi còn ở nhà với mẹ, hãy luôn luôn nghĩ về mẹ trong từng giây phút. Người biết nghĩ về mẹ, người biết hiểu rằng mẹ là sự bình yên duy nhất trong cuộc đời và mẹ là hạnh phúc của ta, là người luôn luôn thành công, thành tựu, là người luôn luôn được khỏe và được chúc phúc bởi chư Phật và Bồ Tát, Thánh hiền. Thật là cao quý nếu mỗi người chúng ta hiểu thấu lời đức Phật dạy để luôn luôn biết yêu thương mẹ.

Bây giờ là tháng sáu rồi, chỉ hơn một tháng nữa thôi tới mùa Vu Lan, chúng ta lại kỉ niệm lễ Vu Lan đức Phật dạy nhớ về đạo hiếu. Chúng ta có một thời gian, chẳng phải là đợi đến ngày đó mà ngay bây giờ, chủ đề Bình Yên Bên Mẹ cũng đã đưa chúng ta tới một bước đường chuẩn bị đầy đủ, trọn vẹn hơn, nghĩ về mẹ ngay bây giờ. Nếu các bạn còn có mẹ trong đời, hãy luôn gần gũi với mẹ, đừng miệt mài vạn dặm xa bôn ba trong trời đất, để trái tim đau thổn thức mới nhận ra, rằng là chỉ có ở bên mẹ là bình yên duy nhất và rằng chẳng ở đâu hạnh phúc hơn ở nhà. Đừng đợi, hãy sống với lời Phật dạy. Bạn có thể làm gì để cho mẹ bình yên và hạnh phúc? Không, ta về với mẹ là đón nhận sự hạnh phúc và bình yên của mẹ. Chẳng cần phải vàng bạc, chẳng cần phải tiền, vật chất cao quý, chỉ cần bạn trở về, chỉ cần bạn nhớ rằng, mẹ là trung tâm điểm đời sống của những người con và mẹ là tình yêu, là bình yên, là hạnh phúc, mẹ là tất cả của đời con. Trở về với mẹ là trở về với cội nguồn của tâm thức thanh tịnh.

Một người mẹ cao quý ở trên đời hiện thân, tất cả những người mẹ trong thế gian này mà đức Bổn Sư Thích Ca đã giới thiệu cho chúng sanh, đó chính là mẹ hiền Quan Thế Âm. Mẹ hiền Quan Thế Âm với đức hạnh, bao trùm tất cả những người mẹ trên thế gian, mà chỉ qua mẹ hiền Quan Thế Âm, chúng ta sẽ nhìn thấy mẹ của chúng ta. Mẹ Quan Âm ban cho chúng ta sự bình yên, ban cho chúng ta sự hạnh phúc, thắp sáng đuốc tuệ để nhìn rõ cuộc đời, mở mắt yêu thương để biết mang yêu thương đó san sẻ tới muôn người. Và trong tất cả những dặm đường xa của cuộc đời bạn bôn ba, đau khổ thử thách, sự trần trụi của sự phản bội nơi con người, sự đè bẹp, tranh giành quyền lực, sự đánh đấu, chấp phá, bon chen, ghen tuông, tạo ra đau khổ thì chỉ cần bạn tới với mẹ Quan Thế Âm thì bạn sẽ được bình yên. Và chỉ có mẹ Quan Âm là duy nhất mang tới cho chúng ta sự bình yên trong tâm, bình yên trong cuộc sống và tràn đầy hạnh phúc nếu bạn có thể trở về ngôi nhà của tự tâm, để nhận ra mẹ Quan Âm ở trong trái tim, trong cuộc đời. Nếu bạn có thể trở về với ngôi nhà của miền đất chân như vốn có nơi Phật tánh, bạn sẽ nhận diện ra được sự bình yên duy nhất có được nơi mẹ hiền Quan Âm đang hiển ngự nơi đâu.

Biết bao nhiêu người trong thế gian này, đều nương vào mẹ hiền Quan Âm trong những cơn bĩ cực của cuộc đời, để tới được sự thái lai và hạnh phúc. Chúng ta đi khắp thế gian sẽ nhận ra rằng không ai bằng mẹ và mẹ Quan Âm là hiện thân của mẹ chúng ta. Và nhìn vào người mẹ của chúng ta, thật sự chúng ta sẽ nhận ra đức hạnh cao vời của mẹ hiền Quan Âm, chúng ta sẽ nhận ra hóa thân của mẹ hiền Quan Âm nơi chính người mẹ yêu thương của chúng ta. Ta phải nhìn thấy mẹ hiền Quan Âm trong trái tim, trong môi mắt của mẹ của chúng ta. Đó là một sự quán chiếu nhiệm mầu, xuyên suốt cảnh giới qua thân xác phàm phu của mẹ để thấy rằng, tánh Bồ Tát của mẹ hiền Quan Âm luôn luôn hiển ngự và có trong người mẹ của chúng ta. Đặc biệt trong cảnh trời đất, bao la vô tận đang bao trùm sự sợ hãi của đại dịch, đặc biệt những người ở Việt Nam hiện thời. Chúng ta hãy về với mẹ, mẹ của chúng ta và chúng ta hãy nhận ra mẹ hiền Quan Âm nơi người mẹ của mình và nương vào hùng lực thanh tịnh, tình yêu, bình yên, hạnh phúc tuyệt đối của mẹ hiền Quan Âm, để có được sức mạnh siêu thế, để đứng dậy làm người một cách ngay thẳng, chân thật. Ngay thẳng và chân thật để muôn điều chúc phúc của mẹ hiền Quan Âm ta đón nhận được, để trong sự sợ hãi tột cùng đen tối của đại dịch hiện tại, chúng ta cảm thấy bình yên. Để trong sự lạc lỏng bởi đại dịch đưa tới sự ngăn chặn, không thể đi tới đi lui thì ta lại nhận thức ra được rằng chúng ta đang ở nhà cùng với mẹ, chúng ta đang ở trong ngôi nhà của tự tánh, của tình yêu, của bình yên, của hạnh phúc, của mẹ hiền Quan Thế Âm. Đừng để cho sự khủng hoảng những thông tin ở bên ngoài dồn dập kéo tới, làm cho các bạn hoang mang, sợ hãi. Hãy về bên mẹ, đây là lúc mà mỗi người sẽ nhận ra giá trị tuyệt đối bình yên, hạnh phúc duy nhất chỉ có nơi mẹ hiền Quan Thế Âm. Hãy chạy tới bên mẹ hiền Quan Thế Âm, hãy quỳ xuống khiêm tốn và chắp tay vào, hãy nói một tiếng thật nhẹ, mẹ ơi con đã về. Và chỉ có thế thôi, không cần phải nói thêm, không cần phải thêm bớt bởi bất cứ một người mẹ nào cũng hiểu được tận cùng ở trong sâu thẳm tâm cang của những người con và nhất là mẹ hiền Quan Thế Âm. Khi chạy tới với mẹ, khi trở về với mẹ, chỉ cần nói mẹ ơi con đã về thì mẹ Quan Âm hiểu được cõi lòng, sự thổn thức sau hàng vạn dặm bôn ba trong cõi trời đất mà biết bao nhiêu thử thách, đau khổ, mà biết bao nhiêu lần trái tim của bạn đã đau tận cùng do sự thổn thức của bạn đã ghê gớm, dồn dập làm cho tâm của các bạn càng phiền não, mẹ nhận ra. Và mẹ hiền Quan Âm sẽ dìu dắt, sẽ ban sự bình an cho các bạn, sẽ khai mở và chúc phúc cho các bạn để được hạnh phúc. Và sẽ dìu dắt các bạn đứng dậy một lần nữa vững chãi trong cuộc đời, đứng dậy, đứng thẳng để làm người ngay, người chân thật, người có lòng thiện tâm.

Trong hoàn cảnh hiện tại, Bảo Thành khuyên các bạn, hãy chạy tới bên mẹ Quan Thế Âm, hãy trở về với mẹ Quan Thế Âm, hãy nương vào hùng lực bình yên, hạnh phúc, thanh tịnh, từ bi của mẹ hiền Quan Âm. Mẹ hiền Quan Thế Âm luôn luôn lắng nghe chúng ta, mẹ hiền Quan Thế Âm luôn luôn chúc phúc và ban ơn lành cho chúng ta. Không có một người mẹ nào mà bỏ rơi con trong những cơn khốn khổ của cuộc đời, đau đớn của cuộc đời. Người mẹ nào cũng luôn luôn che chở và ôm ấp thì mẹ hiền Quan Thế Âm không bao giờ bỏ rơi các bạn, chỉ có các bạn xoay lưng làm ngơ, chứ còn nếu các bạn biết quay về, biết chạy về, biết nương vào mẹ hiền Quan Thế Âm thì trong cơn khủng hoảng đại dịch hiện tại nơi Việt Nam hay trên toàn thế giới, bạn sẽ có được sự bình yên và hạnh phúc. Biết bao nhiêu những bậc tôn túc tôn kính, biết bao nhiêu những Phật tử, biết bao nhiêu những chúng sanh đã có sự trải nghiệm của sự bình yên, hạnh phúc khi hóa thân mẹ hiền Quan Thế Âm quang giáng tới cuộc đời của họ. Để những dặm đường bôn ba trong đời, biết bao nhiêu thử thách trái ngang, họ đều bình yên và hạnh phúc. Biết bao nhiêu những con người đi tới chỗ tưởng chừng như là đoạn cuối của cuộc đời, chấm dứt bởi những sự thử thách, bởi sự chiến tranh, bởi sự chìm đắm ở trong những cơn sóng dữ của biển đông khi xa quê hương hoặc nơi xứ người, đều bình yên và hạnh phúc bởi luôn luôn ngưỡng cầu và kêu cầu đến mẹ hiền Quan Âm. Và nơi đâu có tiếng kêu tận cùng trong sự đau khổ thì mẹ hiền Quan Thế Âm liền hiển hiện ở đó để ban ơn, giúp đỡ, để che chở và dìu dắt.

Các bạn, đừng để cho tâm thức hoảng sợ trong thời gian này, vùng tối của đại dịch đã bao trùm. Nhưng ánh sáng trí tuệ của tình yêu nơi mẹ hiền Quan Âm, ánh sáng trí tuệ của sự bình yên và hạnh phúc, của phẩm hạnh cao quý, từ bi và trí tuệ nơi mẹ hiền Quan Thế Âm sẽ xua tan đi màn đêm u tối của đại dịch, sẽ mang lại sự bình yên và hạnh phúc, thắp sáng hy vọng để cho các bạn và Bảo Thành, chúng ta một lần nữa đứng dậy để bước qua cơn đại dịch, sống hạnh phúc và bình an. Hãy về với mẹ, mẹ Quan Thế Âm hiện thân trong người mẹ hiền nơi nhà của các bạn đang ở. Về với mẹ Quan Âm là về với người mẹ của chúng ta để đón nhận sự bình yên và hạnh phúc.

Đừng để sau vạn dặm bôn ba trong trời đất.

Trái tim đau con thổn thức nhận ra.

Chỉ bên mẹ là tình yêu duy nhất

Chỉ bên mẹ là bình yên duy nhất.

Chẳng ở đâu hạnh phúc hơn ở nhà.

Các bạn, sống hãy nghĩ đến nguồn suối bình yên và hạnh phúc luôn có bên mẹ, để chúng ta được luôn luôn thanh tịnh hương yêu thương, hương tình yêu của mẹ. Làm cho ta thanh tịnh, tỏa ngát cuộc đời của chúng ta và đi tới đâu, ai cũng nhìn thấy mẹ hiền Quan Thế Âm trong đời sống của mỗi người. Đi tới đâu, ai cũng nhìn thấy mẹ hiền của chúng ta trong đời sống của chúng ta. Qua chúng ta, qua đời sống của chúng ta, người ta sẽ nhận ra mẹ của của chúng ta. Qua đời sống của chúng ta, người ta sẽ nhận ra mẹ hiền Quan Thế Âm. Và qua mẹ hiền Quan Thế Âm, qua người mẹ của chúng ta, mỗi người của chúng ta luôn bình yên và hạnh phúc.

Bình Yên Bên Mẹ, đó là chủ đề Bảo Thành chia sẻ, nguyện chúc tất cả mọi người luôn bình yên bên mẹ. Đặc biệt, là trong thời gian này, chúc cho tất cả các bạn ở Việt Nam, các bạn đồng tu ở Việt Nam luôn bình yên bên mẹ hiền Quan Thế Âm, luôn hạnh phúc bên mẹ hiền Quan Thế Âm, luôn được che chở bên mẹ hiền Quan Thế Âm, luôn được ban ơn và được gia hộ, được bảo bọc, được hộ trì bên mẹ hiền Quan Thế Âm. Hãy thường niệm hồng danh: Nam Mô Tầm Thinh Cứu Khổ Quan Thế Âm Bồ Tát. Để muôn sự khổ, muôn sự phiền não ở đời cũng như của các bạn sẽ được chuyển hóa, để mỗi người, mỗi chúng sanh luôn đón nhận tràn đầy sự bình yên và hạnh phúc. Cám ơn các bạn đã nghe.

*Bây giờ, Bảo Thành lắng nghe coi có bạn nào chia sẻ điều gì hay không?

*Bảo Nghi: Dạ mô Phật! Con là Bảo Nghi kính đảnh lễ quý Thầy, quý Sư Cô. Riêng con có một chút chia sẻ. Vì con cũng là một người con như tất cả mọi người, cũng cảm nhận được tình yêu thương của mẹ vô điều kiện. Những niềm vui của mẹ luôn luôn là vui vì con, vui vì niềm vui của con mình hơn là niềm vui của bản thân mình. Cho nên, là một người con thì con nghĩ những người khác cũng như thế, là đôi lúc có một chút vô tâm, là cảm thấy mẹ sẽ vui chung với niềm vui của mình, làm cho mẹ vui có nghĩa là làm cho bản thân mình vui. Nhưng người con cứ tận hưởng sự chăm sóc, sự yêu thương, sự hỗ trợ của mẹ, để cho niềm vui riêng của bản thân mình mà đôi lúc quên mất đến niềm vui riêng của cha mẹ. Đó cũng là một điều áy náy, nhưng mà đôi khi nó cũng là một niềm hạnh phúc thực sự để cho những người con cảm nhận sự bình yên, sự yêu thương vô bờ bến của mẹ, của cha đối với những người con chúng ta. Thì con cũng không biết nói gì hơn là nhân dịp Thầy chia sẻ về đề tài này, con xin cảm ơn tình yêu vô bờ bến của mẹ của con, của tất cả những người mẹ đối với con của mình, của mẹ hiền Quan Thế Âm đối với mọi chúng sanh. Và cụ thể, cũng như một người cha, người mẹ đối với tất cả chúng con. Con xin cảm ơn Thầy, cám ơn mẹ, cảm ơn tất cả những người mẹ. Mô Phật.

*Thầy Bảo Thành: Mô Phật! Bảo Thành con cũng cảm ơn tất cả người mẹ trong thế gian và luôn luôn cảm niệm ân đức của mẹ, hiện thân trong cuộc đời, với muôn hình tướng để ban sự bình yên, hạnh phúc tới cho chúng con. Chúng con luôn luôn biết chạy về nương vào bóng tình yêu của mẹ hiền Quan Âm, bởi nơi mẹ hiền Quan Âm, chúng con đã nhìn thấy người mẹ kính yêu của chúng con. Nguyện tất cả mọi người con luôn ghi nhớ rằng, không nơi đâu bằng nơi nhà của mình và chỉ có mẹ mới là sự bình yên duy nhất. Chúng ta hãy cùng với nhau trở về, nương vào bóng từ ân của mẹ hiền Quan Thế Âm và qua đó nhận biết được giá trị bình yên, hạnh phúc, tình yêu tột cùng cao cả của người mẹ đã sanh thành nên chúng ta. Mọi công đức chia sẻ ngày hôm nay, nguyện hồi hướng lên cho mẹ tăng long phước thọ, luôn mạnh khỏe, luôn an vui, luôn xinh đẹp, trẻ trung, để chúng con nương vào mẹ sống ở trên đời được bình yên và hạnh phúc. Xin mẹ hiền Quan Thế Âm, xin chư Phật mười phương từ bi chứng minh cho chúng con.

Leave a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.